Các báo đăng xã luận và nhiều bài viết ca ngợi quan hệ đặc biệt Lào - Việt Nam, những thành tựu mà nhân dân Việt Nam đã giành được trong công cuộc đổi mới cũng như việc Việt Nam đã nâng cao vị thế của mình trong khu vực và trên thế giới.

Tờ PathetLao của Hãng Thông tấn Lào (KPL), đã trang trọng đăng trên trang nhất bài xã luận có tiêu đề “Nhiệt liệt chào mừng chuyến thăm hữu nghị chính thức nước CHDCND Lào của Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc”.

leftcenterrightdel

Trang nhất của báo PathetLao số ra ngày 9-8-2021 đăng trang trọng bài viết về chuyến thăm hữu nghị chính thức nước CHDCND Lào của Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Đảng và Nhà nước Việt Nam. 

Bài báo khẳng định, chuyến thăm hữu chính thức nước CHDCND Lào của Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Việt Nam lần này một lần nữa khẳng định ý chí, quyết tâm trước sau như một của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam trong việc tiếp nối những truyền thống trong mối quan hệ sâu sắc, gắn bó, tin cậy lẫn nhau của hai nước Lào-Việt Nam được phát triển từ mối quan hệ truyền thống, do Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại cùng Chủ tịch Souphanouvong, Chủ tịch Kaysone Phomvihane kính yêu cùng các nhà lãnh đạo cách mạng của hai nước xây dựng nền móng, dày công vun đắp ngày càng phát triển không ngừng.

Trong không khí hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Lào-Việt Nam đang tổ chức triển khai có hiệu quả Thỏa thuận Chiến lược hợp tác Việt Nam-Lào giai đoạn 2021-2030, đây là Thỏa thuận khung hợp tác giữa Chính phủ hai nước được ký kết nhân chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith từ ngày 28-6-2021 đến ngày 29-6-2021.

leftcenterrightdel
Lễ đón Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Đảng và Nhà nước Việt Nam tại sân bay quốc tế Wattay, Thủ đô Vientiane sáng 9-8. Ảnh: TTXVN.

Mặc dù thời gian qua, tình hình khu vực và thế giới tiếp tục diễn biến nhanh chóng và phức tạp cùng với những tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19, song Việt Nam và Lào vẫn nỗ lực hết sức mình để không ngừng phát triển quan hệ song phương trên tất cả các lĩnh vực, trên cơ sở phát huy tinh thần độc lập, tự chủ, hợp tác bình đẳng và cùng có lợi, dành ưu tiên, ưu đãi, hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho nhau cùng phát triển, vì sự phồn vinh của mỗi nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Bài báo nhấn mạnh, theo thông lệ của hai nước, sau khi hai Đảng tổ chức thành công Đại hội Đảng mỗi bên, lãnh đạo cấp cao hai nước sẽ tổ chức trao đổi, thăm viếng lẫn nhau. Chuyến thăm lần này của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng như lời khẳng định chắc chắn rằng các thế hệ lãnh đạo hai nước đã, đang và sẽ tiếp tục giữ gìn bảo vệ những thành quả mà các thế hệ đi trước đã dày công vun đắp, đồng thời phát huy hơn nữa quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước ngày càng đơm hoa kết trái và mãi mãi trường tồn.

Bài báo kết luận: “Tin tưởng rằng chuyến thăm hữu nghị chính thức nước CHDCND Lào lần này của Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Đảng và Nhà nước Việt Nam sẽ thành công tốt đẹp, đóng góp quan trọng vào việc phát triển mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Lào-Việt Nam, đem lại những lợi ích thiết thực cho người dân hai nước. Chúc cho mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững".

HUY ĐÔNG (tổng hợp)