Kính thưa đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư!

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ, ngành Trung ương và tỉnh Phú Thọ.

Thưa quý vị đại biểu, khách quý và thưa toàn thể nhân dân!

Hôm nay, tôi rất vui mừng, phấn khởi tới dự Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập TP Việt Trì (4-6-1962 / 4-6-2022) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất. Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng đánh dấu chặng đường lịch sử 60 năm xây dựng, phát triển của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP Việt Trì Anh hùng-nơi hội tụ và kết tinh giá trị lịch sử văn hóa dân tộc, truyền thống yêu nước và cách mạng.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tôi trân trọng xin gửi tới đồng chí Thường trực Ban Bí thư; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ, ngành Trung ương và tỉnh Phú Thọ; các vị đại biểu khách quý, các đồng chí lão thành cách mạng, Bà mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng LLVT nhân dân, Anh hùng Lao động, các đồng chí thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công, cùng toàn thể cán bộ, đảng viên, nhân dân và LLVT thành phố Việt Trì lời thăm hỏi thân thiết và lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Kính thưa đồng chí, đồng bào!

TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ là vùng đất “địa linh nhân kiệt”, là nơi phát tích của dân tộc Việt Nam, là Kinh đô của nước Văn Lang-Nhà nước đầu tiên của Việt Nam gắn với 18 đời Vua Hùng, vùng đất có bề dày truyền thống văn hóa và đấu tranh cách mạng, nơi có nhiều di sản văn hóa lịch sử tiêu biểu thời đại Hùng Vương.

leftcenterrightdel
 Đại tướng Lương Cường phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Tuấn Huy.

Trải qua hàng ngàn năm lịch sử dựng nước, giữ nước hào hùng của dân tộc ta; đặc biệt, từ khi có sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và Bác Hồ kính yêu, các thế hệ người dân Việt Trì luôn phát huy truyền thống “Con Hồng, cháu Lạc” yêu nước nồng nàn; cần cù, sáng tạo trong lao động; anh dũng, kiên cường trong chiến đấu chống giặc ngoại xâm, góp phần xứng đáng vào thắng lợi vẻ vang của nhân dân ta trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước trước đây, cũng như trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa (XHCN) ngày nay.

 Kính thưa đồng chí, đồng bào!

Bước vào thời kỳ đầu thực hiện nhiệm vụ chiến lược xây dựng Chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc, Việt Trì vinh dự được Trung ương Đảng, Chính phủ chọn là một trong hai địa phương làm điểm xây dựng khu công nghiệp tập trung đầu tiên. Sau 3 năm lao động khẩn trương, ngày 18-3-1962 khu công nghiệp Việt Trì hoàn thành và đi vào hoạt động; chính sự thành công đó đã đánh dấu mốc son quan trọng: Ngày 4-6-1962, Chính phủ ra quyết định thành lập TP Việt Trì thuộc tỉnh Phú Thọ, mở ra một chặng đường lịch sử mới rất quan trọng trong quá trình phát triển của TP Việt Trì.

Trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, từ một thành phố công nghiệp, trên nền tảng lịch sử văn hóa đậm nét dân tộc, cùng với hành trình hơn 35 năm thực hiện công cuộc đổi mới đất nước do Đảng Cộng sản Việt Nam khởi xướng và lãnh đạo, TP Việt Trì đã chuyển mình phát triển mạnh mẽ trở thành đô thị loại I, là trung tâm chính trị-kinh tế-văn hóa-khoa học kỹ thuật của tỉnh Phú Thọ và năm 2020 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu để Việt Trì trở thành Thành phố Lễ hội về với cội nguồn dân tộc Việt Nam.

Với vị trí địa chính trị quan trọng của khu vực trung du miền núi Bắc Bộ, giữ vị trí chiến lược về chính trị, kinh tế, quốc phòng, an ninh của khu vực Tây Bắc, những năm gần đây, Việt Trì đã có sự phát triển toàn diện về kinh tế-xã hội (KT-XH), bộ mặt đô thị ngày càng khang trang, hiện đại. Kinh tế thành phố duy trì mức tăng trưởng khá; cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, tăng nhanh tỷ trọng ngành dịch vụ, giảm tỷ trọng ngành nông nghiệp, thủy sản.

