Chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của Tổng thống Ferdinand Romualdez Marcos Jr. kể từ khi nhậm chức, đồng thời là chuyến thăm đầu tiên của một nguyên thủ Philippines đến nước ta sau gần một thập niên biểu hiện sự coi trọng đối với quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước.

Kể từ khi chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1976, quan hệ hợp tác tốt đẹp và thực chất Việt Nam-Philippines đã được vun đắp trên cơ sở hữu nghị, bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau và hợp tác vì lợi ích của nhân dân hai nước. Nhận thức về một cấu trúc chính trị, kinh tế và an ninh khu vực đang định hình, những tác động mạnh mẽ từ nền kinh tế thế giới ngày càng toàn cầu hóa và phụ thuộc lẫn nhau, đồng thời hướng tới mục tiêu xây dựng Cộng đồng ASEAN, vào năm 2015, Việt Nam và Philippines đã thiết lập quan hệ đối tác chiến lược, đưa Việt Nam trở thành đối tác chiến lược duy nhất của Philippines trong ASEAN cũng như quan hệ song phương lên tầm cao mới, phát huy các lợi thế phục vụ cho sự phát triển chung, đóng góp cho hòa bình, ổn định, thịnh vượng tại khu vực.

leftcenterrightdel
 Tổng thống nước Cộng hòa Philippines Ferdinand Romualdez Marcos Jr.  Ảnh: Bộ Ngoại giao

Từ đó đến nay, quan hệ Việt Nam-Philippines đã không ngừng phát triển tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực. Hai bên đang tích cực thực hiện chương trình hành động triển khai quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Philippines giai đoạn 2019-2024 và biên bản thỏa thuận của Kỳ họp lần thứ 10 Ủy ban hỗn hợp về hợp tác song phương Việt Nam-Philippines (tháng 8-2023). Quan hệ chính trị tiếp tục được tăng cường, nhất là các cuộc tiếp xúc cấp cao diễn ra thường xuyên. Hợp tác quốc phòng, an ninh, hợp tác biển ngày càng được Việt Nam và Philippines củng cố, mở rộng phạm vi để phù hợp với mối quan tâm của hai nước trong tình hình mới.

Hợp tác kinh tế phát triển tích cực với tổng kim ngạch thương mại song phương đạt 7,8 tỷ USD trong năm 2022, đạt 7,1 tỷ USD tính đến hết tháng 11-2023. Philippines là đối tác thương mại lớn thứ 16 của Việt Nam trên thế giới và thứ 6 trong ASEAN, là thị trường xuất khẩu gạo lớn nhất của nước ta. Philippines hiện đang có hơn 90 dự án đầu tư vào Việt Nam với tổng số vốn đăng ký khoảng 608 triệu USD.

Sau thời gian bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, hợp tác trong các lĩnh vực quan trọng khác như giáo dục-đào tạo, lao động, nông-ngư nghiệp, thủy sản... được hai nước triển khai tích cực. Việt Nam và Philippines thường xuyên phối hợp lập trường chặt chẽ tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, nhất là tại ASEAN, Liên hợp quốc, Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC).

Có thể khẳng định, trong suốt gần 5 thập niên qua, cho dù tình hình thế giới và khu vực có những biến chuyển nhanh chóng, phức tạp, song Việt Nam và Philippines vẫn là bạn bè tốt, đối tác tốt của nhau. Đà phát triển thuận lợi của mối quan hệ hữu nghị, thiện chí và tin cậy lẫn nhau cùng những kinh nghiệm phong phú trong gần nửa thế kỷ qua chính là tiền đề vững chắc để làm sâu sắc hơn nữa hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Philippines trên cả bình diện song phương lẫn đa phương trong thời gian tới.

Với niềm tin chắc chắn ấy, chuyến thăm cấp nhà nước đến Việt Nam của Tổng thống Ferdinand Romualdez Marcos Jr. và phu nhân được kỳ vọng sẽ tạo một dấu mốc mới trong quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Philippines, góp phần củng cố tin cậy chính trị, thúc đẩy hợp tác song phương thực chất, hiệu quả hơn nữa trên tất cả lĩnh vực, đáp ứng lợi ích thiết thực của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác, thịnh vượng trong khu vực.

QĐND

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Chính trị xem các tin, bài liên quan.