Cách đây 55 năm, ngày 16-2-1969, lần đầu tiên xăng đường ống vượt đỉnh Trường Sơn qua đèo Mụ Giạ vào đến kho Na Tông, tỉnh Khăm Muộn, nước bạn Lào phục vụ tuyến chi viện chiến lược Trường Sơn. Đây là dấu ấn lịch sử mở đầu sự hình thành phát triển hệ thống đường ống xăng dầu Trường Sơn huyền thoại.

leftcenterrightdel
Các đại biểu tham dự buổi gặp mặt. 

Tại buổi gặp mặt, kể lại những khó khăn về kỹ thuật khi thi công tuyến vượt Trường Sơn, Đại tá Lưu Vĩnh Cường, nguyên Cục trưởng Cục Xăng dầu cho biết: "Ngay khi địch ngừng ném bom miền Bắc, lực lượng kỹ thuật của Công trường 18 đã có mặt ở khu vực Cha Lo - cổng trời để khảo sát, thiết kế, thi công tuyến vượt đèo Mụ Giạ sang Lào. Khó khăn lớn nhất trên đoạn tuyến này là sự đánh phá ngăn chặn của địch. Suốt ngày đêm, B-52 và các loại máy bay cường kích thi nhau đánh phá. Đoạn núi phía Tây đèo Mụ Giạ bom chồng lên bom, đá bị nghiền thành bột. Công binh ta phải nổ mìn, đào rãnh sâu trên nền đá để đặt ống.

leftcenterrightdel
 Đại tá Lưu Vĩnh Cường (ngồi giữa) kể lại những ngày thi công tuyến ống vượt Trường Sơn. 

Tuy nhiên, do địch đánh quá ác liệt nên ta không thể nối thông đoạn tuyến. Để khắc phục, chỉ huy Công trường 18 quyết định nắn đoạn tuyến khu vực trọng điểm 050 sang phía Đông, cách xa dãy Phu Ác, đồng thời truy lùng thám báo, vừa nghi binh địch, vừa ngụy trang tuyến ống để địch không phát hiện được...

Đúng Giao thừa Tết Kỷ Dậu, tức 16-2-1969, xăng đã theo đường ống vượt đỉnh Trường Sơn sang kho Na Tông trên đất bạn Lào trong niềm vui vỡ òa của bộ đội đường ống và bộ đội 559".

leftcenterrightdel
Các đại biểu trò chuyện tại buổi gặp mặt. 

Trong 7 năm có mặt trên Trường Sơn, với sự chi viện đắc lực và bảo đảm chân hàng của tuyến hậu phương, bộ đội xăng dầu đường ống đã vượt qua mưa bom bão đạn của kẻ thù, sự gian nan của địa hình và thời tiết Trường Sơn, làm nên kỳ tích, góp phần vào thắng lợi của tuyến chi viện chiến lược. Bộ đội xăng dầu đường ống đã thi công, bảo vệ và vận hành thông suốt tuyến ống xăng dầu dài 5.000km nối liền từ hậu phương miền Bắc xuyên dọc Trường Sơn vào đến Đông Nam Bộ với 316 trạm bơm, 101 điểm kho, với trữ lượng gần 3 vạn tấn.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã từng khẳng định: "Đây là công trình thể hiện ý chí quyết tâm, tinh thần dũng cảm, mưu trí và đầy sáng tạo, góp phần xứng đáng vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc". Còn Tư lệnh Bộ đội Trường Sơn Đồng Sỹ Nguyên thì đánh giá: “Nếu đường Trường Sơn là huyền thoại thì đường ống xăng dầu là huyền thoại trong huyền thoại đó”.

leftcenterrightdel
Thiếu tướng Hồ Sỹ Hậu phát biểu tại chương trình. 
 

Ghi nhận những thành tích và chiến công của bộ đội xăng dầu đường ống, có 3 đơn vị: Tiểu đoàn 668, Trung đoàn 592, Trung đoàn 537 đã được phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân; một cá nhân được truy tặng danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân là Trung sĩ Nguyễn Lương Định, nguyên Tiểu đội trưởng, Đại đội 4, Tiểu đoàn 668, Trung đoàn Đường ống 592, Bộ tư lệnh Trường Sơn.

Tin, ảnh: THU THỦY

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.