Đô thị phát triển nhanh theo hướng đồng bộ, hiện đại gắn với duy trì, bảo tồn các giá trị văn hóa lịch sử lâu đời vùng Đất Tổ; nhiều công trình hạ tầng giao thông quan trọng được hoàn thành và đưa vào sử dụng; hạ tầng các khu đô thị mới, giao thông, điện, cấp thoát nước, văn hóa-thông tin, giáo dục-đào tạo và y tế tiếp tục được đầu tư tổng thể, góp phần thay đổi diện mạo thành phố theo hướng văn minh, hiện đại, xanh, sạch, đẹp, an toàn. Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng lên.

Đặc biệt, từ năm 2020 đến đầu năm 2022, trong bối cảnh khó khăn do tác động của đại dịch Covid-19, nhưng TP Việt Trì đã có nhiều nỗ lực, vận dụng linh hoạt các biện pháp, giải pháp phòng, chống dịch, quyết liệt tập trung thực hiện thắng lợi “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch có hiệu quả, vừa phát triển KT-XH, bảo đảm an sinh xã hội, quốc phòng, an ninh được giữ vững và tăng cường.

Những thành tựu mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Việt Trì đã đạt được là cơ sở và tiền đề rất quan trọng để thành phố phát triển nhanh, bền vững hơn trong thời gian tới.

Ghi nhận những thành tích xuất sắc và đặc biệt xuất sắc, TP Việt Trì đã được Đảng, Nhà nước trao tặng danh hiệu Đơn vị Anh hùng LLVT nhân dân, cùng nhiều phần thưởng cao quý khác. Nhân dịp kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập và trong buổi lễ trọng thể hôm nay TP Việt Trì vinh dự được đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tôi xin nhiệt liệt chúc mừng những thành tựu to lớn, toàn diện, rất tự hào mà Đảng bộ, chính quyền, nhân dân và LLVT thành phố Việt Trì đạt được trong những năm vừa qua.

Kính thưa đồng chí, đồng bào!

Trong những năm tới, tình hình thế giới và khu vực được dự báo sẽ tiếp tục có những diễn biến nhanh chóng, phức tạp. Hòa bình, hợp tác và phát triển vẫn là xu thế lớn, song cũng đứng trước nhiều trở ngại, khó khăn, thách thức.

Biến đổi khí hậu, thiên tai, dịch bệnh, và các thách thức an ninh phi truyền thống ngày càng tác động mạnh, đe doạ sự phát triển ổn định của thế giới, khu vực, trong đó có Việt Nam. Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, nhất là công nghệ số phát triển mạnh mẽ, tạo đột phá trên nhiều lĩnh vực, mang đến cả thời cơ và thách thức cho sự phát triển của đất nước nói chung, TP Việt Trì và tỉnh Phú Thọ nói riêng.

Với vị trí quan trọng, có tầm chiến lược về kinh tế, văn hóa, xã hội không chỉ của tỉnh Phú Thọ, mà của cả vùng trung tâm trung du miền núi phía Bắc, cùng với những lợi thế sẵn có về địa chính trị và nền tảng lịch sử văn hóa lâu đời; trong thời gian tới, thành phố cần phát huy tốt các tiềm năng, thế mạnh của mình, khơi dậy ý chí quyết tâm, khát vọng vươn lên mạnh mẽ, biến khó khăn, thách thức thành động lực, cơ hội phát triển, huy động và sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực để phát triển nhanh, bền vững gắn với bảo vệ môi trường và bảo đảm an sinh xã hội, nâng cao mức sống của nhân dân; triển khai đồng bộ các giải pháp, phấn đấu thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XXI, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Phú Thọ lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020-2025 đã xác định, góp phần hoàn thành thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng. Đây là một nhiệm vụ cốt yếu, quan trọng nhất của Đảng bộ thành phố trong thời gian tới.

Để đạt được các mục tiêu đó, tôi đề nghị Đảng bộ, chính quyền, nhân dân và LLVT thành phố Việt Trì cần tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm sau:

Một là, tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo phát huy sức mạnh tổng hợp, vai trò trách nhiệm, tính chủ động của mọi cán bộ, đảng viên, của cả hệ thống chính trị và nhân dân, quyết liệt tổ chức thực hiện hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp và các quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt để phát triển TP Việt Trì trở thành Thành phố Lễ hội về với cội nguồn dân tộc Việt Nam giai đoạn đến năm 2025, tầm nhìn 2030; quyết định phê chuẩn điều chỉnh quy hoạch TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ đến năm 2040.

