"Khó khăn gấp hai thì nỗ lực, cố gắng gấp ba”

Trình bày báo cáo trước UBTVQH, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, quán triệt phương châm ngay từ đầu nhiệm kỳ là “Xây dựng Chính phủ kiến tạo, liêm chính, hành động, phục vụ nhân dân”; kế thừa kinh nghiệm quản lý, điều hành từ các nhiệm kỳ trước, Chính phủ đã khẩn trương ban hành chương trình, kế hoạch, triển khai đồng bộ, hiệu quả các Nghị quyết của Đảng, của Quốc hội và Chiến lược phát triển kinh tế-xã hội 10 năm 2011-2020. “Hằng năm đều đề ra phương châm hành động, quan điểm điều hành và các nhiệm vụ, giải pháp cụ thể phù hợp với yêu cầu thực tiễn; không ngừng đổi mới, cải cách mạnh mẽ, kiên định, quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ được Đảng, Quốc hội đề ra”, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng khẳng định.

leftcenterrightdel
Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng báo cáo trước UBTVQH. Ảnh: VPQH

Đặc biệt, trước tình hình dịch Covid-19, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo thống nhất quan điểm điều hành với tinh thần “khó khăn gấp hai thì phải nỗ lực, cố gắng gấp ba”, quyết tâm thực hiện "mục tiêu kép": Vừa quyết liệt phòng chống dịch với tinh thần "chống dịch như chống giặc", vừa tập trung phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm đời sống nhân dân. Phấn đấu hoàn thành mức cao nhất các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ đã đề ra trong điều kiện “bình thường mới”.

Kết quả nổi bật là, mặc dù gặp muôn vàn khó khăn, thách thức, đặc biệt là năm 2020, nhưng với sự lãnh đạo, sát sao của Đảng, sự ủng hộ, giám sát của Quốc hội, sự đóng góp to lớn của toàn dân, toàn quân và cộng đồng doanh nghiệp, đất nước ta đã đạt được nhiều thành tựu rất quan trọng, khá toàn diê%3ḅn với nhiều điểm mới vượt trội và dấu ấn nổi bật, tô đậm thêm thành quả 35 năm đổi mới, được bạn bè quốc tế đánh giá cao, củng cố niềm tin vào những giá trị truyền thống, bản lĩnh, khí phách, ý chí, tinh thần vượt khó, vươn lên của dân tộc ta; vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, tạo nguồn lực và động lực mới để tiếp tục đưa đất nước vững bước trên con đường phát triển nhanh và bền vững.

Năm 2018 và 2019, Chính phủ đều hoàn thành và hoàn thành vượt mức 12/12 chỉ tiêu Quốc hội giao. Riêng năm 2020, mặc dù gặp tác động nặng nề của đại dịch Covid-19, thiên tai, bão, lũ nhưng đã hoàn thành 8/12 chỉ tiêu Quốc hội giao và thực hiện thành công “mục tiêu kép”; kiểm soát, ngăn chặn hiệu quả dịch Covid-19, tạo điều kiện cho phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội (KTXH). 

Nhìn chung, giai đoạn 2016-2020, tăng trưởng kinh tế toàn diện hơn, đóng góp của các ngành kinh tế và các thành phần kinh tế đồng đều hơn. Có nhiều địa phương mới nổi tăng trưởng bứt phá. Việc làm, thu nhập và đời sống cả về vật chất và tinh thần của người dân ở tất cả các khu vực nông thôn, đô thị, đồng bằng, miền núi ngày càng được cải thiện. Đặc biệt, quốc phòng, an ninh được tăng cường, chủ quyền quốc gia, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững...

leftcenterrightdel
Toàn cảnh phiên họp sáng 23-2. Ảnh: VPQH 

Đánh giá đúng về "sức khỏe" của nền kinh tế, doanh nghiệp, người lao động 

Đánh giá cao những kết quả mà Chính phủ đã đạt được trong nhiệm kỳ, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu cho biết, ấn tượng sâu sắc nhất của ông chính là Chính phủ đã thể hiện vai trò quốc tế của Việt Nam rất xuất sắc, đặc biệt khi giữ vai trò chủ tịch ASEAN, đảm nhiệm vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc… Ấn tượng thứ hai là đã chỉ đạo đàm phán, ký kết nhiều hiệp định thương mại tự do với nước ngoài, mở ra động lực lớn để phát triển đất nước. Cùng với đó là Chính phủ đã ban hành nghị quyết về phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long, mới đây Quốc hội cũng đã ban hành nghị quyết về phát triển vùng đồng bào dân tộc, miền núi, vùng khó khăn…

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại kiến nghị, để làm tiền đề cho Chính phủ nhiệm kỳ mới, cần đánh giá đúng về "sức khỏe" của nền kinh tế, doanh nghiệp, người lao động dưới sự tác động của đại dịch Covid-19, bởi nếu đánh giá đúng sẽ có chính sách phù hợp để thúc đẩy phát triển kinh tế. “Trước đây, chúng ta dự báo dịch Covid-19 sớm kết thúc chứ không kéo dài và phức tạp, vì vậy cần phân tích, cập nhật, điều chỉnh cho phù hợp những chính sách đã và đang áp dụng”, Chủ nhiệm Nguyễn Văn Giàu kiến nghị. 

Cũng đánh giá cao Chính phủ nhiệm kỳ này với những kết quả nổi bật, song Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho rằng, vẫn còn những điểm “nghẽn” chưa kịp thời đề xuất tháo gỡ, nhất là trong lĩnh vực quản lý đất đai. “Việc xây dựng kết cấu hạ tầng còn là điểm yếu, cả nhiệm kỳ này chúng ta chưa có một công trình trọng điểm quốc gia lớn nào. Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành triển khai quá chậm, “vắt” từ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIII sang”, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc nói và nhấn mạnh đến bài học quan trọng cần rút ra là Chính phủ cần khích lệ tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm.

Đồng quan điểm này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng cho rằng, một trong những hạn chế của nhiệm kỳ qua là ở các dự án giao thông lớn. “Các dự án lớn triển khai chậm, như dự án cao tốc Bắc - Nam thì đến cuối nhiệm kỳ mới "vắt chân lên cổ để chạy", Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn chứng. 

Tuy vậy, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng cho biết "rất ấn tượng" và đánh giá đây là một nhiệm kỳ rất thành công của Chính phủ. Theo đó, trong điều kiện gặp nhiều khó khăn, đặc biệt thiên tai, dịch bệnh xảy ra trong cuối nhiệm kỳ, nhưng Chính phủ vẫn vững vàng, năng động, sáng tạo, chủ động trong chỉ đạo, điều hành, đồng thời thực hiện nghiêm túc các nhiệm vụ, quyền hạn theo hiến định và luật định. 

 

Với ý nghĩa đặc biệt quan trọng của năm 2021, Chính phủ xác định phương châm hành động là “Đoàn kết, kỷ cương, đổi mới, sáng tạo, khát vọng phát triển”, theo đó đề cao tinh thần đoàn kết, kỷ cương; tiếp tục tập trung thực hiện “mục tiêu kép”, không lơi là, chủ quan trước đại dịch; tranh thủ thời cơ, nỗ lực phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội trong “trạng thái bình thường mới” với khát vọng phát triển, tinh thần đổi mới sáng tạo, cải cách mạnh mẽ, quyết liệt hành động hơn nữa. Phát huy trách nhiệm người đứng đầu, quyết tâm phấn đấu thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ của năm 2021, tạo nền tảng vững chắc thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm.

 

PHƯƠNG HẰNG