* Khẩn trương phòng, chống bão và mưa lũ
 |
| Sơ đồ hướng di chuyển của bão số 10. |
QĐND - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng - Thủy văn Trung ương, chiều tối 12-10, vị trí tâm bão số 10 chỉ còn cách bờ biển các tỉnh Quảng Ninh - Hà Tĩnh khoảng 410 km về phía Đông. Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng giữa Tây và Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15km. Như vậy, đến 16 giờ ngày hôm nay (13-10), vị trí tâm bão vào khoảng 19,8 độ Vĩ Bắc, 106,6 độ Kinh Đông, cách bờ biển các tỉnh Quảng Ninh - Hà Tĩnh khoảng 70km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (tức là từ 62 đến 74km một giờ), giật cấp 9, cấp 10. Tính từ tâm bão vùng gió mạnh nguy hiểm từ cấp 6 trở lên có bán kính khoảng 200km. Trong khoảng 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão số 10 di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 10 đến 15km, suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới, tiếp tục đi sâu vào đất liền và suy yếu thành một vùng áp thấp và tan trên khu vực Trung Lào.
Ngoài bão số 10, hiện ở phía Bắc có một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía Nam. Dự báo chiều tối và đêm nay, bộ phận không khí lạnh này sẽ tăng cường xuống các tỉnh miền Bắc nước ta. Do ảnh hưởng của bão kết hợp với hoạt động của không khí lạnh, khu vực Vịnh Bắc Bộ, vùng biển các tỉnh từ Quảng Trị đến Đà Nẵng có gió mạnh cấp 6, cấp 7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8, giật cấp 9, cấp 10. Biển động mạnh. Từ sáng sớm ngày 13-10, ở các tỉnh từ Quảng Ninh đến Quảng Trị gió sẽ mạnh dần lên cấp 6, cấp 7, vùng gần tâm bão cấp 8, giật cấp 9, cấp 10. Vùng ven biển các tỉnh từ Quảng Ninh đến Nghệ An cần đề phòng nước biển dâng cao kết hợp với thủy triều cao từ 2 đến 4m. Phía Đông Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình, từ sáng ngày hôm nay có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Cần đề phòng lũ quét và sạt lở đất ở vùng núi, ngập úng ở vùng trũng.
* Để chủ động đối phó với diễn biến của bão, hôm qua (12-10), Ban chỉ đạo phòng, chống lụt bão Trung ương - Ủy ban quốc gia Tìm kiếm, cứu nạn đã có Công điện khẩn số 52/CĐ-TW gửi các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Đà Nẵng và các Bộ: Quốc phòng, Công an, Giao thông-Vận tải, đề nghị: Tiếp tục thông báo cho chủ các phương tiện tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí và hướng di chuyển của bão để chủ động phòng tránh, về nơi neo đậu, thoát ra khỏi hoặc không đi vào khu vực nguy hiểm (được xác định là vùng biển phía bắc Vĩ tuyến 15). Căn cứ vào diễn biến bão và tình hình thực tế tại địa phương, UBND tỉnh, thành phố quyết định việc cấm tàu, thuyền ra khơi; hướng dẫn tàu, thuyền neo đậu trong khu trú tránh bảo đảm an toàn. Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế rà soát phương án sơ tán dân khỏi vùng trũng, thấp; vùng thường xuyên bị ngập lũ, ven sông, ven suối đề phòng lũ quét và sạt lở đất. Sẵn sàng phương án đối phó với lũ lớn trên các sông suối. Đặc biệt chú ý thực hiện các biện pháp kiểm soát đi lại trên sông, qua các ngầm, vùng có nước chảy qua… đề phòng tai nạn gây thiệt hại về người khi có lũ lớn. Duy trì lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để sẵn sàng ứng cứu khi có yêu cầu.
