Thôn Chu Đậu thuộc xã Thái Tân, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương, cách thủ đô Hà Nội khoảng 80km. Gốm Chu Đậu thuộc dòng gốm cổ cao cấp của Việt Nam, là biểu tượng của “nền văn minh lúa nước” có từ thế kỷ XIII và được tôn vinh là “Sản phẩm mang biểu tượng hoàng gia” vào cuối thế kỷ XVII.

Hiện các tác phẩm gốm Chu Đậu đã được trân trọng bảo quản và trưng bày tại 46 viện bảo tàng nổi tiếng ở 32 quốc gia trên toàn thế giới. Mỗi tác phẩm gốm Chu Đậu đều chứa đựng nhiều ý nghĩa, có những nét đặc trưng riêng, thể hiện ở kiểu dáng, màu men tro trấu, các hoa văn họa tiết tinh xảo, giàu bản sắc văn hóa thuần Việt. Gốm Chu Đậu giữ vị trí quan trọng trong lịch sử thủ công mỹ nghệ của Việt Nam và là nghề truyền thống được truyền lại từ hàng trăm năm trước.

leftcenterrightdel
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev trải nghiệm trực tiếp quy trình sản xuất gốm Chu Đậu. 
leftcenterrightdel
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev thăm xưởng sản xuất, xem nghệ nhân hoàn thiện sản phẩm gốm Chu Đậu. 

Với bàn tay tài hoa và trí sáng tạo của mình, những nghệ nhân và người thợ làm gốm của Công ty Cổ phần Gốm Chu Đậu đã phục hưng thành công dòng gốm cổ Chu Đậu và tạo ra hàng nghìn sản phẩm, làm sống lại và nâng gốm Chu Đậu xưa lên tầm cao mới, đáp ứng sự mong mỏi của đông đảo quý khách hàng trong nước và quốc tế. Hiện nay, gốm Chu Đậu được sử dụng rộng rãi làm quà tặng, đồ gia dụng, đồ trang trí, sưu tập...

Tham quan Làng gốm Chu Đậu, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cùng Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev đã nghe giới thiệu những nét đặc trưng của gốm Chu Đậu và cùng chiêm ngưỡng các gian trưng bày sản phẩm gốm đặc sắc, thăm xưởng sản xuất-nơi các nghệ nhân của Làng gốm đang làm việc.

leftcenterrightdel
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart ký lưu niệm lên sản phẩm bình gốm Chu Đậu. 

Tổng thống Kassym-Jomart Tokayev bày tỏ ấn tượng với độ tinh xảo, sự độc đáo và giá trị truyền thống của gốm Chu Đậu. Sau khi cùng thử tạo hình một chiếc bình gốm, hai nhà lãnh đạo chúc mừng tỉnh Hải Dương cùng Công ty Cổ phần gốm Chu Đậu đã phục dựng thành công dòng sản phẩm gốm lịch sử truyền thống quý giá; đồng thời mong muốn Hải Dương và các doanh nghiệp sẽ tiếp tục quảng bá, phát triển và đưa sản phẩm gốm Chu Đậu ra khắp thế giới.

Tin, ảnh: TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Chính trị xem các tin, bài liên quan.