Đây là chuyến công tác nước ngoài đầu tiên và Lào cũng là quốc gia đầu tiên mà Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tới thăm trên cương vị mới. Điều này tiếp tục khẳng định chính sách nhất quán, trước sau như một của Việt Nam hết sức coi trọng, luôn dành ưu tiên cao nhất và làm hết sức mình để không ngừng củng cố, vun đắp cho mối quan hệ đặc biệt, vừa là đồng chí vừa là anh em giữa hai nước, đồng thời thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ của Việt Nam dành cho Lào trong công cuộc đổi mới, bảo vệ, xây dựng đất nước.

Hiếm có một mối quan hệ song phương nào trên thế giới sâu đậm, cao đẹp, bền bỉ như mối quan hệ Việt Nam-Lào. Đó là mối quan hệ chia ngọt sẻ bùi, “hạt gạo cắn đôi, cọng rau bẻ nửa”, cùng nắm chặt tay chiến đấu, hy sinh bên nhau. Đó là mối quan hệ đồng chí vì vận mệnh chung; là tình nghĩa ruột thịt, thân thiết, trước sau như một; là mối quan hệ khó diễn đạt hết bằng lời và đã trở thành một tấm gương mẫu mực, thủy chung, trong sáng. Trải qua những thử thách khốc liệt của chiến tranh và những năm tháng cùng gian truân trong quá trình đổi mới, hội nhập, mối quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam-Lào trở thành quy luật khách quan; là nhân tố có ý nghĩa sống còn, tài sản chung vô giá; là nền tảng để hai nước phát huy trong các giai đoạn lịch sử tiếp theo. Mỗi thành tựu đạt được của cách mạng hai nước từ trước đến nay đều gắn liền với những bước phát triển tốt đẹp của mối quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam-Lào.

leftcenterrightdel
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith tiếp đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư (chiều 17-7-2022) - nay là Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam/Ảnh minh họa/TTXVN. 

Chúng ta vui mừng nhận thấy, những năm gần đây, vượt qua nhiều khó khăn, thử thách, kể cả những tác động chưa từng có của đại dịch Covid-19, quan hệ hợp tác giữa hai Đảng, hai nước Việt Nam-Lào tiếp tục phát triển vững chắc, ngày càng đi vào chiều sâu và hiệu quả. Quan hệ chính trị không ngừng được củng cố, nâng cao, từ quan hệ hữu nghị truyền thống trở thành quan hệ hữu nghị vĩ đại, ngày càng trở nên tin cậy, gắn bó, tiếp tục giúp định hướng cho các lĩnh vực hợp tác khác. Hai nước đã phối hợp tổ chức thành công Năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam 2022, thể hiện một cách sâu đậm, thực chất, sinh động mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào. Cùng với đó, hợp tác quốc phòng, an ninh, kinh tế, giáo dục-đào tạo, văn hóa-xã hội... ngày càng mở rộng và phát triển, mang lại lợi ích tốt đẹp cho nhân dân hai nước. Sự phối hợp và ủng hộ lẫn nhau một cách hiệu quả tại các diễn đàn đa phương cũng góp phần nâng cao vị thế của hai nước ở khu vực và trên trường quốc tế. Tình đoàn kết và những thành tựu quan trọng gặt hái được trong quan hệ song phương không chỉ tạo thuận lợi cho công cuộc đổi mới, phát triển kinh tế-xã hội, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ở mỗi nước, củng cố thế và lực của mỗi nước mà còn đóng góp cho hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Với điều kiện tự nhiên là hai nước láng giềng gần gũi, cùng uống chung dòng nước Mê Công, cùng tựa lưng vào dãy Trường Sơn hùng vĩ và truyền thống bang giao hòa hiếu, gắn bó mật thiết với nhau trong suốt chiều dài lịch sử dựng và giữ nước của hai dân tộc, chắc chắn rằng, tình cảm thủy chung, son sắt Việt Nam-Lào luôn luôn vẹn nguyên. Chúc chuyến thăm chính thức Lào của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thành công tốt đẹp. Chúc mối tình hữu nghị vĩ đại “sâu hơn nước Hồng Hà, Cửu Long”, “quý hơn ngọc quý nhất” sẽ mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.

QĐND