Nhân dịp này, Báo Quân đội nhân dân trân trọng giới thiệu loạt bài viết về mối quan hệ truyền thống, gắn bó giữa Quân đội nhân dân Việt Nam với Quân đội nhân dân Lào và Quân đội Hoàng gia Campuchia nói riêng, giữa ba nước Việt Nam-Lào-Campuchia nói chung.

Trong tổng thể mối quan hệ Việt Nam-Lào, Việt Nam-Campuchia suốt nhiều thập niên qua, hợp tác quốc phòng ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả và thực chất, thực sự xứng đáng là một trong những trụ cột quan trọng.

Điểm sáng

Trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập, tự do cho dân tộc đầy gian khổ, hy sinh trước đây, cũng như trong thời kỳ đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc có nhiều khó khăn, phức tạp ngày nay, hai dân tộc Việt Nam-Lào vô cùng tự hào vì luôn nhận thấy ở nhau là những người đồng chí, người bạn thủy chung son sắt, đồng cam cộng khổ, chia ngọt sẻ bùi. Các lãnh đạo tiền bối, các anh hùng liệt sĩ của hai Đảng, hai dân tộc đã trọn đời hy sinh vì nền độc lập, tự do của dân tộc và hạnh phúc của nhân dân hai nước, xây đắp nên mối tình hữu nghị, đoàn kết đặc biệt Việt Nam-Lào “sâu hơn nước Hồng Hà, Cửu Long”, “vững bền hơn núi, hơn sông”, “sáng hơn trăng rằm, thơm hơn bông hoa nào thơm nhất”. “Mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai quân đội và nhân dân hai nước Lào-Việt Nam đã trở thành tài sản chung vô giá của hai dân tộc, hiếm có trên thế giới. Chúng tôi luôn nhận được sự ủng hộ, giúp đỡ và hợp tác từ Đảng, Nhà nước, Quân đội và nhân dân Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây cũng như trong quá trình xây dựng và phát triển đất nước ngày nay”, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào tại Việt Nam Khamphao Ernthavanh khẳng định khi trả lời phỏng vấn Báo Quân đội nhân dân.

leftcenterrightdel
Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đón Đại tướng Tea Seiha, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Campuchia sang thăm chính thức Việt Nam, ngày 13-11-2023. Ảnh: TUẤN HUY - VIỆT TRUNG

Gần 40 năm đổi mới vừa qua, hai dân tộc Việt Nam-Lào đã kế thừa trọn vẹn truyền thống quan hệ tốt đẹp của các thời kỳ trước và không ngừng vun đắp, phát triển mối quan hệ này đi vào chiều sâu trên mọi lĩnh vực, tạo động lực to lớn bảo đảm sự phát triển của hai nước trong những chặng đường tiếp theo. Những thành tựu quan trọng đạt được trong quan hệ giữa hai nước đã góp phần tạo lập, giữ vững môi trường hòa bình, thuận lợi cho công cuộc đổi mới, phát triển kinh tế-xã hội, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, củng cố thế và lực của mỗi nước trên trường khu vực và quốc tế.

Nhấn mạnh hợp tác quốc phòng là một trụ cột quan trọng của mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào, Đại sứ Khamphao Ernthavanh đánh giá trong thời gian qua, hai bên đã nỗ lực, phối hợp triển khai toàn diện, thực chất Nghị định thư về hợp tác quốc phòng và Kế hoạch hợp tác hằng năm, nhất là trên các lĩnh vực trao đổi đoàn các cấp; đào tạo, tập huấn, cử chuyên gia; khám chữa bệnh; tìm kiếm, quy tập, hồi hương hài cốt liệt sĩ Quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh tại Lào; kết nghĩa cụm dân cư khu vực biên giới hai nước; quản lý và bảo vệ biên giới... “Trong mấy năm vừa qua, bất chấp tác động của đại dịch Covid-19, hai bên vẫn chủ động, tích cực phối hợp triển khai hiệu quả các nội dung hợp tác quốc phòng song phương. Đặc biệt, phía Việt Nam luôn kề vai sát cánh, giúp đỡ Lào trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Trong năm 2021, hai bên cùng nhau phối hợp tổ chức Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới cấp Bộ trưởng Bộ Quốc phòng lần thứ nhất tại tỉnh Savannakhet và tỉnh Quảng Trị thành công tốt đẹp, góp phần khẳng định hợp tác quốc phòng thực sự là một trụ cột, là điểm sáng trong mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước”, Đại sứ Khamphao Ernthavanh nhấn mạnh.

