Theo kế hoạch, đoàn công tác của Cảnh sát biển Trung Quốc do ông Lưu Thiêm Vinh, Phó Phân cục trưởng, phân cục Nam Hải, làm trưởng đoàn đã sang tàu 8004 để tiến hành hội đàm với đoàn Cảnh sát biển Việt Nam, do Đại tá Nguyễn Văn Thơ, Phó tư lệnh, Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1, làm trưởng đoàn để thống nhất phương án của chuyến kiểm tra liên hợp. Trước khi khi vào buổi hội đàm, lực lượng Cảnh sát biển của hai bên đã thực hiện nghi thức thả 50 nghìn con cá giống trên vùng đánh cá chung Vịnh Bắc Bộ. Đây là việc làm thể hiện trách nhiệm của lực lượng chấp pháp hai nước trong việc bảo tồn tài nguyên biển.

leftcenterrightdel
Lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam và Trung Quốc thực hiện nghi thức thả cá giống trong vùng đánh cá chung.

Tại buổi hội đàm, chỉ huy hai lực lượng đã thông báo cho nhau tình hình chấp hành pháp luật của ngư dân hai nước trong vùng đánh cá chung, cùng nhau thống nhất phương án, các hoạt động sẽ diễn ra trong suốt chuyến hành trình kiểm tra liên hợp một cách chi tiết, cụ thể. Điều đó cho thấy sự chuẩn bị kỹ càng, tinh thần trách nhiệm cao của hai lực lượng với mục đích đem đến sự thành công tốt đẹp cho chuyến công tác.

leftcenterrightdel
Lực lượng Cảnh sát biển 2 bên hội đàm để thống nhất phương án của chuyến kiểm tra liên hợp.

 

leftcenterrightdel
Lực lượng Cảnh sát biển hai nước. 
leftcenterrightdel
Lực lượng Cảnh sát biển hai bên hạ xuồng kiểm tra thuyền đánh của ngư dân Trung Quốc.

 

leftcenterrightdel
Cảnh sát biển hai nước xếp đội hình vào tuyến kiểm tra.

 

leftcenterrightdel
Cảnh sát biển Việt Nam thực hiện nghi thức chào xã giao trên biển.

Kết thúc nội dung hội đàm, lực lượng Cảnh sát biển hai nước tiến hành nghi thức chào xã giao trên biển. Lãnh đạo hai lực lượng đã điện đàm gửi tới nhau những lời chúc tốt đẹp nhất và mong muốn hai bên đem hết tinh thần trách nhiệm trong thực hiện nghiêm chỉnh Hiệp định hợp tác nghề cá mà Chính phủ hai nước đã ký kết. Qua đó, góp phần thực hiện tốt luật pháp quốc tế, đặc biệt là các quy định trong Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982 và Hiệp định giữa Việt Nam và Trung Quốc về phân định lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của hai nước trong vịnh Bắc Bộ, ký ngày 25-12-2000, góp phần duy trì trật tự, an ninh trên Vịnh cũng như tạo bầu không khí thân thiện, cởi mở trong mối quan hệ gắn bó mật thiết giữa lực lượng Cảnh sát biển và nhân dân hai nước Việt Nam và Trung Quốc.

Kết thúc nghi thức chào xã giao, lực lượng Cảnh sát biển hai nước bắt đầu vào tuyến kiểm tra, theo đội hình, khoảng cách đã thống nhất trong kế hoạch.

Tin, ảnh: DUY ĐÔNG