Phát biểu tại buổi tiếp xúc, Chủ tịch nước nhấn mạnh, buổi tiếp xúc là dịp để các đại biểu Quốc hội TP Hồ Chí Minh lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của đội ngũ cán bộ, thầy thuốc để cùng lãnh đạo Đảng, nhà nước và TP Hồ Chí Minh tìm giải pháp khắc phục khó khăn, giải quyết bất cập hiện nay của ngành y tế, góp phần vào hiệu quả chăm sóc sức khỏe nhân dân, ổn định kinh tế xã hội một cách lâu dài sau đại dịch.

leftcenterrightdel
 Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp xúc cử tri ngành y tế TP Hồ Chí Minh theo hình thức trực tuyến. Ảnh: TTXVN

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ với đồng bào nhân dân, cử tri TP Hồ Chí Minh về những đau thương mất mát to lớn trong đợt dịch vừa qua, hơn 15.000 người thiệt mạng; đồng thời, bày tỏ sự cảm thông sâu sắc với sự vất vả, khó khăn của lực lượng tuyến đầu chống dịch, đặc biệt là đội ngũ cán bộ, bác sĩ, cán bộ ngành y tế đã ngày đêm hỗ trợ chăm sóc người bệnh. Nhiều cán bộ y tế đã hy sinh, nhiều tấm gương làm việc tận tụy quên mình, xả thân làm nhiệm vụ làm lay động lòng người, được xã hội trân trọng cảm ơn và tôn vinh.

Đánh giá về những nỗ lực phòng, chống dịch vừa qua tại TP Hồ Chí Minh, Chủ tịch nước cho biết, đợt dịch thứ tư Thành phố đã huy động một nguồn lực rất lớn với 536 trạm y tế lưu động được thành lập; mạng lưới thu dung điều trị của 144 bệnh viện, trong đó, có 32 bệnh viện dã chiến trên khắp các quận huyện với gần 60.000 giường bệnh; 1.533 đội lấy mẫu xét nghiệm; lực lượng trực tiếp tham gia phòng, chống dịch lên tới gần 200.000 người. Hiện vẫn có hơn 20.000 bệnh nhân đang phải điều trị tại bệnh viện, hơn 22.000 người điều trị tại nhà.

Dù thời điểm này TP Hồ Chí Minh đã vượt qua đỉnh dịch, đã vượt qua khó khăn gian khổ để đưa cuộc sống dần trở lại bình yên, đã vượt qua đỉnh dịch, nhưng Chủ tịch nước nhấn mạnh, không được chủ quan vì số người tử vong còn lớn, số người bị nặng còn nhiều. Chính vì vậy, lãnh đạo Thành phố, các chiến sĩ áo trắng và lực lượng phòng, chống dịch vẫn đang ngày đêm miệt mài chăm sóc sức khỏe của nhân dân.

Theo baochinhphu.vn