* Các đồng chí: Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí Thư, Chủ tịch nước; Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ; Nguyễn Tấn Dũng, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thủ tướng Chính phủ gửi lẵng hoa chúc mừng.

Dự lễ kỷ niệm có các đồng chí: Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội; Nông Đức Mạnh, nguyên Tổng Bí thư; Nguyễn Văn An, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Quốc hội; Nguyễn Sinh Hùng, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Quốc hội; Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ; Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng BQP; Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; Đại tướng Phùng Quang Thanh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó bí thư Quân ủy Trung ương, nguyên Bộ trưởng BQP; Thượng tướng Phạm Thanh Ngân, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị (TCCT); Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Đại tướng Lương Cường, Bí thư Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm TCCT; Thiếu tướng Huỳnh Đắc Hương, Chủ tịch Hội truyền thống QTN và CGVN tại Lào.

leftcenterrightdel

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, gắn Huy hiệu Anh hùng LLVT lên Quân kỳ Quyết thắng của QTN và CGVN tại Lào. Ảnh: ĐINH TRỌNG HẢI.

leftcenterrightdel

Đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, trao Bằng chứng nhận danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân của Đảng, Nhà nước tặng QTN và CGVN tại Lào. Ảnh: ĐINH TRỌNG HẢI.

Đoàn đại biểu cấp cao nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân (DCND) Lào, dự lễ kỷ niệm có các đồng chí: Bounnhang Vorachith, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Cộng hòa DCND Lào; Đại tướng Chansamon Chanyalath, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng BQP Cộng hòa DCND Lào; Khammeung Phongthady, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Cộng hòa DCND Lào; Sounthon Xayachak, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng ban Đối ngoại Trung ương Đảng Nhân dân cách mạng Lào; Sengphet Houngboungnuang, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa DCND Lào tại Việt Nam; cùng các đồng chí trong đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Cộng hòa DCND Lào và Tùy viên Quốc phòng Lào tại Việt Nam.

Đến dự còn có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng; lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương và thành phố Hà Nội; các đồng chí lão thành cách mạng, Anh hùng LLVT nhân dân; Anh hùng lao động; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các cơ quan, đơn vị thuộc BQP...

leftcenterrightdel

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bộ Quốc phòng hai nước chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: ĐINH TRỌNG HẢI.

leftcenterrightdel

Đại tướng Ngô Xuân Lịch, đọc diễn văn kỷ niệm. Ảnh: ĐINH TRỌNG HẢI.

Đọc diễn văn tại lễ kỷ niệm, Đại tướng Ngô Xuân Lịch khẳng định: “Việt Nam và Lào là hai quốc gia cùng tựa lưng vào dãy Trường Sơn hùng vĩ và uống chung dòng nước Mê-Công; có nhiều nét tương đồng về lịch sử, kinh tế, văn hóa. Nhân dân hai nước đều cần cù, sáng tạo trong lao động sản xuất; anh dũng, kiên cường trong chiến đấu chống ngoại xâm; giàu lòng nhân ái, bao dung và rất mực yêu chuộng hòa bình, tự do. Chính từ những điều kiện tự nhiên và xã hội ấy đã gắn kết hai dân tộc Việt Nam - Lào từ rất sớm và ngày càng phát triển mạnh mẽ, nhất là trong các cuộc kháng chiến chống kẻ thù chung của nhân dân hai nước, trở thành tình đoàn kết, liên minh chiến đấu đặc biệt, một điển hình mẫu mực hiếm có trong lịch sử quan hệ giữa các quốc gia, dân tộc trên thế giới. Trong đó, QTN và CGVN hoạt động trên đất bạn Lào là biểu tượng cao đẹp, sự gắn kết bền chặt của tình đoàn kết đặc biệt ấy...”.

