Phát biểu tại cuộc gặp mặt, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ điểm lại những kết quả nổi bật mà Đảng đoàn Quốc hội, Quốc hội khóa XV, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XV, các cơ quan của Quốc hội, các cơ quan của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã đạt được kể từ đầu khóa. Trong năm đầu tiên của nhiệm kỳ, Quốc hội khóa XV đã không chỉ hoàn thành toàn bộ khung khổ trung hạn 5 năm, mà còn tổ chức Kỳ họp bất thường để giải quyết những vấn đề cấp thiết và cấp bách với phát triển kinh tế-xã hội và phòng, chống dịch Covid-19; được lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bậc lão thành cách mạng, nhân dân, cử tri ghi nhận, đánh giá tốt, được bạn bè quốc tế chúc mừng.

leftcenterrightdel
 Chủ tịch Quốc hội phát biểu tại cuộc gặp mặt.

Trong thành công chung của Quốc hội khóa XV có sự đóng góp rất lớn của các nữ đại biểu Quốc hội, trong đó có nữ đại biểu chuyên trách. Vai trò tham mưu giúp việc của các đồng chí nữ lãnh đạo, quản lý từ cấp vụ tới Văn phòng Quốc hội cũng đóng vai trò rất tích cực và là nhân tố đưa đến thành công bước đầu rất quan trọng của Quốc hội khóa XV.

“Thời gian qua, chúng ta đã có nhiều nỗ lực, cố gắng chạy đua với thời gian, không kể ngày nghỉ, giờ nghỉ. Trong vất vả chung đó, nam giới vất vả đã đành, phụ nữ vất vả gấp bội vì còn công việc gia đình”, Chủ tịch Quốc hội nói.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, ngày 8-3-1952, Bác Hồ gửi thư cho phụ nữ toàn quốc nhân kỷ niệm Ngày khởi nghĩa Hai Bà Trưng và Ngày Quốc tế phụ nữ, Bác đã nói: “Non sông, gấm vóc Việt Nam do phụ nữ ta, trẻ cũng như già, ra sức dệt thêu mà thêm phần tốt đẹp và rạng rỡ”.

Bác Hồ cũng đã nói: "Phụ nữ ta chẳng tầm thường/Đánh đông dẹp bắc làm gương để đời”. Đối với công tác phát triển cán bộ nữ, trong bản Di chúc, Người đã biểu dương tinh thần chiến đấu, hy sinh của phụ nữ Việt Nam cho sự nghiệp cách mạng và căn dặn toàn Đảng, toàn dân ta phải quan tâm, chăm sóc phụ nữ, thực hiện bình đẳng giới.

Thấm nhuần tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, trong những năm qua, Đảng và Nhà nước ta, Đảng đoàn Quốc hội, các tổ chức Đảng của Quốc hội qua các thời kỳ đã có nhiều chủ trương, chính sách phát triển đội ngũ cán bộ nữ trong hệ thống chính trị từ Trung ương đến cơ sở nhằm tăng cường sự tham gia của phụ nữ trong mọi lĩnh vực của đất nước.

leftcenterrightdel
 Quang cảnh cuộc gặp.

Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, điều đáng mừng là trong những nhiệm kỳ vừa qua, số lượng đại biểu Quốc hội nữ trong tổng số đại biểu Quốc hội đều ở mức cao so với khu vực, thậm chí là so với bình quân chung của thế giới, và đang có xu hướng tăng lên.

Theo thống kê sơ bộ, nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV có 132 đại biểu nữ, chiếm 26,88%, khóa XV có 151 đại biểu nữ, chiếm 30,26% tổng số đại biểu Quốc hội. Trong đó có 36 nữ đại biểu Quốc hội chuyên trách ở Trung ương, chiếm tỷ lệ 28,8% trong 155 đại biểu chuyên trách.

Trong quá trình hoạt động Quốc hội, nhiều nữ đại biểu đã ngày càng trưởng thành, đảm nhận những vị trí chủ chốt trong các cơ quan Đảng, Nhà nước. Các khóa gần đây và 3 kỳ họp đầu tiên của Quốc hội khóa XV đã cho thấy vai trò của nữ đại biểu Quốc hội được phát huy rất tốt. Số lượt nữ đại biểu Quốc hội phát biểu tại các phiên họp tổ và hội trường luôn rất nổi trội. Nữ đại biểu Quốc hội luôn hăng hái nghiên cứu, hăng say phát biểu, hăng hái chất vấn, rất chịu khó nghiên cứu tài liệu, hiểu biết sâu sắc và có ý kiến phát biểu rất hăng hái, tâm huyết.

leftcenterrightdel
 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng quà các đồng chí nữ lãnh đạo các cơ quan.

