Báo cáo một số vấn đề về việc chuẩn bị Kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV tại phiên họp thứ 53 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) sáng 23-2, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, dự kiến tổng thời gian làm việc của kỳ họp này là 11 ngày. Trong đó, bố trí 2,5 ngày để xem xét các báo cáo công tác nhiệm kỳ 2016-2021 và 6,5 ngày xem xét, quyết định các vấn đề quan trọng khác. Quốc hội sẽ họp phiên trù bị và khai mạc vào ngày 24-3, dự kiến bế mạc vào ngày 7-4.

Phát biểu về nội dung này, Phó chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng nhấn mạnh, đây là kỳ họp rất quan trọng, chuẩn bị chuyển giao công tác nhân sự, tập trung cao cho kiện toàn một số chức danh của bộ máy Nhà nước. Do đó, một số nội dung khác nếu chưa “chín” cần thảo luận thêm và thời gian còn dài thì nên để lại khóa sau tiếp tục xem xét, quyết định.

Cũng liên quan công tác nhân sự, Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cho biết, với yêu cầu người giữ chức vụ phải là đại biểu Quốc hội thì các đồng chí đương nhiệm tiếp tục thực hiện nhiệm vụ cho đến khi bầu ra Quốc hội khóa mới và thực hiện theo quy định.  

Kết luận phiên thảo luận, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, Quốc hội sẽ kiện toàn một số chức danh trong bộ máy Nhà nước. Cụ thể, tới đây Đảng Đoàn Quốc hội họp sẽ bàn, báo cáo Bộ Chính trị cho ý kiến. Tuy vậy, những người không còn giữ chức vụ vẫn thực hiện nhiệm vụ của đại biểu Quốc hội cho tới khi Quốc hội khóa mới được bầu ra.

leftcenterrightdel
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại phiên họp. Ảnh: TTXVN 

“Bộ máy nhà nước hoạt động liên tục, những lãnh đạo được bầu sẽ tuyên thệ và điều hành ngay. Với những đại biểu được miễn nhiệm, không giữ chức danh nữa nhưng vẫn là đại biểu Quốc hội thì vẫn làm nhiệm vụ của người đại biểu cho đến ngày cuối cùng theo quy định”, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ.

Theo dự kiến chương trình Kỳ họp thứ 11, Quốc hội sẽ xem xét, thông qua dự án Luật Phòng, chống ma túy (sửa đổi).

Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân gửi đến Kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV; UBTVQH báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV.

Quốc hội thảo luận dự thảo báo cáo công tác nhiệm kỳ khóa XIV của Quốc hội; xem xét các báo cáo công tác nhiệm kỳ 2016-2021 của: Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội, Tòa án Nhân dân tối cao, Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao, Kiểm toán nhà nước. Xem xét, thông qua Nghị quyết về tổng kết công tác nhiệm kỳ 2016-2021.

Theo Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc, tại kỳ họp này, Quốc hội họp tập trung tại Nhà Quốc hội, tuy nhiên có dự phòng các phương án trong trường hợp dịch bệnh diễn biến quá xấu.

 

Bế mạc Phiên họp thứ 53 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

* Sau đó, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chủ trì và phát biểu bế mạc Phiên họp thứ 53 của UBTVQH.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, phiên họp đã hoàn thành nội dung theo đúng tiến độ; đề nghị Chính phủ, các ủy ban của Quốc hội căn cứ vào kết luận phiên họp này để hoàn thiện tất cả những hồ sơ, báo cáo để trình ký ban hành.

Nhấn mạnh không đầy 3 tuần nữa sẽ tiến hành Phiên họp thứ 54 của UBTVQH – phiên họp cuối cùng của Quốc hội khóa XIV, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nêu rõ, thời gian không còn nhiều trước khi triển khai Kỳ họp thứ 11, do đó, các cơ quan của Quốc hội phối hợp với các cơ quan Chính phủ và các cơ quan hữu quan cần chủ động chuẩn bị chu đáo, nghiêm túc những nội dung trình ra Kỳ họp thứ 11.

THẢO NGUYÊN