Chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc là chuyến thăm đầu tiên của lãnh đạo cấp cao Việt Nam tới Thái Lan kể từ sau Đại hội Đảng lần thứ XIII và là chuyến thăm đầu tiên của Chủ tịch nước ta tới Thái Lan sau hơn 20 năm. Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh quan hệ đối tác chiến lược tăng cường Việt Nam-Thái Lan tiếp tục phát triển tốt đẹp bất chấp tác động của dịch Covid-19. 

Gần nửa thế kỷ qua, quan hệ Việt Nam-Thái Lan đã có những bước tiến vượt bậc, đem lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước. Hai nước đều khẳng định coi trọng và quyết tâm phát triển quan hệ đối tác chiến lược tăng cường Việt Nam-Thái Lan ngày càng sâu rộng, hiệu quả và thực chất trên cơ sở tôn trọng, hiểu biết lẫn nhau, đôi bên cùng có lợi. Các hoạt động tiếp xúc cấp cao, các cơ chế song phương được duy trì thường xuyên, hiệu quả. Hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư tiếp tục là điểm sáng khi Thái Lan giữ vững vị trí là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong ASEAN và là nhà đầu tư lớn thứ 9 vào Việt Nam. Hai bên duy trì hiệu quả các cơ chế song phương về quốc phòng, an ninh, phối hợp phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia, hợp tác đào tạo, hỗ trợ lẫn nhau trong phòng, chống dịch Covid-19, đồng thời phối hợp chặt chẽ tại các tổ chức, diễn đàn đa phương...

leftcenterrightdel

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân. Ảnh: TTXVN 

Trong khi đó, Hội nghị các nhà lãnh đạo APEC lần thứ 29 diễn ra trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều bất trắc khó lường. Kinh tế thế giới phục hồi chậm và khó khăn với mức lạm phát cao, tiềm ẩn nguy cơ suy thoái. Các vấn đề an ninh phi truyền thống như thiên tai, dịch bệnh, biến đổi khí hậu tiếp tục tác động sâu rộng, nhiều mặt đến đời sống kinh tế-xã hội các nước. Khu vực châu Á-Thái Bình Dương tiếp tục đi đầu trong phục hồi, phát triển và liên kết kinh tế, là địa bàn trọng điểm cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn. Với chủ đề của Năm APEC 2022 là “Rộng mở, Kết nối, Cân bằng”, đây là năm đầu tiên APEC triển khai Kế hoạch hành động Aotearoa và Tầm nhìn APEC đến năm 2040. Hội nghị các nhà lãnh đạo APEC lần thứ 29 có ý nghĩa và tầm quan trọng đặc biệt khi các nền kinh tế thành viên tiếp tục coi trọng vai trò của APEC như là cơ chế liên kết kinh tế hàng đầu tại châu Á-Thái Bình Dương, ưu tiên hợp tác phục hồi kinh tế sau đại dịch, tăng cường liên kết kinh tế và kết nối khu vực, thúc đẩy tăng trưởng cân bằng, bền vững và bao trùm.

Với Việt Nam, khu vực châu Á-Thái Bình Dương và APEC là ưu tiên quan trọng trong triển khai đường lối đối ngoại, đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương. Trong 24 năm tham gia APEC, Việt Nam luôn là thành viên tích cực, có trách nhiệm trong các hoạt động hợp tác của diễn đàn, nhất là khi chúng ta là một trong số không nhiều nền kinh tế thành viên đã hai lần đảm nhiệm thành công vai trò chủ nhà APEC. Trong năm 2022, Việt Nam đã tích cực ủng hộ, phối hợp chặt chẽ với chủ nhà Thái Lan, các thành viên APEC chủ chốt và các thành viên ASEAN trong APEC duy trì nguyên tắc thương mại-đầu tư tự do và thúc đẩy đà hợp tác, liên kết kinh tế khu vực, tăng cường các nỗ lực ứng phó với dịch bệnh, phục hồi kinh tế và tăng trưởng bền vững, bao trùm trong dài hạn; đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch Nhóm ASEAN trong APEC năm 2022; thúc đẩy đoàn kết và đề cao vai trò của ASEAN, đồng thời tham gia đóng góp tích cực vào các hoạt động và quan tâm chung của APEC, đóng vai trò tích cực trong triển khai Kế hoạch hành động Aotearoa và Tầm nhìn APEC đến năm 2040.

Chúng ta tin tưởng chắc chắn rằng, chuyến thăm chính thức Vương quốc Thái Lan và tham dự Hội nghị các nhà lãnh đạo APEC lần thứ 29 của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sẽ tạo tiền đề thuận lợi cho việc củng cố nền tảng quan hệ và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược tăng cường Việt Nam-Thái Lan, đồng thời thể hiện mạnh mẽ thông điệp về một Việt Nam chủ động, tích cực hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng, góp phần thúc đẩy hòa bình, hợp tác và liên kết kinh tế tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

QĐND