QĐND Online - Chiều 21-7, tại Nhà Quốc hội, sau phiên họp của Quốc hội, Bí thư Đảng đoàn Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chủ trì lễ công bố và trao Quyết định thành lập Tổ đảng và chỉ định Tổ trưởng Tổ đảng ở Thường trực Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội, các Đoàn đại biểu Quốc hội; Nghị quyết phê chuẩn kết quả bầu Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Tham dự có các Ủy viên Bộ Chính trị: Bí thư Đảng đoàn Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ; Phó bí thư Đảng đoàn Quốc hội, Phó chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn. Các Ủy viên Trung ương Đảng, Phó chủ tịch Quốc hội: Nguyễn Đức Hải, Nguyễn Khắc Định, Thượng tướng Trần Quang Phương; đại diện các cơ quan hữu quan cùng dự.

Tại buổi lễ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Phó chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã trao Quyết định Tổ trưởng Tổ đảng Đoàn đại biểu Quốc hội; Nghị quyết phê chuẩn kết quả bầu Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội các tỉnh, thành phố; các Phó chủ tịch Quốc hội đã trao Nghị quyết phê chuẩn kết quả bầu Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội các tỉnh, thành phố.

leftcenterrightdel
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao Quyết định về việc thành lập Tổ đảng và chỉ định Tổ trưởng Tổ Đảng ở Thường trực Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội. 

Phát biểu tại lễ công bố, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, 75 năm qua, Quốc hội luôn đồng hành cùng dân tộc, giai đoạn nào, điều kiện nào cũng hoàn thành trọng trách của mình, nhất là những những khóa gần đây, chất lượng, hiệu quả hoạt động của Quốc hội ngày càng được nâng lên. Điều đó đặt ra cho Quốc hội khóa XV những áp lực về đổi mới, tiếp tục tiếp thu và phát huy hơn nữa và tinh thần là phải tiến lên.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, hiệu quả hoạt động của Quốc hội được đo lường bằng các kỳ họp của Quốc hội, bằng hiệu quả tổ chức hoạt động của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, bằng hiệu quả hoạt động của Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội, bằng chất lượng hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội và từng đại biểu Quốc hội... Vì thế tới đây Đảng đoàn Quốc hội sẽ có đề án nhằm đổi mới và nâng cao chất lượng hoạt động cũng như tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả phối hợp công tác giữa Quốc hội với các cơ quan khác trong hệ thống chính trị.

leftcenterrightdel
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao Quyết định Tổ trưởng Tổ đảng Đoàn đại biểu Quốc hội; Nghị quyết phê chuẩn kết quả bầu Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội các tỉnh, thành phố.

Quán triệt tinh thần chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV và quán triệt Nghị quyết 161 của Quốc hội khóa XIV, đồng chí Vương Đình Huệ nhấn mạnh tinh thần đổi mới phải quyết liệt, mạnh mẽ hơn nữa; hơi thở cuộc sống phải được thể hiện nhiều hơn nữa trong nghị trường, nếu không thì những quyết sách về luật pháp, giám sát tối cao, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước khó có sức sống mãnh liệt.

leftcenterrightdel
 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi lễ. 

Chủ tịch Quốc hội lưu ý, các Đoàn đại biểu Quốc hội ở địa phương và từng đại biểu Quốc hội cần phát huy tốt vai trò đại diện cho ý chí nguyện vọng của cử tri, bảo đảm hài hòa trong công việc giữa Trung ương và địa phương, không vì quá chú trọng những việc chung của đất nước mà quên đi trách nhiệm với địa phương và ngược lại. Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị các Đoàn đại biểu Quốc hội nỗ lực tăng cường mối quan hệ với các cơ quan khác trong hệ thống chính trị ở địa phương; giữa Đoàn đại biểu Quốc hội với Hội đồng nhân dân...

PHƯƠNG HẰNG