Phát biểu tại cuộc gặp mặt, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, Ngày Pháp luật Việt Nam là ngày của toàn dân, ngày thượng tôn và bảo vệ pháp luật. Nhưng với người làm công tác lập pháp trong cơ quan lập pháp là Quốc hội thì lại càng có ý nghĩa gấp bội. Đây là dịp để gặp gỡ, giao lưu, tăng cường hiểu biết, hỗ trợ, giúp đỡ nhau trong công tác tốt hơn.
 |
Chủ tịch Quốc hội phát biểu tại cuộc gặp mặt. |
Chủ tịch Quốc hội nhắc tới những công việc mà đội ngũ đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách, cán bộ, công chức khối các cơ quan pháp luật, tư pháp, nghiên cứu lập pháp tại Quốc hội trong thời gian qua.
Đó là việc giúp Đảng đoàn Quốc hội sớm ban hành Chương trình hành động của Đảng đoàn Quốc hội thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Ngay sau đó, các cơ quan của Quốc hội, các cơ quan của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chủ động triển khai nhiều việc theo chương trình hành động.
Cùng với đó, đội ngũ đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách, cán bộ, công chức khối các cơ quan pháp luật, tư pháp, nghiên cứu lập pháp tại Quốc hội đã giúp Đảng đoàn Quốc hội phối hợp với các cơ quan hữu quan trình Bộ Chính trị xem xét, ban hành Kết luận số 19-KL/TW ngày 14-10-2021 của Bộ Chính trị về Đề án định hướng Chương trình xây dựng pháp luật nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV.
Đây là lần đầu tiên trong lịch sử lập pháp, Bộ Chính trị ban hành kết luận và Đề án định hướng Chương trình xây dựng pháp luật toàn khóa với 137 nhiệm vụ lập pháp. Đây là một thành công rất lớn.
Một việc khác mà Chủ tịch Quốc hội nhắc tới là trong thời gian đầu nhiệm kỳ với bộn bề công việc, nhưng đội ngũ đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách, cán bộ, công chức khối các cơ quan pháp luật, tư pháp, nghiên cứu lập pháp tại Quốc hội đã và đang giúp Đảng đoàn Quốc hội xây dựng 4 chuyên đề rất quan trọng thuộc Đề án “Chiến lược xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam đến năm 2030, định hướng đến năm 2045”.
 |
Chủ tịch Quốc hội tặng quà các đại biểu. |
Đảng đoàn Quốc hội đã hoàn thiện và gửi tới Ban chỉ đạo Trung ương chuyên đề “Hoàn thiện cơ chế phân công, phối hợp và kiểm soát giữa các cơ quan nhà nước trong việc thực hiện quyền tư pháp và giữa các cơ quan, tổ chức trong hoạt động tư pháp đến năm 2030, định hướng đến năm 2045, đáp ứng yêu cầu xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN”.
Ngày 3-11, Ban Chỉ đạo của Đảng đoàn Quốc hội đã nghiệm thu chuyên đề “Hoàn thiện cơ chế bảo vệ Hiến pháp đáp ứng yêu cầu xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN”.
Hai đề án còn lại là “Chiến lược xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật và tổ chức thi hành pháp luật đến năm 2030, định hướng đến năm 2045 đáp ứng yêu cầu xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam” và “Đổi mới tổ chức, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Quốc hội đến năm 2030, định hướng đến năm 2045, đáp ứng yêu cầu xây dựng, hoàn thiện nhà nước pháp quyền XHCN” đang tiếp tục được triển khai theo đúng tiến độ.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, theo đánh giá của Ban Chỉ đạo Trung ương về triển khai xây dựng Đề án “Chiến lược xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam đến năm 2030, định hướng đến năm 2045” thì Đảng đoàn Quốc hội là cơ quan tổ chức nghiên cứu nghiêm túc, chất lượng nhất, hoàn thành sớm nhất tiến độ và bảo đảm chất lượng của các chuyên đề.
 |
Chủ tịch Quốc hội và các đại biểu dự cuộc gặp mặt. |
Cùng với đó, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, Quốc hội khóa XV đang tiến hành Kỳ họp thứ hai, nhưng là kỳ họp đầu tiên trong nhiệm kỳ có hoạt động xem xét, ban hành luật. Cả 7 dự án luật được trình Quốc hội xem xét trong kỳ họp này đều nhận được sự đánh giá rất cao của cử tri, nhân dân và các đại biểu Quốc hội.
Ngoài ra, đội ngũ đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách, cán bộ, công chức khối các cơ quan pháp luật, tư pháp, nghiên cứu lập pháp tại Quốc hội đã làm nhiệm vụ biên tập, cung cấp thông tin cho đại biểu Quốc hội; có đóng góp quan trọng vào Đề án tiếp tục đổi mới hoạt động giám sát của Quốc hội.
Thay mặt Đảng đoàn Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhiệt liệt biểu dương, khen ngợi thành tích mà đội ngũ đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách, cán bộ, công chức khối các cơ quan pháp luật, tư pháp, nghiên cứu lập pháp tại Quốc hội đã đạt được thời gian qua.
Tuy nhiên, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV mới chỉ bắt đầu được mấy tháng. Nhiệm vụ còn lại của nhiệm kỳ rất nặng nề, nhất là nhiệm vụ rất quan trọng là xây dựng pháp luật.
Chủ tịch Quốc hội mong rằng, những người làm công tác xây dựng pháp luật trong Quốc hội phải hết sức chuyên nghiệp, bản lĩnh, dám nói thẳng, nói thật; quán triệt cơ sở chính trị quan trọng của đất nước ta là Đảng lãnh đạo, quyền lực Nhà nước là thống nhất và có sự phân công, phối hợp; phát huy cao độ tinh thần dân chủ trong hoạt động, lắng nghe ý kiến của các cơ quan liên quan, ý kiến của cử tri, nhân dân và lắng nghe lẫn nhau; bảo đảm minh bạch, công khai; không để xảy ra hiện tượng cài cắm lợi ích nhóm, lợi ích cục bộ trong công tác xây dựng pháp luật.
Quan trọng nhất là đáp ứng được yêu cầu phát triển của đất nước theo hướng hiện đại, bền vững và yêu cầu hội nhập quốc tế. Đó là yêu cầu rất cao mà cử tri và nhân dân đặt ra với Quốc hội.
Chủ tịch Quốc hội bày tỏ mong muốn và tin tưởng chắc chắn rằng, thời gian tới, những người làm công tác xây dựng pháp luật trong Quốc hội sẽ tiếp tục phát huy truyền thống và kết quả đã đạt được, tiếp tục gặt hái được nhiều thành quả hơn.
Tin, ảnh: CHIẾN THẮNG