Tham dự cuộc gặp mặt có Phó chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn; Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà; Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh; Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Lê Quang Huy; Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn…

leftcenterrightdel
 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các đại biểu dự cuộc gặp mặt.

Báo cáo với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết, Hội nghị Ngoại giao lần thứ 31 có ý nghĩa rất quan trọng nhằm triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng và triển khai Nghị quyết của Hội nghị Đối ngoại toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng.

Hội nghị Ngoại giao lần thứ 31 đã kết thúc vào chiều 18-12, đã thành công tốt đẹp và đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Hội nghị đã tập trung đánh giá thực chất bối cảnh thế giới và khu vực, kết quả công tác đối ngoại thời gian qua, đặc biệt là từ sau Hội nghị Ngoại giao lần thứ 30 năm 2018. Đồng thời đánh giá những cơ hội và thách thức đặt ra đối với đất nước ta, với ngành ngoại giao trong thời gian tới. Qua đó xác định yêu cầu và nhiệm vụ của công tác đối ngoại thời gian tới.

Các đại sứ sẽ tiếp tục làm việc với các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp để tiếp nhận thông tin cũng như kiến nghị cụ thể nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ đối ngoại được Đảng và Nhà nước giao phó, phục vụ công tác hội nhập quốc tế, kết nối với các địa phương, doanh nghiệp theo hướng hiệu quả, thiết thực, đáp ứng yêu cầu phát triển của đất nước một cách tốt nhất.

leftcenterrightdel
 Chủ tịch Quốc hội phát biểu tại cuộc gặp mặt.

Phát biểu tại cuộc gặp mặt, các đại sứ bày tỏ xúc động khi Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vừa trở về nước sau chuyến công tác tới Hàn Quốc và Ấn Độ đã bố trí thời gian gặp mặt các đại sứ, trưởng cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài. Các đại sứ, trưởng cơ quan đại diện ngoại giao bày tỏ ấn tượng với kết quả chuyến công tác của Chủ tịch Quốc hội tới các nước đối tác chiến lược quan trọng hàng đầu của nước ta là Hàn Quốc và Ấn Độ. Ấn Độ đã dành nghi thức lễ tân rất đặc biệt để đón tiếp Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Điều đó cho thấy, các bạn rất coi trọng Việt Nam cũng như vai trò của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Các đại sứ cũng đánh giá cao sự đóng góp của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng như các đồng chí lãnh đạo Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội trong công tác ngoại giao vắc xin, kêu gọi sự ủng hộ của các nước dành cho Việt Nam trong cuộc chiến phòng, chống dịch Covid-19.

Các đại sứ cho rằng, trong những năm qua, ngoại giao Nghị viện là một trụ cột rất quan trọng của đối ngoại Việt Nam, đã có những đóng góp quan trọng vào những thành công của đối ngoại chung của đất nước. Điều đó không những góp phần duy trì hòa bình, ổn định, nâng cao vị thế của đất nước, tranh thủ các nguồn lực, đặc biệt là tranh thủ được thiện cảm của các nghị sĩ, nhân dân các nước để mở rộng cơ sở chính trị-xã hội của các nước ủng hộ Việt Nam trong công cuộc đổi mới…

Phát biểu tại cuộc gặp mặt, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhắc tới bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và những quan điểm chỉ đạo của lãnh đạo Đảng, Nhà nước tại Hội nghị Đối ngoại toàn quốc. Chủ tịch Quốc hội đề nghị các đại sứ, trưởng cơ quan đại diện ngoại giao quán triệt các quan điểm chỉ đạo đó. Trong đó có những quan điểm rất được các nước quan tâm như “ngoại giao cây tre”, “chúng ta không chọn bên mà chọn lẽ phải”…

leftcenterrightdel
 Quang cảnh cuộc gặp mặt.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chia sẻ với ngành ngoại giao cũng như cơ quan đại diện ngoại giao trong điều kiện công tác ngoại giao ở nước ngoài, có những cơ quan ở rất xa Tổ quốc, gặp nhiều khó khăn. Thời gian qua, đại sứ quán và cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài cũng bị tác động rất nặng nề bởi đại dịch Covid-19. Riêng Đại sứ quán Việt Nam ở Ấn Độ bị dịch Covid-19 tấn công 2 lần khiến rất nhiều cán bộ, nhân viên Đại sứ quán bị nhiễm bệnh, trong đó có những người chuyển biến rất nặng, nhưng tất cả đã vượt qua được.

Cùng với đó, cơ sở vật chất của đại sứ quán, cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài còn thiếu thốn. Quốc hội, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cùng với Đảng, Nhà nước cũng rất quan tâm tới việc nâng cao mức lương cho cán bộ ngoại giao cũng như đầu tư về trụ sở các đại sứ quán, cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài. Tuy vậy, nhiều nơi vẫn còn rất khó khăn, vất vả. Trong bối cảnh đó, các đại sứ, trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài vẫn cố gắng vượt qua mọi khó khăn để công tác và đạt được kết quả tốt.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội trân trọng cảm ơn sự hỗ trợ của Ban Đối ngoại Trung ương; Bộ Ngoại giao; các đại sứ, trưởng cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài với công tác ngoại giao nghị viện của Quốc hội trong thời gian qua; khẳng định Quốc hội, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội sẽ tiếp tục quan tâm và dành sự ưu tiên cao nhất cho ngành ngoại giao khi xem xét, quyết định những vấn đề thuộc thẩm quyền.

Tin, ảnh: CHIẾN THẮNG