Phát biểu tại lễ phát động quyên góp, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, kể từ khi bùng phát, dịch Covid-19 đã gây ảnh hưởng toàn diện, sâu rộng đến tất cả các quốc gia trên thế giới và Việt Nam. Kể từ cuối tháng 4-2021 đến nay, nước ta đang đối mặt và chịu tác động tiêu cực nghiêm trọng của đợt bùng phát thứ tư dịch Covid-19.

Tính đến sáng 24-7, cả nước đã có gần 87.000 người nhiễm. Đặc biệt, có những ngày cao điểm đã lên tới gần 7.300 ca bệnh/một ngày. Dịch bệnh đã lây lan đến nhiều địa phương trong cả nước; nhiều tỉnh, thành phố đang phải thực hiện giãn cách xã hội; kinh tế xã hội và đời sống của nhân dân gặp nhiều khó khăn; các lực lượng tuyến đầu đang tận tụy ngày đêm, căng mình làm nhiệm vụ chống dịch...

leftcenterrightdel
Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội ủng hộ Quỹ phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: Trọng Hải

leftcenterrightdel
 Các đại biểu quyên góp ủng hộ Quỹ phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: Trọng Hải

Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để chia sẻ những khó khăn, chung tay, góp sức phòng, chống dịch; phát huy truyền thống “tương thân, tương ái” của dân tộc, hưởng ứng lời kêu gọi toàn dân đoàn kết, ra sức phòng, chống dịch và đợt phát động cao điểm quyên góp ủng hộ Quỹ phòng, chống dịch của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, được sự đồng ý của lãnh đạo Quốc hội, Văn phòng Quốc hội tổ chức lễ phát động các đại biểu Quốc hội quyên góp ủng hộ Quỹ Vaccine phòng Covid-19.

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường nhấn mạnh, đây là hoạt động rất có ý nghĩa ngay tại kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV. Do đó, Văn phòng Quốc hội trân trọng đề nghị các đại biểu Quốc hội, khách mời hưởng ứng lễ phát động, tham gia ủng hộ trên cơ sở tự nguyện, phù hợp với khả năng tài chính của mình.

Hưởng ứng phát động của Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng các đại biểu Quốc hội và các đại biểu tham dự kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XV đã nhiệt liệt hưởng ứng, ủng hộ Quỹ phòng, chống Covid-19.

Bổ sung vào nghị quyết chung của kỳ họp nội dung về tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19

* Cũng trong sáng 24-7, với 100% đại biểu có mặt tán thành, Quốc hội đã thông qua việc bổ sung vào nghị quyết chung của kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV nội dung về tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian tới.

Phó chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho biết, sau khi được Quốc hội thông qua, chiều 24-7, Chính phủ sẽ trình Quốc hội nội dung về tăng cường phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian tới; Ủy ban Xã hội của Quốc hội sẽ có báo cáo thẩm tra về vấn đề này để trình Quốc hội.

“Nội dung về tăng cường phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian tới sẽ được Quốc hội thảo luận tại hội trường cùng với nội dung đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội, ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm và các giải pháp thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội, ngân sách nhà nước 6 tháng cuối năm 2021 vào ngày 27-7”, Phó chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn thông tin. 

Trước đó, sáng qua (23-7), tại cuộc họp với đại diện các cơ quan của Quốc hội, các bộ, ngành, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thống nhất giao các cơ quan triển khai, bổ sung vào chương trình kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV nội dung về phòng, chống dịch Covid-19 theo đề nghị của Chính phủ.

PHƯƠNG HẰNG