Tiễn Đoàn tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài có: Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải; Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Vũ Hải Hà; Phó chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Đôn Tuấn Phong; Phó chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Ngô Trung Thành; Đại sứ Cộng hòa Bulgaria tại Việt Nam Pavlin Todorov; Đại sứ Việt Nam tại Bulgaria Đỗ Hoàng Long.

Trong thời gian thăm chính thức Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Rossen Dimitrov Jeliazkov đã tới chào Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng; hội kiến Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính; dự Lễ đón và hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ; thăm, làm việc tại tỉnh Ninh Bình. Chủ tịch Quốc hội Bulgaria cũng đã gặp gỡ với đại diện những người Việt Nam từng học tập, công tác tại Bulgaria; thăm và phát biểu tại Đại học Quốc gia Hà Nội; thăm Trường Mầm non chất lượng cao Việt - Bun (Hà Nội).

leftcenterrightdel

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Bulgaria Rossen Dimitrov Jeliazkov. Ảnh: quochoi.vn 

Đây là chuyến thăm chính thức đầu tiên của Chủ tịch Quốc hội Bulgaria đến Việt Nam sau gần 12 năm, đáp lại chuyến thăm chính thức Bulgaria của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vào tháng 9-2023; là điểm nhấn quan trọng trong quan hệ hợp tác Việt Nam - Bulgaria, nhất là khi Quốc hội hai nước vừa ký kết và triển khai các nội dung trong Bản ghi nhớ hợp tác.

Chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Bulgaria góp phần tăng cường và vun đắp hơn nữa mối quan hệ chính trị tốt đẹp giữa hai nước trên các kênh Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ và giao lưu nhân dân. Đây là dịp để hai bên trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, tăng cường quan hệ song phương và hợp tác một cách thực chất, hiệu quả, nhất là trên một số lĩnh vực cả hai nước có thế mạnh.

Việt Nam luôn coi trọng mối quan hệ với Bulgaria, ghi nhớ sự giúp đỡ quan trọng của Bulgaria trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước trước đây và trong công cuộc xây dựng, phát triển đất nước ngày nay; cảm ơn Bulgaria đã giúp Việt Nam đào tạo hàng chục nghìn sinh viên, chuyên gia và công nhân lành nghề trong nhiều lĩnh vực.

Bulgaria coi Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng tại ASEAN. Hai bên mong muốn tăng cường hợp tác nhiều mặt nhằm phát huy tối đa tiềm năng to lớn giữa hai nước.

Trong chuyến thăm chính thức Việt Nam của Chủ tịch Quốc hội Bulgaria, lãnh đạo hai bên cùng đánh giá cao những bước phát triển tích cực trong hợp tác song phương trên tất cả các lĩnh vực; nhất trí tiếp tục thúc đẩy các chuyến thăm, tiếp xúc cấp cao và các cấp ở tất cả các kênh; triển khai hiệu quả các cơ chế, thỏa thuận hợp tác song phương.

Về hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư, hai bên hoan nghênh, trong bối cảnh kinh tế toàn cầu suy giảm, kim ngạch thương mại song phương vẫn đạt mức hơn 200 triệu USD. Hai bên nhất trí cần thúc đẩy quan hệ thương mại hai chiều để sớm đạt 500 triệu USD/năm; tăng cường hợp tác về thương mại, đầu tư, nhất là trong các lĩnh vực hai bên có tiềm năng, thế mạnh, các sản phẩm có giá trị gia tăng cao như nông nghiệp công nghệ cao, dược phẩm, công nghệ thông tin, du lịch, văn hóa, công nghiệp công nghệ cao, hàng không, hợp tác địa phương...

Việt Nam đề nghị Bulgaria thúc đẩy Ủy ban châu Âu (EC) gỡ bỏ “thẻ vàng” (IUU) đối với thủy sản Việt Nam; cảm ơn Quốc hội Bulgaria đã phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVIPA); tin tưởng EVIPA sẽ giúp doanh nghiệp Bulgaria tiếp cận thị trường của Việt Nam cũng như thị trường ASEAN; đề nghị Bulgaria thúc đẩy các nước thành viên EU phê chuẩn để EVIPA sớm có hiệu lực.

Hai nhà lãnh đạo Quốc hội nhất trí, Quốc hội hai nước tiếp tục hiện thực hóa Bản ghi nhớ hợp tác mới giữa Quốc hội hai nước mới được ký vào tháng 9-2023; cam kết sẽ triển khai nhanh chóng, tích cực, có hiệu quả trên thực tế trên tinh thần hợp tác Quốc hội hai nước là trụ cột quan trọng trong quan hệ Việt Nam - Bulgaria. Với sự hợp tác giữa hai Nhóm nghị sĩ hữu nghị hai nước sẽ góp phần tạo điều kiện cho Quốc hội hai nước phối hợp lẫn nhau và đồng thời giám sát việc thực hiện các kế hoạch, hiệp định song phương ngay từ năm 2024.

Cùng với đó, hai bên tiếp tục duy trì trao đổi Đoàn cấp cao của Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, Nhóm nghị sĩ hữu nghị; tăng cường trao đổi thông tin, kinh nghiệm hoạt động nghị viện của mỗi nước; phối hợp giám sát và thúc đẩy thực hiện hiệu quả các thỏa thuận hợp tác giữa Chính phủ hai nước; hỗ trợ, trao đổi kinh nghiệm xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật để thuận lợi, tạo điều kiện để Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp và nhân dân hai nước tăng cường giao lưu, hợp tác trên cơ sở cùng có lợi; duy trì tiếp xúc, tham vấn, phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn nghị viện đa phương cũng như trong các vấn đề khu vực và thế giới mà hai bên cùng quan tâm.

Trao đổi tình hình khu vực và quốc tế cùng quan tâm, hai bên hoan nghênh việc hai nước ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn, tổ chức quốc tế như: Liên hợp quốc, Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU), ASEM; đẩy mạnh hợp tác trong các khuôn khổ quan hệ Việt Nam với Liên minh châu Âu (EU)...

Hai bên bày tỏ tin tưởng, quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Bulgaria sẽ không ngừng được củng cố và phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới, nhất là hướng tới 75 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2025.

TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Chính trị xem các tin, bài liên quan.