QĐND Online - Ngày 17-12, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam(VCCI), Hội doanh nghiệp kinh doanh hóa chất và thuốc  bảo vệ thực vật (BVTV) Hà Nội (Hacas) phối hợp tổ chức cuộc tọa đàm “Những bất cập trong quản lý thuốc Bảo vệ thực vật tại Việt Nam”.

Trong những năm qua, hoạt động sản xuất và kinh doanh thuốc  Bảo vệ thực vật (BVTV) đã có nhiều chuyển biến, góp phần vào phát triển chung của ngành nông nghiệp Việt Nam. Trong quá trình hoạt động, hành lang pháp lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ( NN&PTNT) ban hành đã tạo những điều kiện tốt cho doanh nghiệp phát triển. Tuy nhiên hiện nay, bản dự thảo sửa đổi Thông tư 03/2013/BNN ngày 11-1-2013 của Bộ NN&PTNT do Cục BVTV (Bộ NN&PTNT) soạn thảo, lấy ý kiến có nhiều nội dung bất cập.

Quang cảnh buổi tọa đàm

Ông Trần Quang Hùng, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp sản xuất và Kinh doanh thuốc BVTV Việt Nam nêu bất cập của Thông tư 03 quy định về Đăng ký hợp chuẩn, hợp quy trên sản phẩm có hiệu lực từ 25-2-2015 nhưng đến thời điểm này, doanh nghiệp chưa biết thực hiện việc này như thế nào, cơ quan nào quản lý, chỉ đạo và cấp chứng nhận cho doanh nghiệp thực hiện. Cho thấy đến thời điểm này, Cục BVTV vẫn chưa có hướng dẫn cụ thể cho các đơn vị tiến hành, doanh nghiệp và Sở NN&PTNT các tỉnh thực hiện theo quy định của thông tư này và Thông tư hướng dẫn chỉ định tổ chức chứng nhận hợp quy và công bố hợp quy 55/2012 của Bộ NN & PTNT. Khi thông tư chưa có hiệu lực, một số tỉnh đã tiến hành xử phạt các doanh nghiệp.

Ông Đàm Quang Thắng, Chủ tịch Hội Hóa chất Nông nghiệp Hà Nội nêu kiến nghị: Phải có quy định cụ thể hoạt chất kháng sinh nào khi dùng cho thực vật mà ảnh hưởng tới con người, môi trường thì nên cấm. Cần nghiên cứu và có cơ sở khoa học chứng minh việc này. Không nên cấm chung chung, thiếu tính thực tế và không có cơ sở khoa học về việc này.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, ông Huỳnh Tấn Đạt, Trưởng phòng Thuốc, Cục BVTV thẳng thắn nhìn nhận một số điểm quy định trong Thông tư 03 và bản dự thảo sửa đổi Thông tư 03 lần này vẫn còn những bất cập, trong đó có quy định về đăng ký hợp quy trên sản phẩm gây khó cho doanh nghiệp. Vấn đề này sẽ được báo cáo cục BVTV để xem xét, chỉnh sửa dự thảo sửa đổi Thông tư 03 trước khi ban hành vừa đảm bảo yêu cầu của công tác quản lý đối với thuốc BVTV vừa tránh gây khó cho doanh nghiệp.

Tin, ảnh: NGUYỄN KIỂM