Tại buổi tiếp, Chủ tịch Quốc hội khẳng định, EU và các nước thành viên luôn là những đối tác quan trọng hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam; bày tỏ vui mừng thấy rằng, quan hệ giữa Việt Nam với EU và các nước thành viên đang phát triển tích cực trên tất cả các lĩnh vực.

leftcenterrightdel
 Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tiếp Đại sứ Liên minh châu Âu (EU) và các Đại sứ, Đại biện các nước thành viên EU tại Việt Nam.

Về chính trị - ngoại giao, trong thời gian qua, việc tiếp xúc, trao đổi đoàn, nhất là các đoàn cấp cao được tăng cường. Hai bên đang triển khai hiệu quả nhiều thỏa thuận hợp tác và cơ chế đối thoại, tạo khuôn khổ thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực thương mại - đầu tư, y tế, giáo dục, quốc phòng - an ninh, hợp tác phát triển, tư pháp, nông nghiệp. Việc hai bên duy trì kênh đối thoại liên nghị viện thực chất, hiệu quả thông qua trao đổi đoàn và cơ chế hợp tác thúc đẩy việc triển khai Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU, góp phần thúc đẩy các ưu tiên, tháo gỡ các vướng mắc trong hợp tác.

Về kinh tế, Chủ tịch Quốc hội cho biết, EU hiện là đối tác kinh tế - phát triển rất quan trọng của Việt Nam, là đối tác viện trợ không hoàn lại lớn nhất; là thị trường xuất khẩu lớn thứ ba, thị trường nhập khẩu lớn thứ năm và là nhà đầu tư lớn thứ sáu của Việt Nam. 

leftcenterrightdel

 Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu.

Theo Chủ tịch Quốc hội, quan hệ giữa Quốc hội Việt Nam và Nghị viện Châu Âu (EP) đang phát triển rất tốt đẹp trên tinh thần hợp tác, xây dựng. Hai bên đã và sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ, góp phần thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam - EU; đặc biệt là trao đổi kinh nghiệm trong hoạt động nghị viện, hoàn thiện thể chế pháp luật nhằm thúc đẩy triển khai hiệu quả Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU.

leftcenterrightdel
 Toàn cảnh buổi tiếp.

Chủ tịch Quốc hội cũng hoan nghênh việc Ủy ban Thương mại Quốc tế EP (INTA) đề xuất về việc thành lập cơ chế hợp tác chung giữa Quốc hội Việt Nam và Nghị viện châu Âu. Hai bên đã duy trì các cuộc đối thoại và trao đổi thường xuyên giữa các Nghị sĩ châu Âu và đại biểu Quốc hội Việt Nam nhằm thúc đẩy việc thực thi hiệu quả Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU, đóng góp chung vào sự phát triển quan hệ Việt Nam - EU.

Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị EU và các nước thành viên tiếp tục có tiếng nói mạnh mẽ, ủng hộ giải quyết tranh chấp trên Biển Đông bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982, góp phần bảo đảm an ninh, an toàn và tự do hàng hải, vì hòa bình, ổn định, phát triển ở khu vực và trên thế giới. Ủy ban châu Âu (EC) sớm gỡ bỏ “thẻ vàng” IUU đối với xuất khẩu hải sản của Việt Nam trên cơ sở ghi nhận những nỗ lực của Việt Nam trong phòng chống khai thác IUU, có tính đến những khó khăn, khác biệt về trình độ phát triển giữa hai bên về năng lực quản lý nghề cá và sinh kế của ngư dân Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị các Đại sứ, Đại biện tăng cường trao đổi, tiếp xúc, phối hợp với các nhóm Nghị sĩ hữu nghị của Quốc hội Việt Nam, qua đó thúc đẩy hợp tác song phương trên các lĩnh vực.

Thay mặt các Đại sứ, Đại biện các nước thành viên EU, Đại sứ EU Julien Guerrier khẳng định, Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng của EU ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương nói chung cũng như tại Đông Nam Á nói riêng.

Chia sẻ đánh giá của Chủ tịch Quốc hội về quan hệ Việt Nam - EU, Đại sứ Julien Guerrier cho rằng, quan hệ hai bên còn nhiều tiềm năng hợp tác trong thời gian tới như phát triển kinh tế xanh, kinh tế số và kinh tế tuần hoàn, nông nghiệp, dược phẩm...

Phía EU mong muốn tăng cường hợp tác an ninh hàng hải, thúc đẩy tuân thủ luật pháp quốc tế đặc biệt là UNCLOS; ứng phó với các thách thức phi truyền thống, trong đó có an ninh mạng; khẳng định sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan của Việt Nam trong việc thúc đẩy gỡ thẻ vàng IUU đối với hải sản xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường EU.   

Đại sứ nhấn mạnh, Quốc hội Việt Nam có vai trò quan trọng trong xây dựng luật pháp, giám sát và thúc đẩy thực hiện các dự án lớn, đặc biệt là các dự án hạ tầng; bày tỏ tin tưởng, dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Quốc hội, quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam và các nước EU sẽ ngày càng phát triển mạnh mẽ, sâu rộng hơn nữa, đóng góp quan trọng cho hòa bình, an ninh, ổn định ở khu vực và trên thế giới.

Tin, ảnh: TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Chính trị xem các tin, bài liên quan.