Hai là, quan tâm hơn nữa đến phát triển văn hóa, xã hội, y tế, giáo dục-đào tạo, nhất là phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội và bảo vệ môi trường. Nâng cao chất lượng xây dựng, quy hoạch, quản lý đô thị với kết cấu hạ tầng đồng bộ, sáng, xanh, sạch, đẹp, văn minh, hiện đại; xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh đô thị, tạo môi trường lành mạnh cho phát triển kinh tế, xã hội.

Tăng cường quảng bá hình ảnh, những tiềm năng, thế mạnh, đẩy mạnh phát triển du lịch gắn với bảo tồn, gìn giữ phát huy giá trị di sản văn hóa của địa phương, nhất là các giá trị văn hóa lịch sử gắn với Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đền Hùng và hai di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại được UNESCO vinh danh là “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương” và “Hát Xoan Phú Thọ”; xây dựng và hoàn thiện nét đẹp của người Việt Trì: “Thanh lịch, thân thiện, mến khách, giàu tính nhân văn, mang đậm tình người đất Tổ”.

Ba là, tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư nhằm thu hút ngày càng nhiều các nhà đầu tư, nguồn lực cho sự phát triển; tăng cường ứng dụng khoa học-công nghệ, nhất là công nghệ thông tin trong các lĩnh vực của đời sống xã hội.

Đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số, xây dựng Chính phủ điện tử, nền kinh tế số, xã hội số, công dân số hướng đến xây dựng đô thị văn minh; nâng cao hiệu quả hoạt động của các cơ quan Nhà nước, tổ chức, doanh nghiệp, phù hợp với sự phát triển của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, xu thế phát triển chung của đất nước và thế giới.

Bốn là, phát huy truyền thống đoàn kết, thống nhất, chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị và toàn dân, đẩy mạnh và nâng cao chất lượng công tác xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh và hệ thống chính trị tinh, gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ, gắn với đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Tập trung nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên cả về phẩm chất và năng lực; đề cao kỷ luật, kỷ cương, ý thức, trách nhiệm, chất lượng, hiệu quả phục vụ doanh nghiệp và nhân dân của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; làm tốt công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, sử dụng cán bộ đáp ứng tốt hơn yêu cầu phát triển trong thời kỳ mới.

Năm là, kết hợp chặt chẽ giữa phát triển KT-XH với củng cố, tăng cường quốc phòng, an ninh, giữ vững ổn định chính trị, đảm bảo trật tự an toàn xã hội, tạo môi trường thuận lợi cho phát triển KT-XH của thành phố nhanh và bền vững.

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo!

Kính thưa toàn thể quý vị đại biểu, khách quý; đồng chí, đồng bào!

Kỷ niệm 60 năm thành lập là dịp để chúng ta hướng về cội nguồn, tự hào, tri ân và tiếp tục khẳng định, giữ gìn, phát huy những giá trị, thành quả của ông cha ta trong lịch sử dựng nước, giữ nước và phát triển của thành phố Việt Trì thân yêu.

Tôi tin tưởng rằng, với thế mạnh và tiềm năng, với truyền thống lịch sử, văn hóa và truyền thống cách mạng của quê hương Đất Tổ, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân và LLVT thành phố Việt Trì sẽ đoàn kết, chung sức, đồng lòng vượt qua mọi khó khăn, thử thách, xây dựng thành phố ngày càng văn minh, hiện đại, phát triển nhanh, bền vững; sớm trở thành Thành phố Lễ hội về với cội nguồn dân tộc Việt Nam, góp phần quan trọng xây dựng tỉnh Phú Thọ trở thành tỉnh phát triển hàng đầu của khu vực trung du, miền núi phía Bắc, cùng nhân dân cả nước xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam XHCN trong thời kỳ mới.

Chúc Đảng bộ, chính quyền, nhân dân và LLVT thành phố Việt Trì đạt nhiều thắng lợi mới.

Kính chúc các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo, các đồng chí đại biểu, các vị khách quý, đồng chí, đồng bào sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

 Xin trân trọng cảm ơn!

-------------------------------------------

(*) Đầu đề của Báo Quân đội nhân dân.