Dịch bệnh cơ bản bị đẩy lùi đã mở ra một thời kỳ mới cho đất nước, hầu hết các hoạt động kinh tế-xã hội (KTXH) đã và đang quay trở lại với trạng thái bình thường. Do vậy, phần lớn nội dung mà Quốc hội đã thực hiện, những quyết sách mà Quốc hội đã đưa ra đều hướng tới mục tiêu tối quan trọng của thời kỳ này, đó là đẩy mạnh phục hồi và phát triển KTXH sau đại dịch.

Tại kỳ họp vừa qua, Quốc hội đã thông qua 5 luật, 16 nghị quyết chuyên đề và nghị quyết chung của kỳ họp. Trong đó, có những quyết sách rất quan trọng cho chương trình phục hồi và phát triển KTXH, nhất là việc thực hiện Nghị quyết số 43/2022/QH15 ngày 11-1-2022 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển KTXH. Lần đầu tiên trong lịch sử hoạt động, Quốc hội đã xem xét, quyết định chủ trương đầu tư tới 5 dự án quan trọng quốc gia trong một kỳ họp để xây dựng những tuyến đường giao thông trọng điểm, mang tính kết nối chiến lược giữa các vùng kinh tế. Những dự án này khi được triển khai thực hiện sẽ có tác động rất lớn tới sự phát triển KTXH, bảo đảm quốc phòng, an ninh. Khi cho ý kiến về tình hình KTXH, ngân sách nhà nước, khi chất vấn các thành viên Chính phủ, các đại biểu Quốc hội đã rất thẳng thắn và trách nhiệm, bàn thảo, đóng góp rất sâu sắc về các khía cạnh của việc phục hồi và phát triển KTXH. Có thể thấy rõ, Kỳ họp thứ ba của Quốc hội khóa XV đã mở ra nhiều hướng đi mới cho sự phục hồi và phát triển kinh tế của đất nước giai đoạn tới.

leftcenterrightdel
Quang cảnh phiên bế mạc Kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XV. Ảnh: Trọng Hải.

Những quyết sách của Quốc hội tại Kỳ họp thứ ba được ban hành đã đáp ứng những yêu cầu cấp thiết của thực tiễn cuộc sống. Giờ là lúc những quyết sách ấy phải được thực thi, bảo đảm đúng mục tiêu, công khai, minh bạch, hiệu quả và bảo đảm không xảy ra tình trạng trục lợi chính sách, vun vén cho lợi ích nhóm hay thất thoát, lãng phí.

Đại án Việt Á vẫn đang nóng hổi tính thời sự và còn là vết thương gây nhức nhối lâu dài. Gói chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển KTXH nói chung và các dự án giao thông trọng điểm mà Quốc hội vừa quyết định nói riêng đều có giá trị kinh tế to lớn. Những dự án ấy có thể trở thành mục tiêu, kích thích lòng tham của những kẻ có tâm địa xấu, những cán bộ thoái hóa, biến chất. Do đó, nếu không triển khai bài bản, cẩn trọng, chặt chẽ, đúng quy định của pháp luật thì Đảng, Nhà nước và nhân dân không chỉ bị thất thoát, lãng phí nguồn lực mà còn bị mất đi nhiều cán bộ, làm xói mòn niềm tin của nhân dân. Nhưng tuyệt nhiên không thể vì thế mà trì trệ trong việc thực hiện các quyết sách của Quốc hội, làm mất đi thời cơ vàng cho nỗ lực phục hồi và phát triển kinh tế. Cán bộ không thể vì sợ trách nhiệm mà không dám làm, vì như vậy cũng sẽ gây thiệt hại lớn cho đất nước. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã từng nói: "Xây dựng chỉnh đốn Đảng, phòng chống tham nhũng, ai cảm thấy cản trở, nhụt chí thì dẹp sang một bên cho người khác làm". Đồng thời, Đảng, Nhà nước đã xây dựng các cơ chế, chính sách để bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám nói, dám đột phá sáng tạo và dám đương đầu với khó khăn, thử thách. Nếu cán bộ thực sự “dĩ công vi thượng”; luôn làm đúng quy định của pháp luật; không lợi dụng chính sách để trục lợi cá nhân, gây thiệt hại lớn cho đất nước, cho nhân dân thì không có lý do gì để sợ.

Quân đội ta là đội quân chiến đấu, đội quân công tác và đội quân lao động, sản xuất nên bên cạnh việc thực hiện tốt các nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, giữ vững môi trường hòa bình, ổn định cho đất nước, các cơ quan, đơn vị trong toàn quân cần hăng hái lao động, sản xuất, cùng cả nước triển khai thực hiện các nhiệm vụ phục hồi và phát triển KTXH một cách nhanh chóng, kịp thời và hiệu quả nhất. Không chỉ quán triệt nhiệm vụ trong toàn quân, các cơ quan, đơn vị cần làm tốt công tác dân vận, tuyên truyền, vận động, thuyết phục nhân dân tin tưởng, đồng lòng thực hiện hiệu quả các chủ trương, chính sách phục hồi và phát triển KTXH, sớm đưa Việt Nam trở lại với quỹ đạo phát triển nhanh, bền vững, hướng tới thực hiện thắng lợi các mục tiêu Đại hội XIII của Đảng.

QĐND