Tham dự hội đàm về phía Việt Nam có: Phó chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam – Liên bang Nga Nguyễn Khắc Định; lãnh đạo các cơ quan của Quốc hội; lãnh đạo các ban, bộ, ngành ở Trung ương…

Về phía Liên bang Nga có: Phó chủ tịch thứ nhất Duma Quốc gia Melnikov Ivan Ivanovich; Phó chủ tịch Duma Quốc gia Babakov Alexander Mikhailovich; Chủ nhiệm các Ủy ban Duma Quốc gia Nga, lãnh đạo các bộ, ngành của Nga…

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel

 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đón Chủ tịch Duma Quốc gia Quốc hội Liên bang Nga Vyacheslav Vichtorovich Volodin tại Nhà Quốc hội. Ảnh: PHẠM THẮNG

Tại hội đàm, thay mặt Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nồng nhiệt chào mừng Chủ tịch Vyacheslav Vichtorovich Volodin và các thành viên cấp cao của Duma Quốc gia Quốc hội Liên bang Nga thăm chính thức Việt Nam. 

Chủ tịch Duma Quốc gia Quốc hội Liên bang Nga Vyacheslav Vichtorovich Volodin cho biết hết sức mong đợi chuyến thăm này và mong muốn các cuộc tiếp xúc cấp cao giữa Quốc hội hai nước được duy trì thường xuyên. 

Theo Chủ tịch Vyacheslav Vichtorovich Volodin, quan hệ Việt Nam – Liên bang Nga đang phát triển tốt đẹp. Hai nước có quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện và có thể nói là bạn bè chiến lược. Do đó, hai Quốc hội cần đóng góp nhiều hơn nữa cho việc thúc đẩy quan hệ hai nước. Hai bên cần tìm kiếm các hình thức hợp tác mới để đưa quan hệ song phương ngày càng phát triển, trong đó có quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư... Các nghị sĩ đại diện 5 chính đảng tại Duma Quốc gia Quốc hội Liên bang Nga đều ủng hộ phát triển quan hệ hợp tác với Việt Nam. 

Chủ tịch Vyacheslav Vichtorovich Volodin cho biết, năm 2019 đã có khoảng 572.000 người Nga sang thăm, du lịch tại Việt Nam; mong muốn, hai bên tạo điều kiện thuận lợi để nhân dân hai nước có các hoạt động giao lưu, thăm viếng, du lịch, sớm lập lại các con số này sau đại dịch Covid-19.

leftcenterrightdel

 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Duma Quốc gia Quốc hội Liên bang Nga Vyacheslav Vichtorovich Volodin.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng, mong muốn củng cố và tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện với Liên bang Nga cả trên các kênh chính Đảng, Quốc hội, Chính phủ và giao lưu nhân dân. 

Nhất trí với nhận định của Chủ tịch Vyacheslav Vichtorovich Volodin về quan hệ Việt Nam - Liên bang Nga là Đối tác chiến lược toàn diện và là bạn bè chiến lược, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam mãi mãi biết ơn sự giúp đỡ, ủng hộ to lớn, chí tình, chí nghĩa của Liên Xô trước đây và Liên bang Nga đã dành cho Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất Tổ quốc trước đây cũng như trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày nay. 

Tại hội đàm, hai Chủ tịch vui mừng nhận thấy, quan hệ hai nước gần đây có nhiều chuyển biến tích cực thông qua các hoạt động trao đổi đoàn cấp cao; đồng thời, đề nghị hai bên tiếp tục tăng cường trao đổi Đoàn cấp cao và các cấp để tiếp tục thúc đẩy quan hệ, hợp tác thiết thực, hiệu quả thông qua tất cả các kênh, nhất là kênh Đảng và Nghị viện. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, Việt Nam ủng hộ Nga phát huy vai trò tích cực tại châu Á - Thái Bình Dương đối với các tiến trình và vấn đề khu vực; sẵn sàng làm cầu nối để thúc đẩy hợp tác giữa Nga và các nước ASEAN. 

leftcenterrightdel
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại hội đàm. Ảnh: PHẠM THẮNG 

Hai bên nhất trí phối hợp trên các diễn đàn đa phương, trong ASEAN và Liên hợp quốc. Với tinh thần đó, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Nga ủng hộ lập trường của ASEAN và Việt Nam trong giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, thông qua quan hệ Nga - ASEAN góp phần là nhân tố tích cực thúc đẩy các bên sớm xây dựng và thực thi Bộ quy tắc ứng xử tại Biển Đông. 

