Tại cuộc gặp Thủ tướng, lãnh đạo Công ty Foster Bắc Ninh cho biết, Foster Bắc Ninh hiện có 3.600 công nhân, đạt mức tăng trưởng bình quân 20%, doanh thu năm 2019 hơn 3.400 tỷ đồng. Trong những tháng đầu năm 2020, do dịch Covid-19, doanh thu của công ty sụt giảm, một số bộ phận công nhân phải tạm nghỉ hoặc làm việc luân phiên nhưng vẫn được trả lương. 

Chia sẻ với Thủ tướng, công nhân công ty đều đánh giá cao các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 của Chính phủ, qua đó đã đẩy lùi được dịch bệnh cũng như có các gói hỗ trợ an sinh xã hội cho người gặp khó khăn. Đại diện Công đoàn Công ty Foster khẳng định luôn quan tâm, bảo đảm quyền lợi công nhân. Thời gian qua, công đoàn đã nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch như: Phát khẩu trang, khai báo y tế cho công nhân, lắp vách ngăn tại khu vực nhà ăn, tổ chức họp trực tuyến... 

leftcenterrightdel
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trò chuyện với công nhân Công ty TNHH Điện tử Foster (Bắc Ninh). Ảnh: TTXVN. 

Thủ tướng đánh giá cao Công ty Foster, với hàng nghìn lao động, đã thực hiện tốt mục tiêu kép, vừa triển khai nhiều biện pháp ngăn ngừa lây nhiễm dịch bệnh, vừa đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, không ngừng trệ chuỗi sản xuất. Trong lúc khó khăn, công ty quan tâm bảo đảm đời sống công nhân. Thủ tướng đề nghị công ty không chủ quan trước dịch bệnh, đồng thời mong muốn các doanh nghiệp tận dụng thời cơ phát triển sản xuất khi chúng ta sớm đẩy lùi dịch bệnh. Thủ tướng cũng đánh giá cao tỉnh Bắc Ninh, Công đoàn Việt Nam trong phòng, chống dịch, triển khai công tác an sinh xã hội, chăm lo cho NLĐ. Thủ tướng bày tỏ vui mừng trước nguyện vọng của công nhân về nâng cao tay nghề, rèn luyện kỹ năng, từ đó tăng thu nhập. “Chúng ta làm hết sức mình để bảo đảm sức khỏe cho NLĐ, duy trì sản xuất, tiếp tục phối hợp giảm chi phí”, Thủ tướng nói và đề nghị tỉnh Bắc Ninh dành nguồn lực, có cơ chế thuận lợi để xây dựng nhà ở cho công nhân khi mà công nhân lương tháng 6-7 triệu đồng mà tiền thuê nhà đã hơn 1 triệu đồng/tháng. Đây là vấn đề bức xúc đối với NLĐ vì “họ an cư mới lạc nghiệp”. Thủ tướng khẳng định Trung ương sẽ cùng tỉnh và công đoàn lo vấn đề nhà ở cho công nhân.

Nhân dịp này, Thủ tướng đã đến thăm, tìm hiểu đời sống công nhân tại khu nhà trọ tại thôn Doi Sóc, xã Phù Chẩn (Từ Sơn, Bắc Ninh). Thủ tướng cho rằng hệ thống phúc lợi xã hội cần được thiết kế phù hợp với một tỉnh công nghiệp như Bắc Ninh, từ hệ thống siêu thị, nhà trẻ, thanh toán, an ninh an toàn cho công nhân, để công nhân “đi sớm về khuya, nhất là chị em phụ nữ, không bị đe dọa tính mạng, tài sản”. Thủ tướng khẳng định Chính phủ luôn quan tâm đến đời sống NLĐ, cải cách hành chính, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh. Tại đây, Thủ tướng đã nói chuyện, động viên, tặng quà gia đình anh Trần Ngọc Hoàn, 36 tuổi, hiện là công nhân Công ty Sagawa với mức lương 5-6 triệu đồng/tháng. Vợ anh là công nhân tại Công ty Điện tử Foster với mức lương 7-9 triệu đồng/tháng. Nhân dịp này, Thủ tướng đã tặng quà một số gia đình tại khu nhà trọ, tặng quà các cháu thiếu nhi trong thôn nhân Ngày Quốc tế Thiếu nhi (1-6).

* Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến dâng hương tưởng niệm tại tượng đài đồng chí Hoàng Quốc Việt (phường Vũ Ninh, TP Bắc Ninh) nhân kỷ niệm 115 năm Ngày sinh đồng chí Hoàng Quốc Việt, người chiến sĩ cộng sản trung kiên, nhà lãnh đạo tiền bối của Đảng và cách mạng Việt Nam.

* Chiều tối cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Bắc Ninh. Bày tỏ ấn tượng trước sự phát triển của Bắc Ninh, Thủ tướng cho rằng GRDP bình quân đầu người của tỉnh rất cao, lên đến 145 triệu đồng/người/năm, nhưng thu nhập bình quân đầu người chỉ 80,6 triệu đồng (năm 2018), tức chưa được 1/2 GRDP bình quân đầu người. Do đó, mục tiêu của Bắc Ninh không chỉ tăng trưởng GRDP mà quan trọng hơn là phải tăng thu nhập cho người dân. Trân trọng quyết tâm của Bắc Ninh hoàn thành các chỉ tiêu đề ra trong năm 2020, Thủ tướng lưu ý những tháng đầu năm, GRDP, giá trị sản xuất công nghiệp của tỉnh giảm. Bắc Ninh cần chú ý đa dạng hóa nền kinh tế, đa dạng hóa ngành nghề trọng yếu, tránh tập trung công nghiệp quá lớn vào một ngành, một lĩnh vực hay một doanh nghiệp. Bắc Ninh cần có chính sách đột phá về thể chế và nguồn nhân lực để bảo đảm khả năng học hỏi, tiếp thu và làm chủ công nghệ chuyển giao. Thủ tướng tin tưởng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bắc Ninh tiếp tục có những thành tựu vượt bậc trong phát triển kinh tế-xã hội; xứng đáng với vùng đất Kinh Bắc năng động, văn hiến và giàu truyền thống.

Theo Chinhphu.vn