Suốt 46 năm qua, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào. Chúng ta đã được chứng kiến những chuyển biến lớn làm thay đổi bộ mặt đất nước Lào. Từ một nền kinh tế lạc hậu, Lào ngày nay là một đất nước tràn đầy sức sống và đang hội nhập ngày càng mạnh mẽ vào nền kinh tế khu vực và thế giới.

Đặc biệt, trong 35 năm qua, dưới sự lãnh đạo sáng suốt và kiên định của Đảng Nhân dân cách mạng Lào, sự nghiệp đổi mới của nhân dân Lào đã giành được nhiều thành tựu to lớn, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực: An ninh chính trị được giữ vững, trật tự an xã hội được bảo đảm, kinh tế-xã hội phát triển.

Riêng năm 2020, bất chấp ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 tác động đến nền kinh tế toàn cầu, nhiều nước trên thế giới có tăng trưởng âm. Tuy nhiên, kinh tế Lào vẫn đạt được mức tăng trưởng khá ấn tượng trong khoảng 3,3%-3,6%.

leftcenterrightdel
Người dân Lào tham dự Lễ hội Thạt Luổng. Ảnh TTXVN 

Trong năm 2021, Lào đã hoàn thành nhiều dự án lớn về kết nối hạ tầng, có những thành tựu quan trọng trong lĩnh vực năng lượng, giáo dục, khoa học, kỹ thuật… Đặc biệt, với sự nỗ lực của Đảng và Nhà nước Lào trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19 cùng sự ủng hộ, giúp đỡ của các nước trong đó có Việt Nam.

Đến nay, Lào đã kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, tỷ lệ lây nhiễm Covid-19 tại Lào thấp so với nhiều nước. Đời sống của người dân từng bước được nâng cao, thu nhập bình quân đầu người đạt 2.664 USD/người/năm; lĩnh vực văn hóa - xã hội luôn được Đảng, Nhà nước Lào quan tâm giải quyết, trong đó chú trọng vấn đề giảm nghèo cho người dân, phát triển nông thôn toàn diện gắn liền với thực hiện chính sách ba “xây”, đến nay số lượng hộ nghèo giảm còn 5,16% số hộ gia đình trên cả nước.

Quan hệ đối ngoại được mở rộng và ngày càng đi vào chiều sâu, tính đến năm 2021, Lào đã thiết lập quan hệ ngoại giao với 143 quốc gia trên thế giới và việc tổ chức thành công nhiều Hội nghị quốc tế quan trọng trong thời gian qua đã khẳng định uy tín và vị thế của nước Lào ở khu vực và trên trường quốc tế.

Những thành tựu đó là minh chứng cho sự đổi thay lớn lao, đầy tự hào của đất nước “triệu voi” tươi đẹp. Những thành quả mà đất nước và nhân dân Lào giành được cũng là động lực to lớn để đất nước và nhân dân Việt Nam quyết tâm phấn đấu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước.

Việt Nam-Lào là hai nước láng giềng núi liền núi, sông liền sông, có chung đường biên giới từ Bắc xuống Nam dài 2338 km (chiếm 2/3 chiều dọc đất nước). Đây là đường biên giới trên bộ dài nhất của Việt Nam với một nước láng giềng. Với đường biên giới chung dọc theo hai nước như vậy, hai nước Việt Nam, Lào có lịch sử quan hệ hữu nghị truyền thống đặc biệt, tình đoàn kết gắn bó keo sơn, nhân dân hai nước chung sống trong mối quan hệ chia ngọt sẻ bùi giúp đỡ lẫn nhau.

Với nền móng vững chắc được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Kaysone Phomvihane cùng các thế hệ lãnh đạo hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước dày công vun đắp, tình hữu nghị, đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào ngày càng phát triển tốt đẹp.

Lịch sử phát triển ở hai nước cho thấy, nếu không có quan hệ đặc biệt đó, thì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây, cũng như công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của hai nước ngày nay, không thể có được những thành tựu to lớn.

Trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực có nhiều diễn biến phức tạp, song quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào vẫn ngày càng gắn bó keo sơn, phát triển sâu rộng và đạt hiệu hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực, với nhiều hình thức hợp tác trên cả kênh Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Hai nước tích cực trao đổi thông tin, phối hợp chặt chẽ và ủng hộ nhau tại các diễn đàn đa phương; tiếp tục tăng cường hợp tác, phối hợp với các nước thành viên ASEAN khác trong việc xây dựng Cộng đồng ASEAN và duy trì đoàn kết, đồng thuận trong ASEAN, đóng góp tích cực vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển tại khu vực.

Chúng ta tin tưởng chắc chắn rằng dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào tiếp tục được củng cố và phát triển, mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển, thịnh vượng ở khu vực, trên thế giới.

HUY ĐÔNG