Việt Nam và Philippines thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1976. Đến năm 2015, hai nước thiết lập quan hệ đối tác chiến lược, đưa Việt Nam trở thành đối tác chiến lược duy nhất của Philippines trong ASEAN.

leftcenterrightdel

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng chủ trì lễ đón Tổng thống Philippines Ferdinand Romualdez Marcos Jr. Ảnh: VIỆT TRUNG 

Thời gian qua, hai nước thường xuyên trao đổi đoàn và tiếp xúc cấp cao; tích cực triển khai các cơ chế hợp tác song phương, gần nhất là tổ chức thành công Kỳ họp lần thứ 10 Ủy ban hỗn hợp về hợp tác song phương Việt Nam-Philippines (tháng 8-2023). Trong các vấn đề khu vực và quốc tế, hai nước thường xuyên phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại nhiều diễn đàn, tổ chức quốc tế quan trọng như Liên hợp quốc, ASEAN.

leftcenterrightdel

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Tổng thống Philippines Ferdinand Romualdez Marcos Jr. duyệt đội danh dự QĐND Việt Nam. Ảnh: VIỆT TRUNG

 

Trong lĩnh vực kinh tế, kim ngạch thương mại song phương đã tăng từ 2,9 tỷ USD vào năm 2012 lên 7,8 tỷ USD vào năm 2022; đến hết tháng 11-2023, kim ngạch thương mại hai chiều đã đạt 7,1 tỷ USD. Philippines là thị trường xuất khẩu gạo lớn nhất của Việt Nam với lượng xuất khẩu đạt 2,63 triệu tấn tính từ đầu năm đến hết tháng 11-2023. Philippines có 92 dự án đầu tư tại Việt Nam, tổng vốn đăng ký 608 triệu USD. Hiện Philippines là đối tác thương mại lớn thứ 16 của Việt Nam trên thế giới và thứ 6 trong ASEAN.

leftcenterrightdel
Các cháu thiếu nhi Hà Nội chào đón Tổng thống Philippines Ferdinand Romualdez Marcos Jr. và phu nhân thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam. Ảnh: VIỆT TRUNG

Hợp tác giữa hai nước trong các lĩnh vực quan trọng khác như quốc phòng, an ninh, hợp tác biển, giáo dục-đào tạo, lao động, nông-ngư nghiệp, thủy sản... được triển khai tích cực.

Đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của Tổng thống Philippines Ferdinand Romualdez Marcos Jr. kể từ khi nhậm chức, đồng thời là chuyến thăm đầu tiên của một nguyên thủ Philippines đến Việt Nam sau hơn 7 năm, thể hiện sự coi trọng đối với quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước.

HOÀNG VŨ

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Chính trị xem các tin, bài liên quan.