Điểm lại những hoạt động nổi bật mà VUFO đã triển khai trong năm vừa qua, Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga khẳng định năm 2022 là năm thành công của đối ngoại nhân dân. Nhiều hoạt động hòa bình, đoàn kết, hữu nghị đã được VUFO triển khai với hình thức và nội dung đa dạng theo hướng đi vào chiều sâu, hiệu quả, bảo đảm kế hoạch và yêu cầu đề ra. VUFO đã đổi mới trong cách tiếp cận, sáng tạo trong phương thức triển khai hoạt động, kết hợp nguồn lực của trung ương, địa phương, doanh nghiệp và các cơ quan đại diện ngoại giao tạo sự thống nhất và sức lan tỏa mạnh mẽ.

leftcenterrightdel

Buổi gặp mặt báo chí có sự tham dự của đại diện các cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương và Hà Nội.

Công tác thông tin đối ngoại cũng được triển khai hiệu quả, ngày càng chuyên nghiệp với nội dung và hình thức thể hiện phong phú, đa dạng. Cùng với đó, công tác phi chính phủ nước ngoài tiếp tục được thực hiện chủ động và tích cực hơn.

Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga khẳng định những kết quả công tác mà VUFO đạt được trong năm 2022 có sự đóng góp hiệu quả của các cơ quan thông tấn, báo chí. Thông tin tuyên truyền có vai trò rất quan trọng đối với thành công của công tác đối ngoại nhân dân trong năm vừa qua.

leftcenterrightdel
Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga (bên phải) phát biểu tại buổi gặp mặt.

Nhấn mạnh chủ đề đối ngoại nhân dân của VUFO trong năm 2023 là "Nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại nhân dân, góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của đất nước”, Chủ tịch Nguyễn Phương Nga nêu rõ: Năm 2023, toàn hệ thống VUFO bám sát các chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước về đối nội và đối ngoại để triển khai nhiệm vụ đối ngoại, hoàn thành kế hoạch công tác đề ra. Về công tác hòa bình, đoàn kết, hữu nghị, VUFO cùng các đơn vị trực thuộc đa dạng hóa phạm vi, đối tác, lực lượng; duy trì, củng cố và mở rộng quan hệ đối tác; ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số. Cùng với đó, tiếp tục thực hiện Chương trình quốc gia về tăng cường hợp tác và vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài giai đoạn 2019 – 2025 và triển khai Nghị định 58/2022/NĐ-CP của Chính phủ về đăng ký và quản lý hoạt động của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam để huy động tốt nhất nguồn lực phát triển kinh tế - xã hội…

Cảm ơn tới các cơ quan báo chí đã đồng hành, kịp thời đưa tin, có những bài viết sâu sắc, chuyển tải thông điệp đối ngoại, ngoại giao quan trọng của Đảng và Nhà nước, cũng như đối ngoại nhân dân, Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga mong muốn các cơ quan thông tấn, báo chí tiếp tục đồng hành, phối hợp cùng VUFO tuyên truyền tốt các hoạt động đối ngoại nhân dân, góp phần vào việc tăng cường mối quan hệ hữu nghị, truyền thống giữa Việt Nam với các nước trên thế giới.

leftcenterrightdel
Lãnh đạo VUFO chụp ảnh lưu niệm cùng phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí.

Về phần mình, đại diện các cơ quan thông tấn, báo chí khẳng định, báo chí tiếp tục phối hợp chặt chẽ với VUFO đẩy mạnh tuyên truyền về các hoạt động đối ngoại của đất nước, trong đó có đối ngoại nhân dân.

Đại diện các cơ quan thông tấn, báo chí mong muốn VUFO tiếp tục phát huy vai trò là lực lượng nòng cốt trong đối ngoại nhân dân, một trong những trụ cột của nền ngoại giao Việt Nam toàn diện, hiện đại; góp phần thúc đẩy giao lưu văn hóa, tăng cường hiểu biết giữa Việt Nam và nhân dân thế giới; tạo lập, giữ vững môi trường hòa bình, ổn định; huy động sự ủng hộ quốc tế và nguồn lực bên ngoài phục vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, nâng cao uy tín và vị thế quốc tế của Việt Nam.

Tại buổi gặp mặt, Chủ tịch Nguyễn Phương Nga đã trao Kỷ niệm chương và Bằng khen của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tặng một số phóng viên, tập thể các cơ quan thông tấn, báo chí có đóng góp tích cực cho công tác đối ngoại nhân dân./.

Tin, ảnh: NGỌC THƯ