Tham dự họp báo còn có một số ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư, ủy viên Trung ương khóa XIII; lãnh đạo các bộ, ban, ngành.

Nhóm phóng viên Báo Quân đội nhân dân có mặt tại cuộc họp báo cập nhật nội dung cuộc họp báo quan trọng này.

leftcenterrightdel
 Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại buổi họp báo. Ảnh: Trọng Hải.

NHÓM PHÓNG VIÊN BÁO QĐND

 • Trả lời câu hỏi của báo chí về công tác phòng chống tham nhũng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho biết: “Nhiều lần tôi có nói vui ở các cuộc họp rằng tôi còn nói nữa, và ai nói ghét tôi tôi cũng nói, nói với tinh thần hết sức tâm huyết. Nhưng anh em cũng nói vui rằng không ghét đâu, bác càng nói càng yêu”.

  Theo Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, chống tham nhũng là vấn đề rất lớn không chỉ nước ta mà nước nào cũng có, không chỉ thời nay mà thời nào cũng có, chỉ nhiều hay ít, rộng hay hẹp thôi. Đây là bệnh của những người có quyền, có chức và nắm trong tay tiền, của, rất dễ tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm.

  "Cuộc phát động này bắt đầu từ năm 2013 khi tôi được phân công làm Trưởng ban chỉ đạo Phòng, chống tham nhũng trực thuộc Đảng. Từ năm 2013 đến giờ làm liên tục, xử bao nhiêu vụ, bao nhiêu Ủy viên Trung ương, bao nhiêu Ủy viên Bộ Chính trị, thậm chí thu hồi tài sản tôi không thể tưởng tượng được hàng triệu đôla, nhiều lắm. Tôi đã nói chống tham nhũng không dừng, không nghỉ, không kể người đó là ai, không có vùng cấm. Trước đây có lúc thấy tôi yếu cũng lo chùng xuống, rồi có người hỏi sắp đến Đại hội có làm không? Tôi nói mai Đại hội mà hôm nay đến ngày xét xử thì vẫn đưa ra tòa xét xử. Hôm vừa rồi làm đúng như thế, gần Đại hội vừa rồi xử bao nhiêu vụ, cả Ủy viên Bộ Chính trị, cả lãnh đạo thành phố lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh.

  "Sát đại hội có mấy ngày còn khởi tố cho thấy chống tham nhũng không ngừng, không nghỉ. Nhưng làm không phải vì trị ai, thù oán gì ai mà hoàn toàn vì nhân văn, nhân đạo. Như Bác Hồ nói, phải cưa một cành mọt, sâu để cứu cả cái cây. Xử một vài người để cảnh tỉnh, cảnh báo, răn đe, ngăn ngừa là chính chứ không phải là cốt xử cho nhiều, xử cho nặng mới là nghiêm", Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh.

 •  
  Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tại buổi họp báo.
   

 • Tổng Bí thư, Chủ tịch nước khẳng định, thành công của Đại hội XIII không chỉ là việc thông qua Nghị quyết hay bầu Ban Chấp hành Trung ương mà quan trọng hơn là đưa Nghị quyết vào cuộc sống, biến nghị quyết thành hiện thực như thế nào. Phải thể chế hóa, cụ thể hóa thành chủ trương, chỉ đạo quyết liệt từ trên xuống dưới "làm sao phải ra của cải vật chất. nước phải giàu, dân phải mạnh, đời sống của nhân dân sung sướng hơn. Thế mới thành công.

  "Quan trọng hơn nữa, tôi cảm nhận thấy không khí tin cậy lẫn nhau, hồ hởi, phấn khởi, mừng khi thấy đất nước phát triển, Đại hội thành công", Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng bày tỏ.

 • Tôi rất vui mừng khi thấy báo chí có 1 trung tâm rất tốt, phóng viên làm việc hết mình, trách nhiệm, làm cả đêm chứ không phải chỉ ban ngày. Tôi đọc bài các đồng chí, đặc biệt đưa tin rất nhanh, kịp thời. Các đồng chí kịp thời phát hiện luồng dư luận xấu, để phê phán, phản bác lại các quan điểm sai trái, đó là nhiệm vụ của báo chí. Báo chí hiện giờ nhanh, nhạy, kịp thời, nhân dân rất hoan nghênh.

 • Tất cả những nội dung được tóm tắt ra đại hội, đây là cách làm mới, là sản phẩm, kết tinh trí tuệ của toàn Đảng, toàn dân. Đây là điểm mới của lần này, nên văn kiện lần này được thảo luận phong phú và thống nhất nhanh.

  Theo Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, công tác nhân sự chưa bao giờ được làm như lần này, cẩn thận, chu đáo, khách quan công tâm, làm từng bước, từng việc dễ đến khó, có lớp lang chu đáo rất cẩn thận. Chuẩn bị nhân sự Ban Chấp hành Trung ương, các cơ quan lãnh đạo khác, nên khi đưa ra Đại hội bàn thống nhất rất nhanh. Công tác tổ chức đại hội rất tốt, chu đáo, hiếm có đại hội nào được như vậy.