Tại buổi tiếp, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh hoan nghênh sự hỗ trợ tích cực hiệu quả của Ngân hàng Thế giới (WB) đối với Hà Nội trong nhiều năm qua. Cho đến nay WB đã tài trợ cho 11 dự án trên địa bàn Thủ đô với hỗ trợ vốn vay 270 triệu USD, trải rộng trên nhiều lĩnh vực từ cung cấp nước sạch ngoại thành, xử lý nước thải sông hồ đến triển khai một số tuyến giao thông công cộng.

Trao đổi về các nội dung hợp tác tiềm năng thời gian tới, người đứng đầu UBND TP cho biết, Hà Nội đang làm kế hoạch Quy hoạch Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn 2045; điều chỉnh Quy hoạch chung thủ đô tới năm 2045, tầm nhìn 2065, trong đó đề ra phương hướng then chốt trong những mục tiêu lớn đáp ứng xu hướng toàn cầu về chuyển đổi năng lượng, giao thông thông minh, cũng như xử lý những thách thức như môi trường, xử lý rác thải, dự kiến trình Quốc hội vào tháng 5-2024.

leftcenterrightdel

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh tiếp Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, bà Carolyn Turk.

Bên cạnh đó, phía Hà Nội cũng đang triển khai sửa đổi Luật Thủ đô để ban hành các cơ chế chính sách phù hợp với mục tiêu phát triển mới. Phía TP sẵn sàng cung cấp thông tin cho phía WB tham gia đồng hành tư vấn những kinh nghiệm và sáng kiến hữu ích, theo Chủ tịch UBND TP.

Vui mừng trước những thông tin từ lãnh đạo TP,  Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, bà Carolyn Turk đề cập tới cuộc gặp giữa Thủ tướng Phạm Minh Chính với Chủ tịch Ngân hàng Thế giới Ajay Banga, trong đó đề xuất WB tăng cường hoạt động hỗ trợ Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực giao thông đô thị,  mong có dự án quy mô lớn, với sự hỗ trợ 5-7 tỷ USD trong vòng 3 năm tới. Trên nền tảng đó, WB hiện đã và đang triển khai thảo luận với các địa phương của Việt Nam, trong đó có Hà Nội để đi đến những dự án cụ thể. Do đó, bà Carolyn Turk mong mỏi được lắng nghe những mục tiêu phát triển cụ thể của Thủ đô và thảo luận những bước tiếp theo để hỗ trợ và đồng hành trong tiến trình phát triển của Hà Nội.

“Đây là thời điểm thích hợp cập nhật về những ưu tiên mục tiêu mới của Hà Nội và thiết lập cơ chế hợp tác hiệu quả hơn nữa”, Giám đốc WB Việt Nam nhấn mạnh.

Nhất trí với đề nghị từ phía WB, Chủ tịch UBND TP Hà Nội khẳng định Hà Nội luôn coi WB là đối tác phát triển quan trọng. Thông qua các dự án hỗ trợ, WB giúp TP tiếp cận các nguồn tri thức tiên tiến. Trên cơ sở hợp tác tốt đẹp thời gian qua, lãnh đạo TP đề nghị WB tiếp tục hỗ trợ và phối hợp với TP Hà Nội  triển khai các dự án trên nhiều lĩnh vực như quản lý nước thải, xây dựng hoàn thiện các 10 tuyến tàu điện nội đô cũng như xử lý ô nhiễm nguồn nước, không khí… góp phần vào thay đổi diện mạo Thủ đô, nâng cao đời sống người dân đáp ứng với nhu cầu toàn cầu về chuyển đổi năng lượng xanh sạch, chuyển đổi số, quản trị và xây dựng đô thị thông minh. 

Cũng tại buổi tiếp, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã giao đầu mối cho các sở ban ngành TP sẽ tích cực trao đổi, thảo luận và nghiên cứu cùng đội ngũ chuyên gia WB để đi đến những hợp tác mới trong thời gian tới.

Tin, ảnh: QUỲNH CHÂU

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Chính trị xem các tin, bài liên quan.