Theo báo cáo của UBND TP Hà Nội, đến nay, toàn thành phố có 325/386 xã (chiếm 84,2%) được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Thu nhập bình quân khu vực nông thôn năm 2018 đạt 46,5 triệu đồng/người/năm, tăng 33,5 triệu đồng so với năm 2010 (năm 2010 đạt 13 triệu đồng/người/năm). Trong 10 năm qua, thành phố đã vận động hàng nghìn tập thể, cá nhân, doanh nghiệp, hộ gia đình chung sức xây dựng nông thôn mới với tổng kinh phí 14.741 tỷ đồng. Đặc biệt là nhiều người dân đã tự nguyện đóng góp bằng các hình thức quy ra tiền. Hà Nội phấn đấu đến năm 2020 có 85% số xã trở lên đạt chuẩn nông thôn mới; thu nhập bình quân của người dân khu vực nông thôn đạt 50 triệu đồng/người/năm trở lên.

leftcenterrightdel
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao bằng công nhận đạt chuẩn nông thôn mới cho huyện Quốc Oai và huyện Gia Lâm. Ảnh: TTXVN.

Phát biểu tại hội nghị, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc biểu dương, đánh giá cao kết quả Hà Nội đã đạt được trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và Chương trình số 02- CTr/TU của Thành ủy. Thủ tướng đánh giá, chương trình xây dựng nông thôn mới của Hà Nội đạt kết quả tích cực, rõ nét, toàn diện, ấn tượng. Đời sống người dân nông thôn được cải thiện đáng kể, cao hơn mức bình quân cả nước.

Về những tồn tại, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chỉ rõ, giá trị sản xuất nông nghiệp/ha ở Hà Nội đã cao nhưng vẫn chưa xứng với tiềm năng. Môi trường nông thôn chưa được cải thiện tích cực, ảnh hưởng đến đời sống của người dân; an ninh chính trị, trật tự xã hội đã tốt nhưng cần được củng cố, tăng cường... Do đó, bên cạnh phát huy vị trí trung tâm, đầu tàu ở chức năng đô thị, TP Hà Nội cũng cần chú trọng phát triển khu vực nông thôn, ngoại ô, cần là hạt nhân phát triển, đi đầu cả nước trong việc xây dựng nông thôn mới. Thành phố cần xây dựng một nền nông nghiệp đặc trưng, nông nghiệp đô thị hiện đại.

Thủ tướng nhấn mạnh, Hà Nội cần tiếp tục xây dựng vùng nông thôn xanh, đẹp; một miền quê đáng sống; một không gian kinh tế nông thôn với thế mạnh đất trăm nghề gắn với các lễ hội, nét đẹp văn hóa, tạo nên không gian du lịch hấp dẫn. Thủ tướng mong muốn Hà Nội phát triển mạnh mẽ hơn nữa các trung tâm đô thị vệ tinh; xây dựng nông thôn mới gắn với phát triển đô thị. Thủ tướng cũng lưu ý thành phố trong tiến trình xây dựng nông thôn mới, phải đặc biệt quan tâm đến công tác bảo vệ môi trường; tái sử dụng chất thải nông nghiệp phải bảo đảm đúng quy định về môi trường và an toàn thực phẩm, tạo tiền đề phát triển du lịch nông thôn; hình thành các vành đai xanh sinh thái bao bọc vùng trung tâm Thủ đô;…

Nhấn mạnh tầm quan trọng của Chương trình xây dựng nông thôn mới, Thủ tướng nêu rõ đây là lĩnh vực mà Đảng, Nhà nước đặc biệt quan tâm nhằm tạo tiền đề vững chắc cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Với tinh thần đó, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô cần tiếp tục nỗ lực, đạt nhiều kết quả to lớn hơn nữa trong xây dựng nông thôn mới, luôn xứng đáng là ngọn cờ đầu của cả nước, tiếp tục vươn mình phát triển toàn diện mọi mặt, là hình mẫu của cả nước trên nhiều lĩnh vực. 

Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã trao bằng công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới năm 2018 cho huyện Gia Lâm và huyện Quốc Oai. Lãnh đạo TP Hà Nội cũng trao cờ thi đua xuất sắc của thành phố cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chương trình số 02-CTr/TU của Thành ủy. 

Trước hội nghị, Thủ tướng đã cắt băng khai mạc và tham quan Hội chợ hàng nông sản, thủ công mỹ nghệ và sản phẩm Hà Nội. Hội chợ nằm trong Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) của Hà Nội tại Trung tâm Triển lãm quốc tế I.C.E Hà Nội với quy mô 170 gian hàng.

NGUYỄN VŨ