* Một Hà Nội tĩnh lặng, trầm ngâm, chất chứa nhiều nỗi niềm khi đang trong những ngày thực hiện giãn cách xã hội, phòng chống dịch Covid-19. Mặc dù đang lắng lại nhưng người dân Thủ đô vẫn luôn ánh lên niềm tin về một Hà Nội kiên cường, ý chí vươn lên.

leftcenterrightdel
Nhà khách Chính phủ (trước đây là Phủ Khâm sai Bắc Bộ - nơi quần chúng cách mạng và tự vệ chiến đấu Hà Nội chiếm ngày 19-8-1945) tĩnh lặng trong ngày 2-9. Ảnh: TTXVN

6 giờ ngày 2-9, Lễ thượng cờ tại Quảng trường Ba Đình diễn ra trong không khí trang nghiêm, xúc động. Cảm xúc dâng trào trong lòng mỗi người khi lá cờ đỏ sao vàng kiêu hãnh tung bay trong gió hòa cùng giai điệu trầm hùng của bài Quốc ca. Đó là niềm tự hào, niềm tin về nội lực và bản lĩnh của dân tộc Việt Nam dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Điều đó càng có ý nghĩa hơn trong ngày Quốc khánh và trong bối cảnh cả nước đang đối mặt với nhiều khó khăn trước tình hình dịch bệnh phức tạp như hiện nay. Hình ảnh lá cờ tung bay cùng đội tiêu binh trang trọng thực hiện nghi lễ vẫn hiện lên trong tâm trí nhiều người, khi bắt đầu một ngày mới.

Năm nay, thành phố giảm tối đa quy mô trang trí, cổ động trực quan, bởi cả nước và Thủ đô đang trong chiến dịch phòng, chống dịch Covid-19. Công tác trang trí được tiết giảm rất nhiều chủ yếu tập trung một số điểm có ý nghĩa lịch sử lớn tại khu vực Nhà hát lớn, Ngân hàng Nhà nước, khu vực Ba Đình lịch sử. Ngày này, tại các khu dân cư, phố xá, người dân cắm cờ Tổ quốc, thể hiện niềm tự hào về ngày Quốc khánh cũng như lạc quan, tin tưởng dịch bệnh sẽ được đẩy lùi.

leftcenterrightdel

Vắng lặng ngày Tết Độc lập ở phố Hàng Gai. Ảnh: Trần Việt - TTXVN 

Kỷ niệm 76 năm Quốc khánh 2-9, do tình hình dịch bệnh phức tạp, mọi hoạt động văn hóa, nghệ thuật, trưng bày, triển lãm đều gác lại. Người dân đón Quốc khánh một cách bình lặng, không ồn ào như trước và đồng lòng chia sẻ với thành phố cũng như cả nước. Bởi hơn ai hết, mọi người hiểu rằng, đón Quốc khánh một cách trang trọng không chỉ là những hoạt động bề nổi bên ngoài mà trong sâu thẳm, họ luôn trân trọng lịch sử, nhớ về thời khắc Bác Hồ đọc Tuyên ngôn Độc lập trên Quảng trường Ba Đình lịch sử, nhớ đến hình ảnh hàng vạn đồng bào reo vui khi nước Việt Nam chính thức được khai sinh và sự hy sinh của rất nhiều anh hùng, liệt sĩ. Trân trọng quá khứ sẽ tin tưởng vào hiện tại và tương lai.  

leftcenterrightdel
 Khu vực trước tượng đài Cảm tử cũng lặng lẽ khi thiếu bóng người qua. Ảnh: TTXVN

Dù Hà Nội đang gồng mình chống lại dịch bệnh nhưng dịp Quốc khánh 2-9, thành phố vẫn nỗ lực, tổ chức tặng quà tới những người có công, các cơ sở cách mạng, thực hiện đầy đủ và kịp thời các chế độ ưu đãi của Đảng, Nhà nước đối với người có công, góp phần chăm lo đời sống vật chất, tinh thần đối với họ. Đó là sự tri ân với những đóng góp của các lão thành cách mạng; cán bộ tiền khởi nghĩa; người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày; người có công giúp đỡ cách mạng… trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, bảo vệ đất nước.  

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng, ngày Quốc khánh năm nay đánh dấu chặng đường 76 năm Hà Nội và cả nước vượt qua muôn vàn khó khăn để xây dựng Thủ đô và đất nước ngày càng phát triển hiện đại, hội nhập sâu rộng với quốc tế. Dù dịch Covid-19 đã tác động lớn đến đời sống kinh tế, xã hội trong gần hai năm qua và đặc biệt ảnh hưởng trong thời điểm này, nhưng với nguồn lực nội sinh mạnh mẽ, ý chí và khát vọng được hun đúc từ nhiều đời nay, người Hà Nội tin tưởng sẽ sớm chiến thắng được dịch bệnh từ bản lĩnh, sự chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị và toàn thể nhân dân. (TTXVN)

* Nhân kỷ niệm 76 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2021), ngày 2/9/2021, trên nhiều tuyến đường, ngõ hẻm, trụ sở cơ quan, đơn vị tại Thành phố Hồ Chí Minh treo nhiều cờ hoa tuy đường phố thưa vắng người do đang trong thời gian giãn cách xã hội phòng chống dịch bệnh COVID-19. 