Trao đổi về hợp tác kinh tế - thương mại và đầu tư giữa hai nước, hai Chủ tịch đánh giá hai bên đã và đang tích cực phối hợp triển khai các thỏa thuận, kết quả đạt được tại Khóa họp lần thứ 24 Ủy ban liên Chính phủ Nga - Việt về hợp tác kinh tế, thương mại và khoa học, kỹ thuật; tăng cường trao đổi giữa các cơ quan, bộ, ban, ngành và các địa phương để sớm thống nhất các kế hoạch hành động để có tiến độ triển khai cụ thể. 

Chủ tịch Quốc hội cảm ơn và mong muốn Quốc hội, Chính phủ Liên bang Nga tiếp tục tạo điều kiện, quan tâm để cộng đồng người Việt tại Nga ổn định cuộc sống, hòa nhập trong cộng đồng sở tại, đóng góp cho quan hệ hai nước.

leftcenterrightdel
Chủ tịch Duma Quốc gia Quốc hội Liên bang Nga Vyacheslav Vichtorovich Volodin tại hội đàm. Ảnh: PHẠM THẮNG

Chủ tịch Vyacheslav Vichtorovich Volodin bày tỏ ủng hộ các đề xuất của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ về hợp tác hai nước; cho biết sẽ nghiên cứu để đưa vào chương trình nghị sự nhằm đóng góp thực chất cho việc thúc đẩy quan hệ giữa hai nước và nhân dân hai nước. Chủ tịch Vyacheslav Vichtorovich Volodin nhấn mạnh vai trò của Ủy ban hợp tác liên nghị viện giữa Quốc hội Việt Nam và Duma Quốc gia Quốc hội Liên bang Nga (Ủy ban hợp tác liên nghị viện) trong việc thảo luận kỹ lưỡng hơn về các đề xuất này, từ đó góp phần mở rộng chương trình hợp tác giữa hai Quốc hội và hai nước cũng như tăng cường giám sát việc thực hiện các thỏa thuận hợp tác giữa hai Chính phủ. 

Về xung đột tại Ukraine, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ mong muốn các bên tìm kiếm các giải pháp ngoại giao, hòa bình trên cơ sở Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế; khẳng định Việt Nam sẵn sàng đóng góp vai trò tích cực trong tiến trình hòa giải. 

leftcenterrightdel
 Quang cảnh hội đàm. Ảnh: PHẠM THẮNG

Về hợp tác nghị viện, hai Chủ tịch nhất trí đây là một trong những trụ cột quan trọng trong quan hệ hợp tác giữa hai nước. Chủ tịch Quốc hội đề nghị hai bên tích cực triển khai, thực hiện hiệu quả các định hướng hoạt động được Ủy ban hợp tác liên nghị viện, cơ chế hợp tác liên nghị viện đầu tiên và là duy nhất đến thời điểm hiện nay giữa Quốc hội Việt Nam với một cơ quan lập pháp nước ngoài. Hai bên tăng cường trao đổi Đoàn các cấp, nhất là cấp cao và cấp các Ủy ban của Quốc hội, Nhóm Nghị sĩ hữu nghị, Nhóm nữ nghị sĩ, nghị sĩ trẻ... để chia sẻ kinh nghiệm và tăng cường phối hợp, tham vấn, ủng hộ nhau trên các diễn đàn đa phương. 

Nhất trí với các đề xuất của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Vyacheslav Vichtorovich Volodin tin tưởng, quan hệ hai Quốc hội và hai nước sẽ tiếp tục phát triển lên tầm cao mới, khẳng định sẽ nỗ lực hết sức mình để thúc đẩy quan hệ hai bên. 

Nhân dịp này, Chủ tịch Vyacheslav Vichtorovich Volodin trân trọng mời Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sớm thăm chính thức Liên bang Nga và đồng chủ trì phiên họp lần thứ ba của Ủy ban hợp tác liên nghị viện. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trân trọng cảm ơn và vui vẻ nhận lời mời.

CHIẾN THẮNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Chính trị xem các tin, bài liên quan.