Nâng cao vai trò, vị thế

Tương tự như với Lào, Việt Nam có mối quan hệ truyền thống, gắn bó từ lâu đời với nước láng giềng Campuchia. Hai dân tộc đã đoàn kết, chia sẻ và hỗ trợ lẫn nhau trong những lúc khó khăn, hoạn nạn, cùng nhau vượt qua nhiều thăng trầm của lịch sử. “Mối quan hệ này đã được lãnh đạo và nhân dân hai nước dày công vun đắp bằng công sức và xương máu của nhiều thế hệ người Việt Nam, Campuchia và là tài sản chung vô giá của hai dân tộc chúng ta. Trong suốt chặng đường lịch sử hơn nửa thế kỷ kể từ khi chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao, bất chấp biết bao khó khăn, thử thách với những thăng trầm, mối quan hệ Việt Nam-Campuchia đã không ngừng được củng cố, phát triển, góp phần thiết thực cho công cuộc xây dựng, phát triển phồn vinh của hai đất nước, đồng thời đóng góp tích cực vào hòa bình, ổn định, hợp tác ở khu vực và trên thế giới”, Đại tá Rem Kann, Tùy viên Quốc phòng Campuchia tại Việt Nam khẳng định khi trả lời phỏng vấn phóng viên Báo Quân đội nhân dân.

leftcenterrightdel

Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đón Đại tướng Chansamone Chanyalath, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Lào sang thăm chính thức Việt Nam, ngày 7-12-2022. Ảnh: TUẤN HUY - VIỆT TRUNG 

Theo Đại tá Rem Kann, hợp tác quốc phòng Việt Nam-Campuchia ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả và thực chất, là một trong những trụ cột quan trọng của mối quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài giữa hai nước. Thời gian qua, Quân đội nhân dân Việt Nam và Quân đội Hoàng gia Campuchia đã chủ động phối hợp, triển khai đầy đủ các nội dung hợp tác được thống nhất, nổi bật trên các lĩnh vực: Trao đổi đoàn, nhất là đoàn cấp cao; đối thoại chính sách quốc phòng cấp Thứ trưởng; phát huy hiệu quả các cơ chế, mô hình hợp tác như: Tuần tra chung, hội nghị thường niên, kết nghĩa quân dân, giao lưu sĩ quan trẻ, đào tạo nguồn nhân lực...

Cùng với đó, lực lượng bảo vệ biên giới và các quân khu giáp biên hai bên đã phối hợp tốt trong việc bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội khu vực biên giới hai nước. Công tác giáo dục, tuyên truyền cho nhân dân và quân đội hai nước, nhất là thế hệ trẻ về lịch sử, ý nghĩa, tầm quan trọng của tình đoàn kết, tương trợ lẫn nhau giữa hai nước, hai quân đội qua các thời kỳ lịch sử được coi trọng. “Quân đội nhân dân Việt Nam và Quân đội Hoàng gia Campuchia phối hợp, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn, cơ chế đa phương, nhất là các cơ chế do ASEAN dẫn dắt. Phải khẳng định rằng hợp tác giữa quân đội hai nước góp phần thắt chặt hơn nữa mối quan hệ Việt Nam-Campuchia. Với quyết tâm chính trị và nỗ lực của hai bên, tôi tin tưởng rằng hợp tác quốc phòng Việt Nam-Campuchia chắc chắn sẽ còn có những bước phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới, nâng cao được vai trò, vị thế trong tổng thể mối quan hệ song phương”, Đại tá Rem Kann nêu rõ.

(còn nữa)

HOÀNG VŨ

 *Mời bạn đọc vào chuyên mục Chính trị xem các tin, bài liên quan.