Tại cuộc tiếp xúc cử tri, Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hải Phòng Lã Thanh Tân thông báo dự kiến nội dung Kỳ họp thứ hai Quốc hội khóa XV; tình hình kinh tế, xã hội cả nước 9 tháng năm 2021; hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố từ sau Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XV đến nay.

Theo đó, Kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XV được tổ chức làm 2 đợt. Đợt 1 họp trực tuyến dự kiến từ ngày 20-10 đến ngày 3-11. Đợt 2 họp trực tiếp dự kiến từ ngày 8-11 đến ngày 13-11. Tại kỳ họp, dự kiến, Quốc hội sẽ xem xét thông qua 2 dự án luật, 4 dự thảo nghị quyết và cho ý kiến 5 dự án luật; xem xét, quyết định các vấn đề kinh tế, xã hội, ngân sách nhà nước, giám sát và các vấn đề quan trọng khác. Ngoài ra, các đại biểu Quốc hội sẽ nghiên cứu hơn 50 báo cáo quan trọng khác.

leftcenterrightdel
 Chủ tịch Quốc hội và Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng tại cuộc tiếp xúc cử tri.

Cử tri Vũ Minh Đức (thị trấn Tiên Lãng) và một số cử tri khác bày tỏ phấn khởi trước kết quả nổi bật của Hải Phòng trong việc thực hiện mục tiêu kép, vừa phòng, chống dịch Covid-19, bảo vệ sức khỏe nhân dân, vừa ổn định, phát triển kinh tế, xã hội; kết quả công tác ngoại giao vaccine của Chủ tịch Quốc hội và Thủ tướng Chính phủ. Cử tri đề nghị Quốc hội, Chính phủ tiếp tục chỉ đạo quyết liệt việc phòng, chống dịch Covid-19, giám sát và kiểm soát về giá xét nghiệm Covid-19; tiếp tục có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp...

Cảm ơn các ý kiến của cử tri đánh giá cao những kết quả hoạt động của Quốc hội nói chung và Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hải Phòng nói riêng, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thông báo vắn tắt về những kết quả nổi bật tại Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XV; công tác chuẩn bị kỳ họp và những nội dung chính mà Quốc hội sẽ bàn thảo, quyết định tại Kỳ họp thứ hai.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 30/2021/QH15, trong đó có trao quyền đặc cách, đặc thù, đặc biệt để Chính phủ thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả hơn. Đây là sáng kiến lập pháp rất đặc biệt của Quốc hội khóa XV, chỉ trong 3 ngày để thực hiện mọi quy trình, thủ tục thông qua nghị quyết. Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đã thành lập một tổ công tác đặc biệt hoạt động 24/7, đồng hành cùng Chính phủ và cả hệ thống chính trị trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Về công tác hỗ trợ người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi Covid-19, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã ban hành các nghị quyết hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19; miễn, giảm, giãn, hoãn thuế cho doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất-kinh doanh; trích 30.000 tỷ đồng từ kết dư Quỹ bảo hiểm thất nghiệp đến hết năm 2020 để hỗ trợ tất cả người lao động có đóng bảo hiểm thất nghiệp (trừ lực lượng vũ trang và công chức, viên chức nhà nước); hỗ trợ người sử dụng lao động thông qua việc giảm mức đóng thuế bảo hiểm thất nghiệp của người lao động trong 12 tháng… Sắp tới, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ tiếp tục xem xét, ban hành các chính sách miễn, giảm, giãn, hoãn thuế để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn này.

leftcenterrightdel
 Chủ tịch Quốc hội trả lời kiến nghị của cử tri.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, tại Kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XV, Chính phủ sẽ có báo cáo chuyên đề về kết quả thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 thời gian qua và quyết sách trong thời gian tới. Trên cơ sở rút kinh nghiệm thời gian qua, tới đây sẽ có chiến lược đồng bộ, bài bản, nhất quán từ Trung ương đến địa phương, trên cơ sở dữ liệu khoa học, nhất là dữ liệu dịch tễ; cần dự báo được tình hình, có các kịch bản, phương án để chủ động đề xuất giải pháp ứng phó.

Chủ tịch Quốc hội cho biết thêm, Quốc hội sẽ bàn quyết sách cùng với chiến lược, kế hoạch tổng thể mang tính bài bản về phòng, chống dịch; kế hoạch tổng thể phục hồi kinh tế, xã hội, giáo dục, y tế, văn hóa sau đại dịch để bảo vệ cả sức khỏe về thể chất lẫn sức khỏe về tinh thần của nhân dân. Chủ tịch Quốc hội nêu ví dụ, trẻ em lứa tuổi nhỏ học online nhiều không tốt cho sức khỏe, hay các hiện tượng sang chấn tâm lý vì dịch bệnh xuất hiện nhiều. Trong tháng 11 cũng sẽ có hội nghị toàn quốc về văn hóa để bảo đảm xây dựng nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, không chỉ quan tâm phát triển kinh tế.

Thông qua chiến lược ngoại giao vaccine rất hiệu quả, trong năm 2021, nước ta sẽ nhận được tổng số khoảng 163 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 qua cơ chế COVAX, viện trợ và đặt mua. Đến nay, cả nước đã tiêm được hơn 51 triệu liều vaccine và dự kiến vaccine sẽ về nhiều hơn trong quý 4 năm nay. Do vậy, người dân ở các địa phương, trong đó có Hải Phòng là một địa phương trọng điểm về kinh tế, sẽ được ưu tiên tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 để cả nước sẵn sàng thích ứng, chung sống an toàn với Covid-19.

Cử tri Vũ Hồng Chuân (xã Vinh Quang) đề nghị Quốc hội, Chính phủ sớm chỉ đạo phê duyệt Quy hoạch chung của TP Hải Phòng đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050, việc thực hiện quy hoạch ngành thủy sản theo Luật Quy hoạch. Về vấn đề này, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, theo Luật Quy hoạch, trong quy hoạch vùng, tỉnh, huyện đã có quy hoạch ngành thủy sản, nhưng việc triển khai còn chậm. Quốc hội đã chọn giám sát tối cao chuyên đề thi hành Luật Quy hoạch trong năm 2022.

Chủ tịch Quốc hội ghi nhận ý kiến cử tri Nguyễn Văn Điều (Hội Cựu chiến binh huyện Tiên Lãng), đề nghị sửa đổi, bổ sung Khoản 1 Điều 332 Bộ luật Hình sự theo hướng liệt kê thêm hành vi không chấp hành lệnh gọi khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự; nới rộng các quy định về tiêu chuẩn để phù hợp với tình hình thực tiễn hiện nay, xem xét thu hẹp đối tượng miễn và tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình…

Theo Chủ tịch Quốc hội, để phấn đấu đến năm 2030 xây dựng Quân đội nhân dân, Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại thì chất lượng tuyển quân là hết sức quan trọng. Chủ tịch Quốc hội cũng ghi nhận đề xuất và trả lời về những chính sách hiện có đối với quân nhân hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về, nhất là học nghề, đào tạo nghề, giải quyết công ăn việc làm…

Tin, ảnh: CHIẾN THẮNG