*Kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Ấn Độ

Tổng thống Ram Nath Kovind bày tỏ ấn tượng về những thành tựu mà Việt Nam đạt được trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước cũng như vị thế ngày càng cao tại khu vực và trên thế giới. 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng những thành tựu vượt bậc mà Ấn Độ đã đạt được về phát triển kinh tế-xã hội, khoa học-công nghệ thời gian qua cũng như những nỗ lực kiểm soát dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế-xã hội.

leftcenterrightdel
  Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời và đối tác chiến lược toàn diện với Ấn Độ.

Hai nhà lãnh đạo nhất trí đánh giá quan hệ hai nước được các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước dày công vun đắp, hiện ngày càng phát triển trên nhiều lĩnh vực, trong đó có chính trị, ngoại giao, kinh tế, văn hóa, giao lưu nhân dân và gần đây nhất, hai nước đã hỗ trợ nhau kịp thời, hiệu quả trong công tác ứng phó với đại dịch Covid-19. 

Hai nhà lãnh đạo nhất trí tiếp tục duy trì các chuyến thăm, tiếp xúc cấp cao và các cấp, tổ chức các hoạt động có ý nghĩa, thiết thực kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước trong năm 2022.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị hai nước trong thời gian tới phối hợp chặt chẽ thực hiện tốt Chương trình hành động 2021-2023 triển khai quan hệ đối tác chiến lược toàn diện và Tầm nhìn chung về hòa bình, thịnh vượng và người dân đã được thông qua vào tháng 12-2020 để không ngừng tăng cường hơn nữa quan hệ tốt đẹp hiện nay giữa hai nước.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng đề nghị hai bên đẩy mạnh hơn nữa hợp tác trên các lĩnh vực ưu tiên và còn nhiều tiềm năng như kinh tế-thương mại-đầu tư, quốc phòng, an ninh, năng lượng, khoa học-công nghệ, chuyển đổi số, y tế, giáo dục-đào tạo, văn hóa, tôn giáo, du lịch, giao lưu nhân dân trong thời gian tới.

Hai bên khẳng định tiếp tục phối hợp chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn quốc tế và khu vực. Việt Nam và Ấn Độ sẽ tiếp tục ủng hộ các nỗ lực thúc đẩy việc giải quyết mọi bất đồng thông qua các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982, vì hòa bình, hợp tác, ổn định, phát triển trong khu vực và trên thế giới. 

Đây là hoạt động cuối cùng, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Cộng hòa Ấn Độ của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam.

Tin, ảnh: TTXVN