Chủ tịch Nhóm Desislava Atanasova chúc mừng Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các nhà lãnh đạo Bulgaria đã có các cuộc hội đàm, hội kiến rất thành công, thống nhất nhiều định hướng lớn và cả những lĩnh vực cụ thể trong quan hệ hợp tác giữa hai nước thời gian tới, đặc biệt là đã ký 5 văn kiện hợp tác trên nhiều lĩnh vực. Bà Desislava Atanasova tin tưởng rằng sau chuyến thăm, quan hệ hai nước sẽ được thúc đẩy và tăng cường trên nhiều lĩnh vực. 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ vui mừng gặp các thành viên Nhóm Nghị sĩ đảng Gerb-UDF tại Nhà Quốc hội Bulgaria; cảm ơn các nghị sĩ đã phối hợp chuẩn bị các hoạt động trong khuôn khổ chuyến thăm của đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam; đồng thời cho biết đã có cuộc hội đàm với Chủ tịch Quốc hội và hội kiến với Tổng thống, Thủ tướng Bulgaria rất thành công, đạt kết quả tốt đẹp, hai bên đã nhất trí nhiều biện pháp thúc đẩy, tăng cường mối quan hệ hai nước.

leftcenterrightdel

 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Chủ tịch Nhóm nghị sĩ Liên minh GERB-UDF Desislava Atanasova.

 

leftcenterrightdel
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng quà lưu niệm bà Desislava Atanasova, Chủ tịch Nhóm nghị sĩ Liên minh GERB-UDF. 

 

Chủ tịch Quốc hội cũng cho biết diễn đàn chính sách, pháp luật thúc đẩy hợp tác song phương được tổ chức trong khuôn khổ chuyến thăm đã thu hút sự tham gia của đông đảo doanh nghiệp hai bên với số lượng các doanh nghiệp đông nhất từ trước đến nay. Chủ tịch Quốc hội cũng đã đến thăm Đại học Kinh tế quốc tế và quốc gia Sofia và có bài phát biểu chính sách với đông đảo các nhà ngoại giao, các học giả, giáo sư, sinh viên, nghiên cứu sinh Bulgaria và quốc tế về tình hình thế giới, khu vực hiện nay và quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa Việt Nam và Bulgaria.

Chủ tịch Quốc hội cảm ơn Quốc hội Bulgaria đã phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU (EVIPA) với số phiếu ủng hộ tuyệt đối ngay trước thềm chuyến thăm. Điều này có ý nghĩa thực tiễn rất lớn, thể hiện sự ủng hộ đối với Việt Nam, đồng thời cũng cho thấy, các đảng chính trị ở Bulgaria đều có chung mong muốn thúc đẩy mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh việc Quốc hội Bulgaria phê chuẩn EVIPA là bước tiến quan trọng để hiệp định này sớm được thực thi, đem lại lợi ích cho cả hai bên. Chủ tịch Quốc hội mong Quốc hội Bulgaria tiếp tục vận động để nghị viện các nước thành viên EU còn lại sớm phê chuẩn hiệp định này.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh Đảng Cộng sản Việt Nam hết sức coi trọng quan hệ với các chính đảng trên thế giới và hiện đã có quan hệ với 247 đảng ở 111 nước, trong đó có 63 đảng cầm quyền, 28 đảng tham gia liên minh cầm quyền và tham chính. Việt Nam triển khai đồng bộ cả 3 trụ cột là đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước - ngoại giao nghị viện và đối ngoại nhân dân. Chuyến thăm Bulgaria của đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam lần này cũng nhằm thúc đẩy hợp tác với các đảng chính trị của Bulgaria, từ đó đẩy mạnh quan hệ hai nước.

Trên cơ sở Bản ghi nhớ hợp tác giữa hai Quốc hội vừa được ký kết, Quốc hội Việt Nam sẽ làm hết sức mình để thúc đẩy quan hệ hai nước. Chủ tịch Quốc hội mong bà Desislava Atanasova và các nghị sĩ thành viên đảng Gerb-UDF tiếp tục ủng hộ việc tăng cường quan hệ giữa hai cơ quan lập pháp hai nước nói riêng và quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam - Bulgaria nói chung.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội mong bà Desislava Atanasova và nhóm Nghị sĩ của đảng Gerb-UDF vận động Nghị viện châu Âu gỡ bỏ thẻ vàng IUU đối với mặt hàng thuỷ sản của Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh thế giới đang có những thay đổi nhanh chóng, diễn biến khó lường, tuy nhiên xu thế hoà bình, hợp tác vẫn là dòng chảy chính. Trên nền tảng của mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt phát triển tốt đẹp trong hơn 70 năm qua, quan hệ hữu nghị hợp tác Việt Nam - Bulgaria cần được các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước tiếp vun đắp và tăng cường.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội trân trọng mời bà Desislava Atanasova và các nghị sĩ là thành viên Đảng Gerb-UDF sớm thăm Việt Nam.

Chủ tịch Nhóm nghị sĩ đảng Gerb-UDF Desislava Atanasova cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đồng thời khẳng định Nhóm nghị sĩ đảng Gerb-UDF sẽ tiếp tục có những đề xuất ủng hộ cũng như bảo vệ quyền lợi của Việt Nam.