* Ngày 2-9, Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 76 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (2-9-1945/2-9-2021) tại trụ sở Đại sứ quán.

Tham dự buổi lễ có đông đảo cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, các cơ quan bên cạnh Đại sứ quán, cùng đại diện các cơ quan thông tấn, báo chí, đại diện doanh nghiệp, lưu học sinh và cộng đồng người Việt Nam tại Liên bang Nga.

leftcenterrightdel
Lễ chào cờ kỷ niệm 76 năm Quốc khánh tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga.

Sau lễ dâng hương tại ban thờ Bác Hồ trong khuôn viên Đại sứ quán và nghi lễ chào cờ, Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Đặng Minh Khôi đã có bài phát biểu chào mừng 76 năm Quốc khánh, điểm lại những dấu mốc quan trọng trong lịch sử hào hùng của dân tộc, từ những ngày đầu giành độc lập đến nay.

Đại sứ nhấn mạnh 76 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhân dân Việt Nam đã giành được những thành tựu vẻ vang trong công cuộc bảo vệ và xây dựng, phát triển đất nước. Uy tín và vị thế của Việt Nam ngày càng tăng cao trên trường quốc tế.

leftcenterrightdel
Lễ chào cờ kỷ niệm 76 năm Quốc khánh tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga 

Tại buổi lễ, nhiều đại biểu đại diện cho các phòng ban Đại sứ quán, Hội người Việt Nam tại LB Nga, đại diện thế hệ trẻ đã chia sẻ cảm tưởng, suy nghĩ về lịch sử hào hùng của dân tộc với việc đánh bại các thế lực ngoại xâm, bày tỏ tin tưởng vào đường lối chính sách đúng đắn của Đảng và Nhà nước.

Trước đó, Đại sứ Đặng Minh Khôi và đoàn cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, các cơ quan bên cạnh, Hội Người Việt Nam tại Liên bang Nga cùng các đại biểu, đại diện cho các tổ chức hội, đoàn thể của cộng đồng Việt Nam tại Liên bang Nga đã tới đặt hoa tại Tượng đài ở Quảng trường Hồ Chí Minh và tại bia lưu niệm ở Quảng trường Lê Duẩn.

Nhập dịp này, Đại sứ Đặng Minh Khôi đã có thư cảm ơn gửi Lãnh đạo các Bộ, ngành, địa phương, đối tác Nga về sự giúp đỡ và hỗ trợ tăng cường thúc đẩy quan hệ Việt Nam và Liên bang Nga.

* Trước đó, hôm qua (ngày 1-9) Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHDCND Lào tại Liên bang Nga Vilavanh Yirpoher dẫn đầu Đoàn đại biểu Đại sứ quán Lào tại Nga đến trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Moscow, chúc mừng 76 năm Quốc khánh Nước CHXHCN Việt Nam (2-9-1945/2-9-2021).

Đại sứ Vilavanh Yirpoher bày tỏ sự vui mừng trước những thành tựu của Việt Nam đã đạt được dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam, hiện nay vị thế, vai trò của Việt Nam đang ngày càng được nâng cao, công cuộc phát triển kinh tế - xã hội đã và đang đạt được những thành tựu đáng khích lệ. Đại sứ Lào cũng chúc mừng Đại sứ Đặng Minh Khôi trên cương vị mới tại Moscow và khẳng định hai đại sứ quán sẽ phối hợp chặt chẽ các hoạt động đối ngoại cũng như giao lưu hữu nghị trong thời gian tới.

leftcenterrightdel
Đại sứ và đại diện cán bộ ĐSQ Việt Nam chụp ảnh lưu niệm cùng Đoàn cán bộ Đại sứ quán Lào.

Cảm ơn Đại sứ Vilavanh Yirpoher và Đoàn đã đến chúc mừng 76 năm Quốc khánh CHXHCN Việt Nam cũng như những đánh giá và lời chúc tốt đẹp, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại Liên bang Nga Đặng Minh Khôi đánh giá cao tình cảm hữu nghị đặc biệt của Đảng, Chính phủ và nhân dân Lào  đối với Đảng, Nhà nước, nhân dân Việt Nam; nhấn mạnh mặc dù tình hình khu vực, thế giới có nhiều thay đổi nhưng hai nước tiếp tục duy trì mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện; và cho rằng mối quan hệ giữa Việt Nam và Lào ngày càng thiết thực, đi vào chiều sâu, trở thành tài sản vô giá của hai dân tộc.

Nhân dịp này, Đại sứ Đặng Minh Khôi cũng đề nghị hai đại sứ quán tăng cường các hoạt động giao lưu, hợp tác cùng nhau sớm vượt qua giai đoạn khó khăn do ảnh hưởng của bệnh dịch Covid-19 hướng tới kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 45 năm ngày ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Lào trong năm 2022. (VOV)