Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân phúc, Chủ tịch Hội đồng Thi đua-Khen thưởng (TĐ-KT) Trung ương dự và phát biểu chỉ đạo đại hội. Dự đại hội có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng: Trương Thị Mai, Trưởng ban Dân vận Trung ương; Võ Văn Thưởng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương. Dự hội nghị có đồng chí Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương (UBTƯ) Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam, Phó chủ tịch Hội đồng TĐ-KT Trung ương... cùng 180 đại biểu ĐHTT được biểu dương tại đại hội và hơn 1.500 đại biểu/64 điểm cầu trong cả nước.

leftcenterrightdel
Đồng chí Trần Thanh Mẫn phát biểu khai mạc đại hội.

Những năm qua, PTTĐ của MTTQ Việt Nam góp phần thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh, đối ngoại, xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh. Hưởng ứng phong trào “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”, trong 5 năm qua, MTTQ Việt Nam các cấp đã vận động nhân dân tự nguyện hiến hơn 65 triệu m2 đất để làm đường, công trình dân sinh. Phong trào thi đua (PTTĐ) “Cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau”, hằng năm MTTQ Việt Nam triển khai tháng cao điểm “Vì người nghèo” (từ ngày 7-10 và 18-11). Đặc biệt, trước tác động ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, MTTQ đã phát động, tiếp nhận ủng hộ bằng tiền và hiện vật của các các tầng lớp nhân dân với hơn 2.105 tỷ đồng…

Lĩnh vực xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, công tác giám sát và phản biện xã hội của mặt trận đã trở thành hoạt động thường xuyên, tạo điều kiện để các tầng lớp nhân dân phát huy quyền làm chủ, tham gia vào quá trình xây dựng pháp luật, các chủ trương, chính sách, chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội của địa phương và đất nước. Những năm qua, MTTQ các cấp đã tổng hợp được 45.051 ý kiến, kiến nghị của cử tri, nhân dân báo cáo tại các kỳ họp của Quốc hội. Hằng năm, MTTQ tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư, nhân kỷ niệm Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam (18-11), là dịp để các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ trực tiếp gặp gỡ, trao đổi với bà con, lắng nghe ý kiến, nguyện vọng chính đáng của nhân dân, qua đó kịp thời giải đáp những vấn đề người dân quan tâm.

leftcenterrightdel
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo đại hội

Phát biểu chỉ đạo đại hội, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhiệt liệt chúc mừng thành tích to lớn đã đạt được và biểu dương PTTĐ yêu nước của MTTQ các cấp; trân trọng cảm ơn nhân dân cả nước, đồng bào ta ở nước ngoài đã nêu cao tinh thần yêu nước, đoàn kết, hưởng ứng, ủng hộ và nỗ lực thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, góp phần làm nên thành tựu chung của đất nước. Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận, đánh giá cao thành tích nổi bật của các đại biểu tham dự đại hội cũng như rất nhiều tấm gương thầm lặng khác trên các lĩnh vực công tác của mặt trận, trong các tầng lớp nhân dân, các dân tộc, tôn giáo, đồng bào ta đang lao động, học tập, sinh sống ở nước ngoài. Đây thực sự là những bông hoa tươi thắm trong vườn hoa thi đua yêu nước của dân tộc.

leftcenterrightdel

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, đồng chí Trương Thị Mai, đồng chí Võ Văn Thưởng trao bằng khen tặng các điển hình tiên tiến.

Phát huy truyền thống vẻ vang của MTTQ Việt Nam 90 năm qua, thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị MTTQ Việt Nam tiếp tục khơi dậy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, quyết tâm thi đua thực hiện thành công chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, hướng tới mục tiêu xây dựng một nước Việt Nam dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh. Đồng chí mong muốn mặt trận các cấp có nhiều hành động và việc làm cụ thể, thiết thực chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân; chia sẻ, hỗ trợ, giúp đỡ người dân gặp khó khăn trong cuộc sống, đặc biệt là đồng bào các dân tộc thiểu số, đồng bào vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng bị thiên tai... Làm tốt hơn nữa vai trò tập hợp, lắng nghe ý kiến nhân dân để phản ánh với các cấp ủy, chính quyền; phát huy vai trò và vận động nhân dân tham gia đấu tranh phòng, chống tham nhũng.

leftcenterrightdel
Các đại biểu dự đại hội tại điểm cầu Hà Nội chụp ảnh lưu niệm

Trong công tác TĐ-KT, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị MTTQ các cấp làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền, phát hiện, giới thiệu, nhân rộng ĐHTT, cách làm hay, mô hình sáng tạo, hiệu quả từ cơ sở. Quan tâm biểu dương tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp cho cộng đồng; chú trọng động viên, chăm lo, phát huy vai trò người có uy tín, cá nhân tiêu biểu trong đồng bào các dân tộc, các tôn giáo, trong các tầng lớp nhân dân; luôn lắng nghe, thấu hiểu những tâm tư, nguyện vọng chính đáng của nhân dân, thực hiện gần dân, sát dân, gắn bó mật thiết với nhân dân để nói lên tiếng nói của nhân dân.

Nhân dịp này, thay mặt Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam, đồng chí Trần Thanh Mẫn đã phát động PTTĐ yêu nước MTTQ Việt Nam, giai đoạn 2020-2025.

Với những thành tích đặc biệt xuất sắc trong công tác, tại Đại hội Thi đua yêu nước MTTQ Việt Nam, giai đoạn 2015-2020, Chủ tịch nước quyết định tặng thưởng 1 Huân chương Lao động hạng Nhì; Thủ tướng Chính phủ tặng thưởng 40 Bằng khen, UBTƯ MTTQ Việt Nam trao 136 bằng khen, tặng các ĐHTT tiêu biểu trong PTTĐ yêu nước MTTQ Việt Nam.

Tin, ảnh: NGUYỄN HỒNG SÁNG