Bên cạnh đó, bà Desislava Atanasova cũng mong muốn Việt Nam tiếp tục tạo điều kiện cho sản phẩm của Bulgaria thâm nhập thị trường; tin tưởng rằng, sự hợp tác tốt đẹp của hai nước sẽ được tiếp tục phát triển trong tương lai. Chuyến thăm chính thức Bulgaria của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã khẳng định cả Việt Nam và Bulgaria đều coi trọng phát triển quan hệ hợp tác trong các lĩnh vực chính trị, thương mại, đầu tư.

* Sáng 26-9 (giờ địa phương), tại Nhà Quốc hội Bulgaria, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Chủ tịch Đảng Xã hội Bulgaria (BSP), Chủ tịch Nhóm nghị sĩ BSP vì Bulgaria, bà Korneliya Ninova và các thành viên Nhóm nghị sĩ BSP.

Chủ tịch BSP Korneliya Ninova nồng nhiệt chào mừng Chủ tịch Quốc hội và Đoàn thăm chính thức Bulgaria; bày tỏ khâm phục Việt Nam về những thành tựu đã đạt được trong thời gian qua. 

Chủ tịch Quốc hội cảm ơn bà Korneliya Ninova và các thành viên Nhóm nghị sĩ BSP đã có những đóng góp để chuyến thăm chính thức Bulgaria của Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam đạt nhiều kết quả tốt đẹp; nhấn mạnh cuộc hội đàm với Chủ tịch Quốc hội và các cuộc hội kiến với Tổng thống, Thủ tướng Bulgaria đã đạt kết quả vượt mong đợi của cả hai bên.

leftcenterrightdel
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng quà lưu niệm bà Kornelya Ninova, Chủ tịch Đảng BSP, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ BSP vì Bulgaria. 

Chủ tịch Quốc hội cảm ơn Quốc hội Bulgaria đã phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam-Liên minh châu Âu (EVIPA).

Đề cập Bản ghi nhớ hợp tác mới giữa Quốc hội hai nước vừa được ký trong chuyến thăm, Chủ tịch Quốc hội cho rằng để đạt được những kết quả này có sự đóng góp rất tích cực của bà Korneliya Ninova và các thành viên Nhóm nghị sĩ BSP.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ Việt Nam luôn trân trọng quan hệ hữu nghị lâu đời với Bulgaria. Chủ tịch Quốc hội khẳng định Việt Nam quyết tâm củng cố, tăng cường quan hệ giữa hai nước trên các kênh: Đảng, Quốc hội, Chính phủ, ngoại giao nhân dân, kết nối giữa các doanh nghiệp và các địa phương giữa hai nước. Đảng Cộng sản Việt Nam mong muốn và sẵn sàng hợp tác chặt chẽ với các chính đảng của Bulgaria, góp phần thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực, củng cố tin cậy chính trị, thúc đẩy quan hệ trên kênh Nhà nước đi vào chiều sâu, thực chất, hiệu quả. 

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao quan hệ hợp tác giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng BSP; mong muốn hai bên tăng cường hơn nữa kênh đối ngoại Đảng, trao đổi kinh nghiệm trong công tác xây dựng Đảng, vai trò lãnh đạo của Đảng đối với Nhà nước trong bối cảnh chính trị thế giới đầy biến động và biến đổi nhanh chóng như hiện nay; kinh nghiệm trong giáo dục thế hệ trẻ hai nước tiếp nối truyền thống, kế tục quan hệ hữu nghị hợp tác hết sức tốt đẹp giữa hai nước.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội trân trọng chuyển lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và mời bà Korneliya Ninova cùng các thành viên Nhóm nghị sĩ BSP sớm thăm Việt Nam.

Chủ tịch Đảng BSP, bà Korneliya Ninova vui vẻ nhận lời mời và cho biết, với mong muốn củng cố và tăng cường hơn nữa quan hệ hai Đảng, hai nước, Ủy ban Liên chính phủ hai nước đã thống nhất vào tháng 10 tới sẽ nhóm họp, đây là cơ hội tuyệt vời để củng cố quan hệ hai nước trong tất cả các lĩnh vực; đồng thời tin tưởng EVIPA sau khi hoàn tất phê chuẩn, đi vào thực thi sẽ gia tăng sức cạnh tranh của hàng hoá, thu hút đầu tư của cả hai bên.

Đánh giá hai bên chưa phát huy hết tiềm năng của mối quan hệ hợp tác, bà Korneliya Ninova đề nghị trong tương lai, hai nước cần tiếp tục củng cố và tăng cường hơn nữa các lĩnh vực truyền thống cũng như hợp tác tiềm năng như: Văn hoá, giáo dục, thể thao, môi trường, bảo vệ thiên nhiên; trí tuệ nhân tạo…

Bày tỏ tự hào về những kết quả hợp tác hai nước trong 73 năm qua, bà Korneliya Ninova nhấn mạnh Đảng BSP cũng như Nhóm nghị sĩ BSP vì Bulgaria đối với Việt Nam luôn mong muốn phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước. Với vị trí chiến lược, là cầu nối giữa châu Á-Âu, Bulgaria sẵn sàng thực hiện những khả năng kết nối quan hệ hai nước cũng như kết nối khu vực.

Tin, ảnh: TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Chính trị xem các tin, bài liên quan.