Thay mặt Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhiệt liệt chào mừng đồng chí Anouphap Tounalom dẫn đầu đoàn đại biểu Thủ đô Viêng Chăn sang thăm và làm việc tại Thủ đô Hà Nội. Chuyến thăm đúng vào dịp hai nước vừa trọng thể tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (5-9-1962 / 5-9-2022) và 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào (18-7-1977 / 18-7-2022). Chuyến thăm là hoạt động ý nghĩa, góp phần tăng cường quan hệ giữa hai Đảng, hai Nhà nước cũng như hợp tác giữa địa phương hai nước.

leftcenterrightdel
 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân Viêng Chăn. Ảnh: DUY LINH

Chủ tịch Quốc hội cho biết, trong chuyến thăm chính thức Lào vào tháng 5 vừa qua của đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội hai nước thống nhất tăng cường hợp tác giữa đoàn đại biểu Quốc hội, đại biểu Quốc hội, đẩy mạnh hợp tác giữa các địa phương hai nước có chung biên giới, các địa phương kết nghĩa, trong đó có hai Thủ đô hai nước. 

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ vui mừng về kết quả hội đàm giữa Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Đinh Tiến Dũng với Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thủ đô Viêng Chăn Anouphap Tounalom; Hội nghị Xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch với chủ đề “Hà Nội - Viêng Chăn, Hợp tác cùng phát triển”; hai bên trao đổi về đào tạo, dạy tiếng Việt, tiếng Lào… 

Đánh giá đây là những hoạt động quan trọng, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, với hơn 90 năm xây dựng và trưởng thành của Đảng bộ Thủ đô Hà Nội cũng như kinh nghiệm hoạt động của Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội, Thủ đô Hà Nội và Thủ đô Viêng Chăn tiếp tục gương mẫu, đi đầu trong hoạt động hợp tác cấp địa phương, trong đó có trao đổi kinh nghiệm trong công tác xây dựng Đảng, phát triển kinh tế, xã hội, hoạt động Hội đồng nhân dân…, cùng phấn đấu để các thành tựu hợp tác ngày càng tương xứng với tầm vóc của quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào.

leftcenterrightdel
Quang cảnh cuộc tiếp. Ảnh: DUY LINH 

Chủ tịch Quốc hội cho biết, các cơ quan của Quốc hội Việt Nam, trong đó có Ban Công tác đại biểu của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẵn sàng trao đổi kinh nghiệm với Hội đồng nhân dân Thủ đô Viêng Chăn, trong đó có hoạt động giám sát của Hội đồng nhân dân…

Đồng chí Anouphap Tounalom cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã dành thời gian cho cuộc tiếp; đồng thời cho biết chuyến thăm và làm việc lần này của đoàn nhằm góp phần thắt chặt hơn nữa quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào, thiết thực đóng góp vào các hoạt động kỷ niệm Năm Đoàn kết, hữu nghị Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam 2022.

Theo đó, các chương trình hoạt động bao gồm trao đổi kinh nghiệm công tác Đảng, Hội đồng nhân dân, doanh nghiệp hai Thủ đô hai nước… Thời gian qua, quan hệ hợp tác giữa hai Thủ đô có sự gắn bó mật thiết. Trong thời gian dịch Covid-19, hai bên nỗ lực trao đổi kinh nghiệm thông qua tổ chức các hội thảo trực tuyến. Thủ đô Viêng Chăn không chỉ tăng cường hợp tác với Thủ đô Hà Nội mà còn hợp tác với Thành phố Hồ Chí Minh và các địa phương khác của Việt Nam.

leftcenterrightdel
Chủ tịch Quốc hội và các đại biểu dự cuộc tiếp. Ảnh: DUY LINH 

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cảm ơn lãnh đạo Thủ đô Viêng Chăn đã tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Việt Nam hợp tác và kinh doanh tại Lào; đồng thời mong muốn đồng chí Anouphap Tounalom và lãnh đạo Thủ đô Viêng Chăn tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện hơn nữa để các dự án đang được xúc tiến tại Thủ đô Viêng Chăn của doanh nghiệp Việt Nam tiếp tục triển khai hiệu quả.

Đồng chí Anouphap Tounalom cho biết, Hội đồng nhân dân Thủ đô Viêng Chăn cũng như các tỉnh của Lào mới thành lập được khóa thứ hai. Đây là lần đầu tiên Hội đồng nhân dân Thủ đô Viêng Chăn làm việc với Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội. Chuyến công tác lần này của đoàn khởi đầu cho quan hệ hợp tác giữa Hội đồng nhân dân hai Thủ đô hai nước. Hai bên sẽ cùng trao đổi kinh nghiệm hoạt động, góp phần kiện toàn hệ thống cơ quan dân cử ở địa phương, thiết thực đóng góp vào sự phát triển kinh tế, xã hội của địa phương mỗi nước cũng như sự phát triển bền vững ở mỗi quốc gia.

CHIẾN THẮNG