* Theo Bộ Tham mưu Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng, tính đến sáng qua, Bộ đội Biên phòng tuyến biển từ Quảng Ninh đến Quảng Ngãi phối hợp với chính quyền địa phương, ngành thủy sản, hướng dẫn cho 12.639 tàu với 46.303 lao động đang hoạt động trên biển biết vị trí và hướng di chuyển của bão. Trong đó, hoạt động ven bờ và các vùng biển khác (bao gồm cả quần đảo Trường Sa) là 12.637 tàu với 46.271 lao động. Hoạt động ở khu vực quần đảo Hoàng Sa có 2 tàu với 32 lao động. 26 điểm thuộc các đồn, trạm kiểm soát Biên phòng ven biển bắn pháo hiệu báo bão theo quy định của Chính phủ. Các đơn vị duy trì 2.869 cán bộ, chiến sĩ, 198 phương tiện sẵn sàng cùng các lực lượng và chính quyền địa phương phòng, chống bão và tìm kiếm cứu nạn.
* Hôm qua, Biên phòng Đà Nẵng chỉ đạo Hải đội 2 cử 9 cán bộ, chiến sĩ cùng 1 tàu và huy động 7 tàu cá của nhân dân tổ chức cứu nạn tìm kiếm được 2 tàu cá với 43 người. Được biết, vào lúc 3 giờ 20 phút ngày 12-10, tàu cá ĐNa 6358 (với 10 lao động) do ông Đỗ Nở làm thuyền trưởng, trú ở tổ 9, Xuân Hà, Thanh Khê (Đà Nẵng) đến khu vực bãi Gióng gần cảng Tiên Sa thì bị sóng đánh chìm. Trước đó, lúc 8 giờ ngày 11-10, tàu ĐNa 90370 TS (với 33 lao động) do ông Đào Ngọc Bé, trú quận Thanh Khê, Đà Nẵng làm thuyền trưởng bị hỏng máy trôi dạt cách thành phố Quy Nhơn (Bình Định) 90 hải lý. Qua hệ thống thông tin, tàu yêu cầu Bộ đội Đà Nẵng cứu hộ. Đơn vị đã cử lực lượng, phương tiện cùng với việc huy động tàu ĐNa 90081 do ông Nguyễn Văn Phước làm thuyền trưởng đang cách tàu bị nạn khoảng 27 hải lý đến trợ giúp, lai dắt tàu Đna 90370 về đất liền an toàn.
* Hôm qua, Bộ Y tế có công điện khẩn số 6972/CĐ-BYT gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Bình Định và các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế về việc chủ động đối phó với những diễn biến xấu của cơn bão số 10. Bộ yêu cầu Sở Y tế các địa phương khẩn trương triển khai rà soát lại những cơ sở y tế của những vùng vừa chịu ảnh hưởng của cơn bão số 9, có kế hoạch phòng tránh mưa lớn, mưa dài ngày gây ngập lụt trong thời gian dài; triển khai ngay các phương án bảo vệ hoặc di dời cơ sở y tế để bảo đảm an toàn tuyệt đối cho bệnh nhân, cán bộ y tế cũng như trang thiết bị y tế tại các vùng có nguy cơ xảy ra mưa lũ, đặc biệt là những nơi có địa hình vùng thấp, vùng trũng và những nơi có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất.
* Theo Ban chỉ huy phòng, chống lụt bão và Tìm kiếm, cứu nạn tỉnh Nam Định, toàn tỉnh có 2.562 tàu, thuyền đánh bắt thủy sản; nhận được tin bão số 10, đến trưa ngày 12-10 có 2.230 tàu các loại đang hoạt động trên các vùng biển từ Quảng Ninh đến Cà Mau đã kịp thời vào neo đậu tránh trú. Hiện vẫn còn hơn 300 tàu thuyền với hơn 1.000 lao động vẫn đang hoạt động trên biển và trên đường về nơi neo đậu.
Hùng Hương, Thanh Duy, Thu Hương và Phạm Đệm