Các đồng chí nữ giữ vị trí quan trọng, chủ chốt trong các cơ quan của Quốc hội, cơ quan của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng làm việc rất tận tụy, trách nhiệm, đóng góp rất nhiều cho các cơ quan của Quốc hội, cơ quan của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, cho Đảng đoàn cũng như cho Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Quốc hội.

Trong đó, hoạt động của Nhóm nữ đại biểu Quốc hội là diễn đàn rất tốt, phù hợp để các nữ đại biểu có cơ hội giao lưu, trao đổi kinh nghiệm. "Chúng ta đã tham gia rất nhiều diễn đàn song phương và đa phương, tỷ lệ chị em phụ nữ tham gia hoạt động đối ngoại là rất tích cực", Chủ tịch Quốc hội nói.

Tại Văn phòng Quốc hội, các đồng chí nữ lãnh đạo cấp Vụ đã phát huy rất tốt năng lực trong công tác tham mưu, phục vụ hoạt động của Quốc hội, được lãnh đạo Quốc hội, lãnh đạo các cơ quan của Quốc hội ghi nhận, biểu dương và giới thiệu tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội - đây là kết quả rất xứng đáng dành cho những đóng góp tận tụy, tận tâm, tận lực của các đồng chí.

leftcenterrightdel
 Phó chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định trao quà tặng các đại biểu.

Thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội đề nghị, các nữ đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách ở Trung ương và nữ lãnh đạo, quản lý cấp vụ của Văn phòng Quốc hội tiếp tục không ngừng học tập, nâng cao trình độ, hiểu biết sâu hơn để phục vụ cho hoạt động của mình nhằm góp phần nâng cao hơn nữa hiệu lực, hiệu quả hoạt động của Quốc hội.

Cùng với đó là tiếp tục phát huy trí tuệ, trách nhiệm, nhiệt huyết, tài năng và bản lĩnh của những người phụ nữ ưu tú, đại diện cho tiếng nói, nguyện vọng của nhân dân trong việc nghiên cứu, tham vấn, đề xuất những ý kiến thiết thực, xác đáng trong xây dựng và thực thi chính sách, pháp luật về bình đẳng giới và sự tiến bộ phụ nữ Việt Nam; tham gia hiệu quả vào quá trình hoạch định chính sách trong lĩnh vực bảo đảm quyền lợi của phụ nữ và trẻ em, thực hiện mục tiêu bình đẳng giới, hoàn thành tốt trách nhiệm của người đại biểu nhân dân, xứng đáng với sự tin yêu, tín nhiệm của cử tri và nhân dân cả nước.

leftcenterrightdel
Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, Trần Quang Phương tặng quà các đại biểu. 

Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị các cơ quan của Quốc hội khẩn trương rà soát, giám sát việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân, trong đó có phụ nữ và trẻ em khó khăn do bị tác động ảnh hưởng của đại dịch COVID-19; đồng thời rà soát toàn bộ chính sách đối với phụ nữ, tham mưu với Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội theo thẩm quyền những chính sách bảo đảm cuộc sống của nữ công nhân trong khu công nghiệp, nhất là chính sách về nhà ở, nhà trẻ, trường học để chị em phụ nữ yên tâm lao động sản xuất; nghiên cứu, đề xuất chế độ, chính sách đối với nữ giáo viên, nhất là giáo viên mầm non, vùng sâu, vùng xa; chính sách đối với vận động viên nữ…

Bên cạnh đó cần tiếp tục nghiên cứu, triển khai các hình thức hoạt động phong phú, chất lượng và hiệu quả cao hơn thông qua các Nhóm Nghị sĩ hữu nghị, Nhóm Nữ đại biểu Quốc hội và Nhóm đại biểu Quốc hội trẻ của Quốc hội khóa XV. Đồng thời chú trọng hơn nữa công tác quy hoạch nguồn cán bộ nữ làm công tác lãnh đạo, quản lý và đại biểu Quốc hội.

Tin, ảnh: CHIẾN THẮNG