Vui mừng chào đón Đoàn nghị sĩ châu Âu sang thăm làm việc tại Việt Nam và đã có cuộc hội đàm thành công với Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội cùng đại diện 1 số cơ quan của Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, Việt Nam rất coi trọng và mong muốn thúc đẩy quan hệ với Liên minh châu Âu (EU) - đối tác quan trọng hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam.

leftcenterrightdel

 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và ông Daniel Caspary. Ảnh: PHẠM THẮNG

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao những kết quả tích cực, quan trọng trong quan hệ Việt Nam-EU (cũng như giữa Việt Nam với các nước thành viên), một cách toàn diện. Việt Nam luôn ủng hộ tăng cường quan hệ đối tác chiến lược ASEAN-EU. Việt Nam cũng như Quốc hội Việt Nam sẵn sàng đóng vai trò tích cực trong tiến trình này.

Ông Daniel Caspary trân trọng cảm ơn Chủ tịch Quốc hội đã dành thời gian cho cuộc tiếp; chia sẻ về nội dung chương trình nghị sự với nhiều chủ đề khác nhau với các cơ quan hữu quan của Việt Nam thời gian qua phản ảnh sự quan tâm của EP trong việc hợp tác với Quốc hội cũng như các cơ quan chức năng của Việt Nam; trong đó có cơ chế hợp tác trong thực hiện Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU(EVFTA); hợp tác về một số lĩnh vực; trong ASEAN với việc EU-ASEAN đã nâng cấp lên quan hệ Ðối tác chiến lược.

leftcenterrightdel
 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại cuộc tiếp. Ảnh: PHẠM THẮNG

Nhấn mạnh hai bên cùng phải trải qua giai đoạn hết sức khó khăn, ông Daniel Caspary cho rằng trong bối cảnh đó, mối quan hệ giữa EU và Việt Nam sẽ ngày càng đóng vai trò quan trọng. Trong thời điểm Covid-19, hai bên đã chứng kiến sự tăng trưởng về mặt thương mại và đầu tư giữa hai bên cho thấy tầm quan trọng của EVFTA, ông Daniel Caspary bày tỏ kỳ vọng kim ngạch thương mại sẽ tiếp tục tăng trưởng hơn nữa trong thời gian tới và hợp tác nghị viện đóng vai trò rất quan trọng trong mối quan hệ hợp tác tổng thể giữa EU và Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, Việt Nam tiếp cận hướng phát triển nền kinh tế bao trùm, bền vững, quan tâm đồng thời cả phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường; chủ động đưa ra cam kết đưa phát thải ròng về 0 vào năm 2050. Đây là cam kết rất có trách nhiệm của Việt Nam. Việt Nam theo đuổi mục tiêu phát triển bảo đảm không có chênh lệch giàu nghèo quá lớn, thể hiện qua chính sách phát triển từng vùng để thu hẹp khoảng cách phát triển vùng miền và qua 3 chương trình mục tiêu quốc gia.

leftcenterrightdel
Ông Daniel Caspary tại cuộc tiếp. Ảnh: PHẠM THẮNG 

Chủ tịch Quốc hội cho rằng quan hệ giữa Quốc hội Việt Nam và EP đang phát triển rất tốt đẹp trên tinh thần hợp tác và xây dựng; mong hai bên tiếp tục hợp tác chặt chẽ, đặc biệt là trao đổi kinh nghiệm hoạt động nghị viện, hoàn thiện thể chế pháp luật, giải quyết những vấn đề mang tính thách thức toàn cầu. Bên cạnh việc tăng cường hợp tác song phương, hai bên cần tích cực phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn nghị viện đa phương và khu vực quan trọng.

Ông Daniel Caspary cho biết, EU đang cố gắng để nghị viện các nước còn lại tiếp tục phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam-EU (EVIPA); bày tỏ hy vọng, cùng với Sáng kiến “Cửa ngõ toàn cầu” (Global Gateway) của Liên minh châu Âu sẽ góp phần kết nối mạnh mẽ EU và ASEAN, cũng như người dân hai khối. Hội nghị Đối tác Nghị viện Á-Âu (ASEP) dự kiến sẽ diễn ra trong năm nay tại châu Âu sẽ là dịp để hai bên có những trao đổi, thảo luận góp phần thúc đẩy hợp tác hai bên.

leftcenterrightdel
Quang cảnh cuộc tiếp. Ảnh: PHẠM THẮNG 

Tại cuộc tiếp, qua Trưởng Nhóm nghị sĩ Daniel Caspary, Chủ tịch Quốc hội trân trọng gửi lời mời Đoàn đại biểu nghị sĩ trẻ EP sang Việt Nam tham gia Diễn đàn Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 do Việt Nam cùng Liên minh Nghị viện thế giới phối hợp tổ chức vào tháng 9 năm nay.

CHIẾN THẮNG