Dự đại hội có đại biểu các ban, bộ, ngành Trung ương; lãnh đạo tỉnh, nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ; đại biểu Bà mẹ Việt Nam anh hùng; anh hùng LLVT... cùng 348 đại biểu chính thức, thay mặt cho gần 50.000 đảng viên trong toàn đảng bộ.

leftcenterrightdel
Quang cảnh đại hội.

Theo báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Lào Cai khóa XV, 5 năm qua, dưới sự lãnh đạo của đảng bộ tỉnh, sự đồng lòng, vượt khó của nhân dân các dân tộc trong tỉnh, Lào Cai đạt được những thành tựu vượt bậc, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, là tỉnh phát triển của vùng trung du và miền núi phía Bắc. GRDP bình quân đầu người đạt 76,3 triệu đồng, đứng thứ hai trong các tỉnh trung du, miền núi phía Bắc. Khu vực nông nghiệp, nông thôn, vùng khó khăn được tập trung nguồn lực đầu tư, có chuyển biến mạnh mẽ; các khu kinh tế, khu du lịch, đô thị phát triển nhanh.  

leftcenterrightdel
Đồng chí Nguyễn Hòa Bình phát biểu chỉ đạo đại hội.
leftcenterrightdel
Các đại biểu tham dự đại hội. 

Là tỉnh miền núi, biên giới, Đảng bộ tỉnh Lào Cai xác định, kết hợp chặt chẽ giữa phát triển kinh tế - xã hội với củng cố quốc phòng, an ninh, tạo môi trường ổn định, thuận lợi để phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; đẩy mạnh phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” kết hợp với phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia”. Tỉnh cũng chú trọng quản lý, sử dụng hợp lý, hiệu quả tài nguyên, bảo vệ môi trường; phòng chống thiên tai, xây dựng môi trường sống lành mạnh, an toàn; sắp xếp dân cư nông thôn phù hợp quy hoạch xây dựng nông thôn mới, tạo khu dân cư tập trung bảo đảm quy mô thôn, bản theo tiêu chí quy định.

leftcenterrightdel
Đồng chí Nguyễn Hòa Bình và các đại biểu tham dự đại hội.

Phát biểu chỉ đạo đại hội, đồng chí Nguyễn Hòa Bình đề nghị Đảng bộ tỉnh Lào Cai chú trọng lựa chọn và ưu tiên nguồn lực để phát triển các ngành kinh tế trọng điểm, nhất là thực hiện các khâu đột phá chiến lược của tỉnh đã đề ra; phát huy vai trò cầu nối của Lào Cai trong liên kết các tỉnh trong khu vực, trong hành lang kinh tế Côn Minh - Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh, khai thác lợi thế, phát triển vùng kinh tế động lực: Khu kinh tế cửa khẩu, khu công nghiệp, khu du lịch.

Cùng với phát triển kinh tế - xã hội, đồng chí Nguyễn Hòa Bình đề nghị Lào Cai cần hết sức quan tâm phát triển đồng bộ các lĩnh vực giáo dục, văn hóa, xã hội, y tế; tập trung đầu tư đi đôi với từng bước thực hiện chủ trương xã hội hóa để thu hút các nguồn lực, nhằm tiếp tục đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và đào tạo, dạy nghề, chăm sóc sức khỏe nhân dân. Đồng chí cũng lưu trong ý thời gian tới, Lào Cai cần nêu cao quyết tâm chính trị, kiên quyết, kiên trì trong công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí với phương châm không có vùng cấm, không có ngoại lệ. Đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động của Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân và các cơ quan tư pháp, nội chính. Xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức liêm chính, tận tụy với công việc, có tinh thần trách nhiệm cao trong phục vụ người dân và doanh nghiệp; phấn đấu đưa tỉnh Lào Cai trở thành địa bàn quan trọng về hợp tác, giao lưu kinh tế quốc tế của vùng và cả nước, tiếp tục xây dựng Lào Cai là tỉnh phát triển của vùng trung du, miền núi phía Bắc.

Tin, ảnh: NGUYỄN MINH PHONG