Cuộc làm việc được tổ chức nhằm nghe báo cáo tình hình phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh Bến Tre năm 2021; nghe những kiến nghị, đề xuất của tỉnh Bến Tre về những cơ chế, chính sách cụ thể nhằm hỗ trợ cao nhất cho tỉnh Bến Tre cũng như các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long nói chung phát triển.

leftcenterrightdel
 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu.

Dự cuộc làm việc có đồng chí Nguyễn Đức Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó chủ tịch Quốc hội; các đồng chí trong Ủy ban Thường vụ Quốc hội; các đồng chí lãnh đạo các ban, bộ, ngành; các đồng chí lãnh đạo chủ chốt tỉnh Bến Tre…

Theo báo cáo tại cuộc làm việc của Tỉnh ủy Bến Tre, tình hình kinh tế-xã hội tỉnh Bến Tre trong từng năm đã đạt được một số điểm sáng nhất định, tạo nền tảng phục hồi và phát triển kinh tế trong năm 2022 và những năm tiếp theo. Năm 2021, Bến Tre đã duy trì tăng trưởng GRDP dương, thu ngân sách vượt chỉ tiêu so với kế hoạch, giải ngân đầu tư công cao so với bình quân chung cả nước...

Công tác cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số ngày càng hiệu quả; các chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) được xếp vị trí thứ 8/63 tỉnh, thành phố.

Công tác an sinh xã hội trên địa bàn được quan tâm thực hiện, việc chăm lo cho các gia đình chính sách, người có hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo, công nhân, người lao động, người có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 được triển khai tích cực, chủ động...

Để tạo động lực phát triển kinh tế-xã hội, thích ứng biến đổi khí hậu, nâng cao mức sống của người dân, mở rộng không gian liên kết vùng, sớm đạt mục tiêu đưa Bến Tre trở thành tỉnh phát triển khá trong khu vực, đuổi kịp mức thu nhập bình quân của cả nước giai đoạn 2021-2025, tỉnh Bến Tre đề xuất được tiếp cận vốn ODA để đầu tư phát triển tuyến động lực và hành lang kinh tế ven biển nối TP Hồ Chí Minh với các tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Hiện, tỉnh đang định hướng phát triển khu kinh tế biển thuộc phạm vi 3 huyện ven biển. Bến Tre đề nghị cho phép tỉnh triển khai thí điểm dự án lấn biển tại một số khu vực bờ biển của tỉnh nhằm vừa khai thác hiệu quả tiềm năng kinh tế biển, vừa phòng, chống sạt lở, tạo quỹ đất và không gian phát triển mới cho địa phương.

Tỉnh Bến Tre đã rà soát lại một số dự án cần thiết và kiến nghị Trung ương quan tâm, hỗ trợ, phân bổ nguồn vốn từ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội để đầu tư 5 dự án trên địa bàn tỉnh có thời gian thực hiện trong giai đoạn 2022-2023, với tổng số vốn đầu tư khoảng 6.218 tỷ đồng và 1.600 tỷ đồng cho tỉnh Vĩnh Long để thực hiện dự án cầu Đình Khao.

leftcenterrightdel
 Quang cảnh cuộc làm việc.

Cụ thể, Bến Tre đề nghị hỗ trợ cho dự án đường gom vào cầu Rạch Miễu 2 với tổng mức đầu tư 1.158 tỷ đồng; dự án đường từ cảng Giao Long đến Khu công nghiệp Phú Thuận, liên huyện Châu Thành-Bình Đại, tỉnh Bến Tre với tổng mức đầu tư 640 tỷ đồng; dự án đầu tư xây dựng đường Bắc- Nam phục vụ Khu công nghiệp Phú Thuận, Cụm công nghiệp Phong Nẫm và kết nối hạ tầng vùng nguyên liệu sản xuất nông nghiệp, liên huyện Bình Đại-Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre và xây dựng cầu Ba Lai với tổng mức đầu tư 1.970 tỷ đồng; dự án đầu tư nâng cấp, thảm bê tông nhựa mặt đường Quốc lộ 173 với tổng mức đầu tư khoảng 250 tỷ đồng; dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 57 đoạn Mỏ Cày đến Khâu Băng với tổng mức đầu tư khoảng 600 tỷ đồng; dự án xây dựng cầu Tân Phú với tổng mức đầu tư 1.600 tỷ đồng; dự án đầu tư xây dựng cầu Đình Khao với tổng mức đầu tư khoảng 3.200 tỷ đồng.

