Đón Chủ tịch nước và Phu nhân tại sân bay Quốc tế Vienna có đại diện các cơ quan thuộc Bộ Ngoại giao Áo và đội hình Đội Danh dự bồng súng chào mừng đứng dọc hai bên thảm đỏ. Về phía Việt Nam có Đại sứ Việt Nam tại Áo Nguyễn Trung Kiên, Lãnh sự Danh dự chỉ định Việt Nam tại Áo Markus Kircher và cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Áo.

leftcenterrightdel
 Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân đến sân bay quốc tế Vienna, Thủ đô Vienna, bắt đầu chuyến thăm chính thức Cộng hòa Áo. Ảnh: TTXVN

Áo có diện tích 83.870 km2, dân số hơn 8,5 triệu người với tiếng Đức là ngôn ngữ chính thức. Thủ đô Vienna của Áo là trung tâm lớn thứ 3 thế giới về ngoại giao đa phương (bên cạnh New York ở Mỹ và Geneva của Thụy Sĩ), nơi đặt nhiều trụ sở lớn của Liên hợp quốc (LHQ) như Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA), Tổ chức Phát triển Công nghiệp LHQ (UNIDO), Tổ chức Hiệp ước Cấm thử Hạt nhân Toàn diện (CTBTO), Ủy ban LHQ về Luật Thương mại Quốc tế (UNCITRAL).

Chuyến thăm chính thức CH Áo là hoạt động mở đầu trong chuyến thăm, làm việc tại châu Âu của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, bao gồm: thăm chính thức CH Áo, thăm cấp nhà nước tới CH Italy và thăm Tòa thánh Vatican. Đây cũng là chuyến thăm Áo đầu tiên của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng trên cương vị Chủ tịch nước.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Lễ đón Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân tại sân bay quốc tế Vienna, Cộng hòa Áo. Ảnh: TTXVN  

Năm 1972, Áo là một trong những quốc gia đầu tiên ở châu Âu thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam và từ đó đến nay, hai nước đã làm sâu sắc mối quan hệ trên tất cả các lĩnh vực, từ chính trị tới kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa, giáo dục...Năm ngoái, Việt Nam và Áo kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Với những kết quả tích cực đạt được về mọi mặt, chuyến thăm chính thức Áo lần này thúc đẩy khơi thông tiềm năng hợp tác, làm sâu sắc hơn quan hệ song phương Việt Nam - Áo.

Theo Đại sứ CH Áo tại Việt Nam Hans-Peter Glanzer, chuyến thăm Áo của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng mang tầm quan trọng và ý nghĩa to lớn, góp phần thắt chặt hơn nữa quan hệ hai nước; là cơ hội tích cực để tăng cường hợp tác và thúc đẩy hơn hợp tác giữa Áo và Việt Nam.

Còn theo Đại sứ Việt Nam tại Áo Nguyễn Trung Kiên, chuyến thăm lần này của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng khẳng định mối quan hệ song phương rất tốt đẹp đang phát triển toàn diện; đồng thời là dịp để Chủ tịch nước tiếp xúc, làm việc với các diễn đàn ngoại giao đa phương, qua đó khẳng định tiếng nói và vai trò của Việt Nam trên các diễn đàn quốc tế đa phương.

Theo chương trình, dự kiến, trong khuôn khổ chuyến thăm, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng sẽ có cuộc hội đàm với Tổng thống Áo Alexander Van der Bellen; gặp lãnh đạo Thượng viện và một số địa phương của Áo. Chủ tịch nước cũng sẽ có cuộc gặp với lãnh đạo IAEA; gặp gỡ, nói chuyện với đại diện cộng đồng người Việt tại Áo và một số nước châu Âu.

* Cũng trong chiều 23-7, sau khi tới thủ đô Vienna, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã có cuộc gặp gỡ Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Áo và 6 Đại sứ Việt Nam tại các nước khu vực lân cận, có chung đường biên giới với Áo gồm: Đức, Bỉ, Cộng hòa Séc, Thụy Sĩ, Hungary và Slovakia. Đây là hoạt động đầu tiên trong chương trình thăm chính thức Cộng hòa Áo của Chủ tịch nước.

Tại cuộc gặp mặt, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đánh giá cao và biểu dương nỗ lực của các đại sứ cùng cán bộ, nhân viên các cơ quan đại diện Việt Nam tại châu Âu đã triển khai toàn diện, hiệu quả những trọng tâm đối ngoại với nhiều kết quả tích cực, hoàn thành tốt các nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước giao phó, góp phần nâng cao vị thế, hình ảnh của Việt Nam trong cộng đồng quốc tế, vun đắp và thúc đẩy quan hệ giữa Việt Nam với EU và các quốc gia châu Âu.  

Nhấn mạnh cộng đồng người Việt Nam ở châu Âu là một cộng đồng lớn, phân bố rộng khắp với nhiều tổ chức hội đoàn đa dạng và phong phú, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng yêu cầu các cơ quan đại diện Việt Nam quan tâm sát sao, triển khai sâu rộng và chủ động hơn nữa công tác người Việt Nam ở nước ngoài, nhất là tại châu Âu. Cán bộ, nhân viên cơ quan đại diện Việt Nam tại châu Âu phải coi trọng và hết sức nỗ lực giúp đỡ bà con kiều bào, nâng cao vị thế của cộng đồng ta ở sở tại; làm tốt công tác cộng đồng và bảo hộ công dân theo tinh thần Nghị quyết số 36-NQ/TW và Kết luận số 12-KL/TW của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới.

TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.