Thủ tướng Sonexay Siphandone nhấn mạnh, kể từ khi thành lập vào năm 1967, ASEAN với tư cách là một tổ chức liên chính phủ, với các quốc gia thành viên đa dạng, đã đạt được những thành tựu vững chắc dù trải qua nhiều gian nan, thử thách. ASEAN đã thích ứng trước những biến chuyển của tình hình khu vực và quốc tế, từng bước đạt được những thành tựu để có thể mở rộng số lượng các thành viên ASEAN cũng như hợp tác sâu rộng trên các trụ cột: Chính trị - an ninh, kinh tế, văn hóa - xã hội.

Quan hệ đối ngoại của ASEAN cũng được củng cố và tăng cường, trong đó ASEAN có quan hệ đối tác và hợp tác với tất cả các nước lớn thông qua các cơ chế do ASEAN dẫn dắt. Vai trò dẫn dắt và vai trò trung tâm của ASEAN được công nhận thông qua các mạng lưới đối tác, đối thoại của Hiệp hội và cấu trúc khu vực đang định hình.

leftcenterrightdel

Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone - Chủ tịch ASEAN 2024 phát biểu tại Diễn đàn Tương lai ASEAN. Ảnh: VIỆT TRUNG

Những thành tựu nổi bật mà ASEAN đạt được trong gần 6 thập kỷ qua được Thủ tướng Sonexay Siphandone nhắc tới, đó là: Việc thành lập Cộng đồng ASEAN vào năm 2015; ASEAN ngày nay là một thị trường khổng lồ với tổng dân số hơn 670 triệu người; ASEAN đã trở thành nền kinh tế lớn thứ 5 trên thế giới, có khả năng hội nhập vào các nền kinh tế khu vực và quốc tế, qua đó góp phần phát triển kinh tế - xã hội của mỗi nước thành viên cũng như toàn ASEAN. “Những thành tựu này thể hiện sự gắn kết, thống nhất với vai trò trung tâm ASEAN, dựa trên các nguyên tắc cơ bản của ASEAN....”, Thủ tướng Sonexay Siphandone khẳng định.

Thủ tướng Sonexay Siphandone bày tỏ sự tự hào khi Lào trở thành thành viên của “đại gia đình” ASEAN từ năm 1997. ASEAN luôn là trụ cột quan trọng trong chính sách đối ngoại của Lào. Lào đã và đang nỗ lực hết mình để đóng góp cho hợp tác ASEAN, trong đó Lào có 2 lần là Chủ tịch ASEAN vào các năm 2004 và 2016. Năm 2024, Lào vinh dự đảm nhiệm cương vị Chủ tịch ASEAN lần thứ ba.

“Tôi cho rằng, bối cảnh địa chính trị và địa kinh tế hiện nay có những diễn biến khó lường, khó đoán định. Các vấn đề an ninh truyền thống và phi truyền thống sẽ tiếp tục là những thách thức lớn. Cùng với đó, đổi mới về công nghệ cũng đặt ra cơ hội và thách thức cho cả khu vực. Vì vậy, ASEAN cần chuẩn bị sẵn sàng cho mọi mặt trận để ứng phó với các thách thức trong tương lai; nắm bắt cơ hội vì lợi ích của Cộng đồng ASEAN cũng như của người dân”, Thủ tướng Sonexay Siphandone nhấn mạnh.

leftcenterrightdel
Các đại biểu tham dự Diễn đàn Tương lai ASEAN. Ảnh: VIỆT TRUNG 

Với vai trò là Chủ tịch ASEAN 2024, tại Diễn đàn, Thủ tướng Sonexay Siphandone đã chia sẻ quan điểm về tương lai của ASEAN trong những năm tới. Trước hết, ASEAN cần đề cao các nguyên tắc cơ bản của Hiệp hội, đồng thời tăng cường sự gắn kết, thống nhất và vai trò trung tâm của ASEAN sao cho phù hợp với Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác ở Đông Nam Á (TAC), Hiến chương ASEAN và các văn kiện khác của ASEAN cũng như Hiến chương Liên hợp quốc.

Hai là, ASEAN phải làm chủ vận mệnh của mình thông qua nhất quán duy trì các mục tiêu cơ bản của Hiệp hội. Đó là duy trì hòa bình, ổn định, thúc đẩy phát triển nhằm củng cố Cộng đồng ASEAN.

Ba là, ASEAN cần thúc đẩy các mục tiêu kinh tế trong năm 2024 như kết nối, giảm thiểu khoảng cách giữa các quốc gia, tăng trưởng bao trùm, chuyển đổi số. Đây là những lĩnh vực cần hướng tới trong tương lai.

Bốn là, ASEAN cần tăng cường hợp tác nâng cao năng lực trong mọi lĩnh vực nhằm đối phó hiệu quả các thách thức, đồng thời nắm bắt cơ hội theo các xu hướng lớn trong thời gian tới.

Năm là, tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực, trong đó tập trung vào khoa học-công nghệ, phát triển bền vững, xây dựng cộng đồng hướng tới người dân, lấy người dân làm trung tâm.

Sáu là, ASEAN cần xây dựng đội ngũ nhân lực chất lượng cao, đủ kỹ năng ứng phó với thách thức của thời cuộc.

Bảy là, tăng cường quan hệ giữa ASEAN với các đối tác, phát huy vai trò trung tâm, đoàn kết của ASEAN.

“Nếu ASEAN đoàn kết, thống nhất và nâng cao vai trò của mình, ASEAN sẽ tự cường và tăng trưởng nhanh, bền vững đúng như chủ đề của Diễn đàn hôm nay. Do đó, Lào sẽ nỗ lực hết mình thực hiện các nhiệm vụ của Chủ tịch ASEAN 2024 và sẵn sàng hợp tác chặt chẽ với các nước thành viên ASEAN cũng như với các nước đối tác để bảo đảm thành công của Năm Chủ tịch ASEAN 2024, qua đó tạo nền tảng vững chắc cho tương lai của ASEAN trong những năm tới”, Thủ tướng Sonexay Siphandone bày tỏ tin tưởng.

PHƯƠNG LINH - HOÀNG VŨ

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Chính trị xem các tin, bài liên quan.