Tỉnh Bến Tre cũng đề nghị hỗ trợ thực hiện chuyển đổi số nhằm nâng cao năng lực quản lý, điều hành của chính quyền, các cấp trên địa bàn tỉnh, đồng thời xây dựng Bến Tre trở thành trung tâm phát triển doanh nghiệp công nghệ số, tạo nguồn nhân lực cho chuyển đổi số của tỉnh và vùng Đồng bằng sông Cửu Long; hỗ trợ bảo tồn di tích cấp quốc gia đặc biệt trên địa bàn tỉnh; phê duyệt chủ trương thanh toán kinh phí thực hiện hỗ trợ nhà ở cho người có công với cách mạng theo Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg.

Tại cuộc làm việc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị các đồng chí bộ trưởng, ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các vị đại biểu dự cuộc làm việc cho ý kiến về các đề xuất, kiến nghị của Bến Tre, đặt trong bối cảnh Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa phê duyệt quy hoạch phát triển vùng Đồng bằng sông Cửu Long; Bộ Chính trị chuẩn bị ban hành Nghị quyết về phát triển kinh tế-xã hội vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

leftcenterrightdel
 Lãnh đạo tỉnh Bến Tre và các đại biểu tại cuộc làm việc.

Sau khi nghe ý kiến của lãnh đạo các bộ, cơ quan thuộc Quốc hội và ý kiến của Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, phát biểu kết luận cuộc làm việc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao những thành tựu phát triển của tỉnh Bến Tre trong thời gian qua.

Thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị tỉnh Bến Tre quan tâm tới công tác quy hoạch theo Luật Quy hoạch mới. Tỉnh cần tiếp tục quản lý chặt chẽ, nếu cần thiết phải điều chỉnh quy hoạch theo Nghị quyết số 751 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội để đáp ứng yêu cầu trước mắt, nhưng đồng thời tập trung nỗ lực cho việc lập kế hoạch của giai đoạn 5 năm. Nhất là quy hoạch vùng, tỉnh, quy hoạch sử dụng đất. Nếu không có quy hoạch sử dụng đất từ cấp huyện trở lên thì rất khó có thể thu hồi đất làm dự án.

Nhấn mạnh rằng Bến Tre cũng cần quan tâm tới công tác chuẩn bị các dự án, đề án, Chủ tịch Quốc hội gợi mở, tỉnh có thể mời thêm các nhà khoa học, tranh thủ thêm sự hỗ trợ của các cơ quan Trung ương để nâng cao chất lượng các dự án, đề án, bảo đảm có căn cứ khoa học, căn cứ thực tiễn.

Về các kiến nghị của tỉnh, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, đây là những kiến nghị rất cần thiết, đã được tỉnh cân nhắc kỹ. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cơ bản nhất trí với kiến nghị của tỉnh Bến Tre về triển khai thí điểm dự án lấn biển tại một số khu vực bờ biển của tỉnh, lưu ý tỉnh cần phối hợp chặt chẽ với Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

leftcenterrightdel
 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các đại biểu dự cuộc làm việc.

Chủ tịch Quốc hội ủng hộ đề xuất của tỉnh về việc sớm đầu tư đường gom dọc đường dẫn cầu Rạch Miễu 2, đề nghị tỉnh phối hợp với các Bộ rà soát các nguồn vốn, tham mưu Chính phủ, Quốc hội xem xét, quyết định việc bố trí vốn cho dự án.

Chủ tịch Quốc hội cho biết về nguyên tắc dự án nào đã có trong kế hoạch đầu tư công thì Bộ Giao thông vận tải và các bộ ngành liên quan phân bổ vốn, tổ chức triển khai giải ngân thi công. Các dự án còn lại thì tỉnh cần rà soát, sắp xếp theo thứ tự ưu tiên. Trong đó, Chủ tịch Quốc hội đề nghị sớm thực hiện đối với dự án nâng cấp thảm bê tông nhựa mặt đường Quốc lộ 173, bố trí nguồn từ vượt thu ngân sách hoặc từ nguồn dự phòng đầu tư công. Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị tỉnh Bến Tre phối hợp với tỉnh Vĩnh Long tiến hành chuẩn bị dự án cầu Đình Khao theo hình thức đối tác công tư...

Với các kiến nghị, đề xuất khác, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Bến Tre phối hợp với các địa phương, bộ, ngành hữu quan để giải quyết hoặc đề xuất cấp có thẩm quyền giải quyết theo quy định. Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị các bộ, cơ quan hữu quan quan tâm, ủng hộ và kiến nghị cấp có thẩm quyền ủng hộ để thúc đẩy tỉnh Bến Tre phát triển.

CHIẾN THẮNG