Tại phiên họp, đại biểu Nguyễn Trường Giang (Đoàn Đắk Nông) tranh luận việc bỏ hộ khẩu giấy là theo quy định của luật. Nhưng theo phản ánh của cử tri, khi họ đến cơ quan công an làm thủ tục thì bị thu hộ khẩu giấy. Trong khi đó, công dân khi làm thủ tục ở cơ quan nhà nước như nhập học cho con, nộp hồ sơ xin việc... vẫn bị yêu cầu mang sổ hộ khẩu giấy gốc đến để đối chiếu. Tuy nhiên, vì sổ đã bị thu nên phải dùng giải pháp tạm thời là công dân đến cơ quan công an xin xác nhận, hiệu lực trong 6 tháng.

Trả lời đại biểu Nguyễn Trường Giang, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm nói, việc này có thể chỉ là cá biệt, Bộ Công an chưa có chủ trương thu sổ hộ khẩu; có thể việc thu sổ hộ khẩu chỉ diễn ra ở một điểm, phường hoặc cá nhân nào đấy. Sổ hộ khẩu giấy còn giá trị đến ngày 31-12-2022.

"Việc người dân bị thu sổ hộ khẩu, rồi lại đi xin giấy xác nhận là phát sinh cá biệt. Chúng tôi sẽ kiểm tra và chấn chỉnh việc này. Đây không phải chủ trương chung của Bộ", Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định.

leftcenterrightdel
 Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm: Bộ Công an chưa có chủ trương thu sổ hộ khẩu. Ảnh: VPQH

Thời gian tới, trong lộ trình xóa bỏ hộ khẩu, theo Bộ trưởng Tô Lâm, Bộ Công an sẽ phối hợp với các bộ, ngành rà soát các văn bản pháp luật có liên quan đến sổ hộ khẩu, sổ tạm trú để sửa đổi cho phù hợp.

Bộ trưởng Tô Lâm dẫn chứng, Bộ Công an đã nhiều lần đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo là không gây khó khăn cho các cháu đến tuổi phải được đi học, không thể vì sổ hộ khẩu mà không được đến trường.

"Không thể bám vào sổ hộ khẩu để gây khó khăn cho các cháu đi học, rồi bố mẹ phải xin vào chỗ này, chỗ kia...", Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh.

Đồng thời, theo Bộ trưởng Bộ Công an, Bộ sẽ kết nối Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư với các cơ sở dữ liệu khác để giải quyết thủ tục hành chính. Vừa qua, việc này đã được giải quyết tốt với với các lĩnh vực y tế, giáo dục... Có những nơi coi căn cước công dân là giấy tờ pháp lý, không cần hộ khẩu để làm thủ tục.

Cùng với đó, Bộ cũng sẽ khẩn trương hoàn thiện cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, đẩy mạnh cấp căn cước công dân gắn chip....

Tranh luận tiếp về vấn đề này, đại biểu Nguyễn Trường Giang cho biết, cử tri nhắn cho mình rằng việc thu sổ hộ khẩu được thực hiện theo Thông tư 55, có hiệu lực từ 1-7-2021, chứ không phải việc này ở một địa phương, địa bàn nào cả.

Khẳng định "đây là vấn đề hiểu không đúng về Thông tư 55, Bộ trưởng Tô Lâm nói rõ: Theo quy định, việc thu sổ hộ khẩu chỉ thực hiện khi có sự điều chỉnh thông tin mới, chứ không phải thu đại trà tất cả sổ hộ khẩu. Công an cũng không cấp mới sổ hộ khẩu khi công dân đến điều chỉnh thông tin.

"Chúng tôi không có chủ trương thu sổ hộ khẩu để làm khó người dân", Bộ trưởng khẳng định lại.  

THẢO PHƯƠNG