Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình đã nói như trên khi làm rõ thêm những quan tâm của đại biểu tại Hội nghị đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách, thảo luận dự án Luật Tổ chức Tòa án nhân dân sửa đổi vào chiều 26-3.

Theo đó, khoản 3 Điều 141 dự thảo luật này quy định: "Việc ghi âm lời nói, ghi hình ảnh của hội đồng xét xử, thẩm phán, người tiến hành tố tụng khác chỉ được thực hiện trong thời gian khai mạc phiên tòa, phiên họp khi có sự đồng ý của chủ tọa phiên tòa, phiên họp".

leftcenterrightdel

 Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình phát biểu tại phiên họp. 

Báo cáo của Thường trực Ủy ban Tư pháp phản ánh có ý kiến cho rằng, quy định như trên là hẹp hơn quy định của luật tố tụng hiện hành, chưa thuận lợi cho tác nghiệp của báo chí tại phiên tòa (việc ghi âm, ghi hình phần xét hỏi, tranh tụng của phiên tòa phải thông qua tòa án). Do đó, đề nghị quy định việc ghi âm, ghi hình tại phiên tòa như quy định của luật tố tụng hiện hành. 

Ngược lại, cũng có ý kiến tán thành với quy định này và cho rằng, quy định này góp phần bảo đảm tính tôn nghiêm tại phiên tòa, tạo điều kiện cho hội đồng xét xử điều hành tốt phiên tòa, không bị phân tâm bởi các yếu tố khác.

Làm rõ về nội dung này tại phiên họp, Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình cho biết sẽ bàn bạc thêm với Ủy ban Tư pháp của Quốc hội về nội dung này. Tuy nhiên, Chánh án Nguyễn Hòa Bình nêu rõ: “Chúng tôi không điều chỉnh việc truyền thông của các cơ quan truyền thông về vụ án, chúng tôi chỉ điều chỉnh trong phiên tòa xét xử; ra ngoài hành lang phỏng vấn ai, đưa tin như thế nào, đó là việc của truyền thông, chúng tôi không ngăn cản, không điều chỉnh”.

Chánh án Nguyễn Hòa Bình cũng nói thêm, việc tổ chức phiên tòa do tòa thực hiện, phải bảo đảm 3 yêu cầu: Đúng luật; bảo đảm chất lượng; bảo đảm trang nghiêm, nghiêm túc.

"Giờ vụ án ly hôn, ra trước tòa, chồng nói thế này, vợ nói thế kia, toàn bộ việc đó ghi âm, ghi hình rồi đưa lên mạng sẽ rất phức tạp, xâm phạm đến quyền con người. Họ cũng không muốn cho thế giới biết họ có bao nhiêu tài sản, lý do vì sao phải ly hôn, rất nhiều nội dung nhạy cảm, kể cả người phạm tội cũng vậy", Chánh án Nguyễn Hòa Bình dẫn chứng. 

Theo Chánh án Nguyễn Hòa Bình, để bảo đảm chất lượng phiên tòa, các nước trên thế giới không cho truyền thông ghi âm, ghi hình. 

“Lúc xét xử, Hội đồng xét xử, kiểm sát viên, luật sư toàn tâm toàn ý cho vụ án, tập trung suy nghĩ cho vụ án, nên việc có máy quay, ghi âm, ghi hình khiến họ bị phân tán", Chánh án Nguyễn Hòa Bình phát biểu và nhấn mạnh quy định này nhằm bảo đảm các cơ quan tiến hành tố tụng tập trung cao nhất cho việc xét xử, chứ không phải để làm hình ảnh trước truyền thông.

“Truyền hình, ghi âm, livestream, công nghệ hiện nay phát triển, nếu truyền hình muốn lấy góc máy đẹp nhất thì phải xách máy đi chỗ nọ chỗ kia, như vậy ảnh hưởng đến tính nghiêm túc của phiên tòa”, Chánh án Nguyễn Hòa Bình nhấn mạnh.

Tiếp thu ý kiến đại biểu, Chánh án Nguyễn Hòa Bình cho biết sẽ quy định tòa án ghi âm, ghi hình phục vụ công tác nghiệp vụ, việc này được lưu trong hồ sơ vụ án. Việc sử dụng tài liệu được ghi âm, ghi hình đó phải bảo đảm quyền con người. Sau này Viện kiểm sát giám sát thì kiểm tra trên kết quả ghi âm, ghi hình.

PHƯƠNG ANH

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Chính trị xem các tin, bài liên quan.