Tại buổi họp mặt, các đại biểu đã cùng nhau ôn lại truyền thống của các thế hệ Thiếu sinh quân Quân khu 9 trong những năm kháng chiến chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ và bảo vệ biên giới Tây Nam, giúp bạn Campuchia. 

leftcenterrightdel

Các đại biểu vui ngày họp mặt. 

Thay mặt Ban liên lạc, ông Hoàng Thanh Sơn, Trưởng ban liên lạc Thiếu sinh quân Quân khu 9 nhấn mạnh: Sau khi đế quốc Mỹ "lật lọng" Hiệp định Paris về “Chấm dứt chiến tranh lập lại hòa bình ở Việt Nam”, chúng tăng cường càn quyét, đánh phá ác liệt vào vùng giải phóng, vùng căn cứ cách mạng... Trước tình hình trên, Đảng ủy, Bộ tư lệnh Quân khu 9 đã chỉ đạo thành lập Thiếu sinh quân để tạo nguồn cán bộ lâu dài cho cuộc kháng chiến. Theo đó, từ tháng 3 đến tháng 8-1973, các trường Thiếu sinh quân thế hệ 2 Quân khu 9 lần lượt được thành lập gồm: Trường Thiếu sinh quân Cục Chính trị, Cục Hậu cần, Đoàn 962 và 8 trường Thiếu sinh quân các tỉnh: Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Cần Thơ, Trà Vinh, Vĩnh Long, An Giang, Kiên Giang.

"Thời gian học ở trường tuy rất ngắn, nhưng tình cảm thầy trò, bạn bè, đồng chí, đồng đội đã để lại trong lòng mỗi người nhiều kỷ niệm vui buồn, đầy gian truân vất vả; thậm chí để học được câu chữ không những đổ mồ hôi công sức mà còn có cả máu và nước mắt... Nhưng dù bất cứ hoàn cảnh nào, thầy trò các trường Thiếu sinh quân Quân khu 9 vẫn chắc dạ bền lòng, cùng chung chí hướng, đoàn kết thương nhau như ruột thịt, dìu dắt nhau vượt qua muôn vàn thiếu thốn, gian khổ khó khăn, để cùng nhau hoàn thành nhiệm vụ dạy và học dưới làn mưa bom và các trận càn quét của kẻ thù, sẵn sàng hiến dâng tuổi thanh xuân của mình khi Tổ quốc và nhân dân cần. Thiếu sinh quân luôn xứng đáng là hạt giống đỏ không phụ lòng tin yêu của Đảng, Nhà nước, Quân đội và nhân dân. Trong những "hạt giống" được gieo mầm có nhiều đồng chí là tướng lĩnh cấp cao trong Quân đội, công an...", ông Hoàng Thanh Sơn cảm động kể.

leftcenterrightdel
Các đại biểu vui mừng khi được tham dự buổi họp mặt. 
leftcenterrightdel
Tiết mục văn nghệ của Đoàn Văn công Quân khu 9. 

Sau lần họp mặt ngày 23-10-2015, Ban liên lạc Thiếu sinh quân thế hệ 2 Quân khu 9 đã nhận sự chuyển giao từ Ban liên lạc Thiếu sinh quân thế hệ 1. Từ đó đến nay đã củng cố và thành lập được 9 ban liên lạc gồm: 1 Ban liên lạc Quân khu và 8 ban liên lạc các tỉnh thành, phố.

Thời gian qua, các Ban liên lạc Thiếu sinh quân Quân khu 9 đã xây được 1 nhà truyền thống Thiếu sinh quân ở huyện Đầm Dơi (Cà Mau), trị giá hơn 700 triệu đồng; xây tặng 18 căn nhà, trị giá hơn 800 triệu tặng cho các hội viên còn khó khăn về nhà ở; tổ chức về nguồn khám bệnh, cấp phát thuốc, tặng quà cho nhân dân, học sinh nơi Thiếu sinh quân đóng quân trước đây hơn 400 triệu đồng… Cũng nhờ sự đóng góp chân thành, đầy ý nghĩa trên mà Ban liên lạc Thiếu sinh quân duy trì tốt các hoạt động truyền thống, uống nước nhớ nguồn, tôn sư trọng đạo, đền ơn đáp nghĩa.

Tin, ảnh: QUANG ĐỨC