Với tinh thần quốc tế vô sản và thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Giúp nhân dân nước bạn tức là mình tự giúp mình”, QTN và CGVN đã có những đóng góp to lớn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ cùng với quân đội và nhân dân các bộ tộc Lào giành thắng lợi hoàn toàn trong 2 cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược (1945-1975). Trong quá trình kề vai sát cánh, QTN và CGVN tại Lào đã giúp bạn gây dựng cơ sở chính trị; xây dựng, củng cố lực lượng vũ trang và các căn cứ cách mạng; phát triển chiến tranh nhân dân đáp ứng yêu cầu kháng chiến; giúp bạn huấn luyện LLVT; tăng cường công tác chính trị, xây dựng Đảng; đào tạo, bồi dưỡng, phát triển đội ngũ cán bộ đủ sức đảm đương nhiệm vụ của cách mạng Lào; sát cánh với quân đội và nhân dân các bộ tộc Lào chiến đấu, từng bước đánh bại cuộc chiến tranh xâm lược của thực dân Pháp và đế quốc Mỹ; cùng quân và dân Lào chiến đấu bảo vệ tuyến đường vận tải chiến lược - đường Hồ Chí Minh phía Tây Trường Sơn; xây dựng chiến trường Lào thành chiến trường phối hợp với các hướng chiến trường khác, góp phần vào thắng lợi chung của cách mạng ba nước Việt Nam-Lào-Campuchia.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Đại tướng Chamsamon Chanyalath, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng BQP nước Cộng hòa DCND Lào nhấn mạnh: “Nhìn lại những ngày tháng gian khổ đấu tranh vì độc lập dân tộc của quân đội và nhân dân hai nước Lào-Việt Nam, Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào vô cùng biết ơn Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam nói chung và các cựu chiến sĩ cách mạng Quân đội Bác Hồ nói riêng, đã cùng với quân đội và nhân dân Lào cống hiến, hy sinh to lớn cả tính mạng, xương máu và tuổi thanh xuân để thực hiện nghĩa vụ quốc tế tại Lào hàng chục năm. Có người coi nước Lào là quê hương thứ hai của mình, có người đã dành cuộc sống của mình vào hoạt động đấu tranh, làm chuyên gia các ngành, các lĩnh vực của Lào nhiều hơn thời gian ở với con cái, gia đình, bố mẹ. Đảng, Nhà nước, quân đội và nhân dân Lào cảm động và nhận thức sâu sắc rằng: Trên mảnh đất mến yêu của mình từ Bắc đến Nam đều có những giọt máu, giọt mồ hôi của các chiến sĩ cách mạng hai nước đã hòa quyện vào nhau để đổi lấy nền độc lập cho đất nước Lào. Không có ai đếm được chính xác có bao nhiêu đường ngõ, ngách núi, sông của mảnh đất Lào mà chiến sĩ cách mạng hai nước đã bước qua và đấu tranh chung một kẻ thù… Chúng tôi khẳng định sẽ mãi mãi cùng với nhân dân Việt Nam bảo vệ, giữ gìn tình đoàn kết đặc biệt, chuyển tiếp từ thế hệ này sang thế hệ tiếp theo. Tình đoàn kết này trở thành truyền thống quý báu của nhân dân hai nước Lào-Việt Nam, không kẻ thù nào phá được.”

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước, Phó chủ tịch Hội truyền thống QTN và CGVN tại Lào khẳng định: “39 năm thực hiện nhiệm vụ quốc tế cao cả trên đất bạn Lào, QTN và CGVN đã cùng với LLVT nhân dân các dân tộc Lào lập nên nhiều chiến công hiển hách, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp cách mạng vẻ vang của hai Đảng, hai Nhà nước, hai quân đội và nhân dân hai nước, như lời khen ngợi mà lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào dành cho: "Trên đất nước Lào, không có nơi nào mà không có dấu chân của Quân tình nguyện Việt Nam, không có chiến thắng nào mà không có sự hy sinh đóng góp của QTN Việt Nam".

Ghi nhận sự cống hiến, hy sinh to lớn của QTN và CGVN tại Lào, Đảng, Nhà nước, Quân đội nhân dân Lào và Đảng, Nhà nước, Quân đội nhân dân Việt Nam đã trao tặng nhiều phần thưởng cao quý. Danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân mà Đảng, Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam trao tặng trong lễ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống hôm nay, một lần nữa khẳng định sự ghi nhận, đánh giá cao của Đảng, Nhà nước đối với QTN và CGVN tại Lào.

TRỊNH DŨNG