Tham dự cuộc họp có Tổng thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường; Chủ nhiệm một số ủy ban của Quốc hội và Bộ trưởng các Bộ: Y tế, Kế hoạch và Đầu tư, Tư pháp, Thông tin và Truyền thông, Tài chính...

leftcenterrightdel
 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại cuộc họp.

Tại cuộc họp, các đại biểu đã nghe Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long thay mặt Chính phủ trình bày dự thảo tờ trình; Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh trình bày dự thảo báo cáo thẩm tra đề xuất về một số biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 đưa vào Nghị quyết kỳ họp của Quốc hội.

Báo cáo tại cuộc họp, Chính phủ đề xuất Quốc hội 6 nội dung trong đó có việc cho phép Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ quyết định chuyển nguồn kinh phí trong dự toán đã được duyệt; thay đổi, điều chuyển nguồn kinh phí trong ngân sách nhưng chưa có trong dự toán cho công tác phòng, chống dịch bệnh; tạm ứng ngân sách trong trường hợp vượt dự toán đã phê duyệt; địa phương được Trung ương hỗ trợ trong trường hợp cần thiết...

Chủ tịch Quốc hội cho biết, tại phiên họp sáng cùng ngày 24-7, 474/474 đại biểu Quốc hội có mặt tán thành với chủ trương bổ sung vào chương trình Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV nội dung liên quan đến công tác phòng, chống Covid-19. Quốc hội cũng thống nhất sẽ quyết nghị các giải pháp tăng cường phòng, chống dịch Covid-19 trong Nghị quyết chung của Kỳ họp thứ nhất nhằm cho phép Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ được thực hiện các nhiệm vụ cấp bách liên quan đến công tác phòng, chống đại dịch Covid-19.

leftcenterrightdel
 Quang cảnh cuộc họp.

Sau khi nghe và cho ý kiến đối với tờ trình của Chính phủ và báo cáo thẩm tra của Ủy ban Xã hội liên quan đến các giải pháp này, Chủ tịch Quốc hội đồng tình với phạm vi điều chỉnh trong khuôn khổ công tác phòng, chống dịch Covid-19, xác định thời hạn áp dụng cụ thể tới hết năm 2022. Đối với các nội dung phòng, chống dịch mà Luật đã quy định thì Quốc hội cho phép Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ toàn quyền quyết định. Nếu Luật chưa quy định thì Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chủ động thực hiện thông qua các Nghị quyết, Quyết định, báo cáo Quốc hội sau. Nếu nội dung khác quy định của Luật thì Quốc hội giao Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét các đề nghị của Chính phủ, báo cáo Quốc hội tại Kỳ họp gần nhất.

Tin, ảnh: CHIẾN THẮNG