QĐND Online – Đó là khẳng định của ông Trần Hùng, Phó chánh văn phòng Ban chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tại buổi làm việc với Hiệp hội Gas Việt Nam tại Hà Nội sáng 8-8. Trước sự lộng hành của đường dây sang chiết gas trái phép, mỗi ngày 10 tấn gas lậu vẫn ngang nhiên tồn tại suốt 4 năm ở tỉnh Long An mà không bị xử lý, gây thiệt hại vô cùng lớn cho doanh nghiệp và người dân, Hiệp hội Gas Việt Nam đã có đơn kêu cứu lên Chính phủ.
 |
| Đại diện Hiệp hội Gas Việt Nam làm việc với Văn phòng Ban chỉ đạo Quốc gia 389 để kêu cứu. |
Tại buổi làm việc, ông Trần Minh Loan, Phó chủ tịch Hiệp hội Gas Việt Nam cho biết: Những năm qua, nạn chiếm đoạt, san chiết gas trái phép gây thiệt hại cho chủ kinh doanh sở hữu vỏ gas, thất thu thuế cho Nhà nước và gây cháy nổ gây mất an toàn cho người tiêu dùng rất nghiêm trọng. Nhiều vụ việc đã bị phát hiện xử lý ở tỉnh Đồng Nai với 4 trạm chiết nạp gas trái phép quy mô lớn bị khởi tố. Tuy nhiên, tại tỉnh Long An, tình trạng san chiết gas lậu suốt 4 năm qua rất nhức nhối. Điển hình là vụ việc của Trạm chiết nạp gas của Công ty Hà Linh tại xã Mỹ Yên, huyện Bến Lức đã chiết nạp gas trái phép và bị phát hiện xử lý 4 lần từ năm 2011 đến nay nhưng càng xử lý, “gas tặc” càng lộng hành. Sau mỗi lần xử lý, Công ty Hà Linh lại “thay tên đổi họ”. Vụ việc gần đây nhất xảy ra vào ngày 3-4-2014, Công an tỉnh Long An phối hợp với Đội Quản lý thị trường thuộc Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Long An kiểm tra, phát hiện Chi nhánh Minh Phúc của Công ty Hà Linh đang bơm nạp gas và chai gas của các công ty gas khác. Tại hiện trường còn một xe tải chứa chai gas đã nạp xong, 1 xe bồn gas và 7 xe chứa vỏ chai gas trái phép đang chờ chiết nạp. Theo quy định của pháp luật, phải xem xét khởi tố Công ty Hà Linh về tội “sản xuất kinh doanh hàng giả” theo điều 156 và tội “kinh doanh trái phép” theo điều 159 Bộ Luật Hình sự. Tuy nhiên, cơ quan chức năng đã trả lại tang vật vụ án và không có thông báo nào cho các công ty gas bị hại. Hiệp hội Gas đã có nhiều văn bản gửi Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Giám đốc các sở Công an, Công Thương… tỉnh Long An nhưng sự việc vẫn không được xử lý. Theo ông Trần Minh Loan, với việc san chiết gas trái phép kéo dài 4 năm, mỗi ngày công ty này san chiết lậu hơn 10 tấn gas, trong khi mỗi tấn gas trị giá 1.500 USD đã khiến Nhà nước bị trốn thuế số lượng lớn kèm theo mỗi ngày có hàng ngàn bình gas không đủ tiêu chuẩn tung ra thị trường.
 |
| Xe san chiết gas lậu của Công ty Hà Linh bị cơ quan chức năng bắt quả tang vào ngày 3-4-2014 nhưng đến nay vẫn không xử lý, trả lại tang vật. |
Ông Trần Hùng cho biết thêm, tình trạng san chiết gas trái phép nhức nhối không chỉ ở Long An mà còn ở nhiều địa phương khác. Bản thân ông Hùng từng trong vai khách hàng thâm nhập một cơ sở san chiết gas trái phép trên địa bàn Hà Nội, nơi tập hết hàng nghìn bình gas bị “cắt tai mài vỏ”. Cơ sở này sử dụng bình gas của một hãng rồi mài cắt lô gô, thay thế thương hiệu của các hãng nổi tiếng, bơm gas không đủ số lượng, tiêu chuẩn rồi mang bán. Vỏ bình bị mài mòn, biến dạng, có thể gây nguy cơ cháy nổ rất lớn. Trước tình trạng đó, ông Hùng cho biết, Văn phòng Ban chỉ đạo quốc gia 389 sẽ vào cuộc, tuyên chiến với nạn “gas tặc”. Riêng vụ việc ở Long An, qua 4 năm, 4 lần bị bắt san chiết gas trái phép mà không xử lý thì phải chăng có lực lượng nào phía sau bao che? – ông Hùng đặt câu hỏi.
Tại cuộc làm việc, ông Nguyễn Vinh Quốc, Vụ trưởng Vụ 1 Văn phòng Chính phủ cho biết, Phó thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc rất quan tâm đẩy mạnh đấu tranh với nạn hàng giả, hàng lậu. Ngày 6-8 vừa qua, Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có công văn số 5997/VPCP-V.1 gửi UBND tỉnh Long An. Công văn nêu rõ: “Hiệp hội Gas Việt Nam có văn bản số 15/CV-HHGVN ngày 22-7-2014 phản ánh việc các cơ quan chức năng của tỉnh Long An không xử lý nghiêm hành vi vi phạm san chiết gas lậu của Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Hà Linh, địa chỉ ấp 4, xã Mỹ Yên, huyện Bến Lức, tỉnh Long AN. Về việc này, Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có ý kiến chỉ đạo như sau: “UBND tỉnh Long An kiểm tra, làm rõ và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật”. Ông Nguyễn Vinh Quốc cũng cho rằng, chỉ có việc bao che thì sự việc mới kéo dài 4 năm, bị xử lý 4 lần rồi vẫn “để đó”. Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ thì những đơn vị để xảy ra nạn buôn lậu, hàng giả kéo dài, người đứng đầu phải bị xử lý trách nhiệm.
Xung quanh sự việc này, ông Trần Hùng cho biết nếu UBND tỉnh Long An không xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, Văn phòng Ban chỉ đạo quốc gia 389 sẽ chuyển hồ sơ cho Bộ Công an điều tra, làm rõ và xử lý.
CÔNG MINH và PHAN ANH