Phát biểu trước báo giới hai nước, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt với Bulgaria, coi đây là tài sản vô giá đã được nhiều thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước dày công vun đắp trong suốt gần 75 năm quan hệ ngoại giao.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel

 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Bulgaria Rossen Dimitrov Jeliazkov gặp gỡ báo chí. Ảnh: PHẠM THẮNG

Trong chính sách đối ngoại, Việt Nam luôn chú trọng thúc đẩy quan hệ đối tác và hợp tác toàn diện với Liên minh châu Âu (EU) nói chung và quan hệ với các nước bạn bè truyền thống ở Trung Đông Âu nói riêng. Trong đó, Bulgaria là đối tác ưu tiên. Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng những thành tựu phát triển mọi mặt cũng như vị thế ngày càng cao của Bulgaria ở khu vực và trên thế giới.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, trong không khí hữu nghị và chân tình, hai bên vừa có cuộc hội đàm rất thành công, trao đổi sâu rộng về tình hình hợp tác song phương trong tất cả các lĩnh vực và một số vấn đề khu vực, quốc tế cùng quan tâm. 

Trên cơ sở kết quả hợp tác tốt đẹp giữa hai Quốc hội và hai nước trong thời gian qua, với mong muốn và quyết tâm thúc đẩy hợp tác giữa hai nước chặt chẽ, hiệu quả hơn nữa trong thời gian tới, hai bên đã thống nhất một số định hướng hợp tác lớn như tăng cường trao đổi đoàn, tiếp xúc cấp cao giữa lãnh đạo Quốc hội hai nước, giữa các cơ quan Quốc hội, các đại biểu Quốc hội hai nước, trong đó chú trọng tăng cường trao đổi kinh nghiệm xây dựng pháp luật. 

leftcenterrightdel
 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Ảnh: PHẠM THẮNG

Hai bên cam kết triển khai nhanh chóng, tích cực, có hiệu quả Bản ghi nhớ hợp tác giữa hai Quốc hội Việt Nam và Bulgaria được ký hồi tháng 9-2023 nhân chuyến thăm Bulgaria của đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, Quốc hội hai nước sẽ phối hợp chặt chẽ giám sát việc triển khai hiệu quả các cơ chế, thỏa thuận hợp tác giữa Chính phủ hai nước. Phát huy các khuôn khổ tại Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) thúc đẩy hợp tác thương mại - đầu tư hai nước thông qua ủng hộ, khuyến khích kết nối, hợp tác giữa các doanh nghiệp hai nước; tạo điều kiện hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp cũng như người dân hai nước sinh sống, đầu tư và kinh doanh tại mỗi nước; khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế của mỗi nước và bổ trợ cho nhau trong các lĩnh vực nông nghiệp, chế biến, xuất-nhập khẩu nông sản, công nghệ sinh học, dược phẩm, năng lượng, chống biến đối khí hậu…

Việt Nam tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Bulgaria xuất khẩu vào Việt Nam những mặt hàng như lúa mì, dầu thực vật, tinh dầu hoa hồng, hoa quả khô, dược phẩm, hợp tác trong lĩnh vực công nghệ thông tin, năng lượng sạch và bảo vệ môi trường…

leftcenterrightdel
Chủ tịch Quốc hội Bulgaria Rossen Dimitrov Jeliazkov. Ảnh: PHẠM THẮNG

Quốc hội 2 nước cũng sẽ thúc đẩy hợp tác văn hóa, du lịch, giáo dục; khuyến khích hợp tác giữa các địa phương, góp phần tăng cường hiểu biết, hữu nghị và đoàn kết giữa hai dân tộc và đẩy mạnh giao lưu nhân dân. 

Nhắc lại và đánh giá cao cử chỉ vô cùng có ý nghĩa của Quốc hội Bulgaria, phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVIPA) ngay trước chuyến thăm chính thức Bulgaria của đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam tháng 9-2023, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Quốc hội Bulgaria vận động nghị viện các nước thành viên EU còn lại sớm phê chuẩn để EVIPA sớm có hiệu lực, tạo khuôn khổ pháp lý vững chắc cho các doanh nghiệp EU, trong đó có doanh nghiệp Bulgaria và Việt Nam tăng cường hợp tác đầu tư song phương, vì lợi ích của cả hai phía. 

"Với những kết quả tốt đẹp trong quan hệ hợp tác thời gian qua, chúng ta có cơ sở vững chắc để tin tưởng rằng, quan hệ giữa hai Quốc hội sẽ được nâng lên tầm cao mới, góp phần củng cố quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam - Bulgaria đi vào chiều sâu, thực chất, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực hướng đến kỷ niệm 75 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao", Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nói.

leftcenterrightdel
Hai Chủ tịch Quốc hội và các đại biểu tham dự cuộc gặp gỡ báo chí. Ảnh: PHẠM THẮNG 

Chủ tịch Quốc hội Bulgaria Rossen Dimitrov Jeliazkov đánh giá cao kết quả của cuộc hội đàm; nhấn mạnh, chuyến thăm chính thức Bulgaria của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vào tháng 9-2023 và chuyến thăm chính thức Việt Nam của đoàn đại biểu cấp cao Bulgaria không chỉ chứng minh cho sự phát triển mối quan hệ của hai nước mà còn khẳng định sự hợp tác theo chiều sâu của Quốc hội hai nước. 

Chủ tịch Quốc hội Bulgaria Rossen Dimitrov Jeliazkov bày tỏ vui mừng bởi trong năm nay, hai bên sẽ tổ chức các cuộc gặp gỡ giữa hai Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Ủy ban hỗn hợp giữa hai nước; cho biết những lĩnh vực hai bên hợp tác trong thời gian tới là năng lượng, công nghiệp, dược phẩm, an ninh, quốc phòng; bày tỏ vui mừng trước kết quả hợp tác giữa các địa phương, trong đó có việc thành phố Kazanlak, tỉnh Kazanlak và thành phố Lai Châu, tỉnh Lai Châu vừa ký kết Thỏa thuận hợp tác.

Chủ tịch Quốc hội Bulgaria Rossen Dimitrov Jeliazkov cho biết, hai bên thống nhất bổ sung cơ sở pháp lý về lao động giữa hai nước, tạo cơ sở để Bulgaria tiếp đón lao động là người Việt Nam; về việc phê chuẩn EVIPA cũng như triển vọng hợp tác Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và trong khu vực ASEAN.

CHIẾN THẮNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Chính trị xem các tin, bài liên quan.