Ngay sau khi báo đăng, tòa soạn đã nhận được nhiều ý kiến phản hồi tích cực, đồng tình với cách tiếp cận vấn đề của tác giả. Chúng tôi xin trích đăng một số ý kiến tiêu biểu.

Kiên quyết đấu tranh mạnh mẽ, xử lý nghiêm minh những đối tượng sử dụng mạng xã hội để chống phá Nhà nước

Trong những năm gần đây, truyền thông xã hội hay nói cách khác là mạng xã hội có bước phát triển hết sức mạnh mẽ, bộc lộ cả thế mạnh to lớn vốn có và cả những phức tạp, hệ lụy khó lường. Vậy chúng ta phải làm gì và làm như thế nào để lợi dụng ưu điểm, thế mạnh, hạn chế những mặt trái, có tính chất loại hình như con dao “hai lưỡi” này. Đó là câu hỏi đặt ra cho toàn xã hội.

Trước hết, có thể nói truyền thông xã hội có một lợi ích không hề nhỏ, đó là: Giúp chúng ta tìm kiếm thông tin và phát triển kinh tế-xã hội, vì ở đó mạng internet là một kho chứa đựng những kiến thức khổng lồ, giúp chúng ta dễ dàng, nhanh chóng tìm kiếm những thông tin dù mới hay cũ để phục vụ cho nhu cầu học tập, trao đổi thư từ, giới thiệu bản thân mình với mọi người, kết nối bạn bè; tiếp nhận và kết nối thông tin, học hỏi kiến thức và kỹ năng để phát triển kinh tế, xã hội, khoa học-kỹ thuật… vô cùng lý tưởng.

Tuy nhiên truyền thông xã hội cũng có tác động không nhỏ ảnh hưởng đến an ninh-chính trị, trật tự an toàn xã hội. Ngoài những mặt tích cực, mạng internet đang chứa đựng nhiều nguy cơ đe dọa đến an ninh quốc gia, các thế lực thù địch và bọn tội phạm đang xâm phạm an ninh trật tự bằng các thủ đoạn như lợi dụng công nghệ cao để tán phát virus, thu thập thông tin cá nhân, họ tên đăng nhập, số điện thoại, các mối quan hệ, email, mã số tài khoản tín dụng, ngân hàng, mật khẩu… nhằm lừa đảo, chiếm đoạt hoặc tìm cách tống tiền của nhiều người.

Nguy hiểm hơn là các thế lực thù địch và phản động trong và ngoài nước đang tận dụng mạng xã hội để tuyên truyền, xuyên tạc, xúc phạm, bịa đặt nói xấu tổ chức, cá nhân. Lôi kéo kích động, tụ tập đông người, biểu tình trái pháp luật nhằm chống đối chính quyền và chống phá Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam…

Để góp phần nâng cao hiệu quả, đấu tranh ngăn chặn các thế lực thù địch và bọn tội phạm khác lợi dụng mạng truyền thông xã hội để chống phá Đảng và Nhà nước, yêu cầu cần thiết đặt ra là: Phải tăng cường công tác quản lý Nhà nước về an ninh quốc gia hơn nữa đối với mạng xã hội. Trong cuộc đấu tranh này, lực lượng công an nhân dân là nòng cốt, cần chủ động tham mưu cho Nhà nước, phối hợp với các cơ quan, bộ, ngành, đoàn thể để xây dựng và hoàn thiện hơn nữa chính sách phát luật về xử lý mạng truyền thông xã hội. Đặc biệt là tổ chức tuyên truyền thường xuyên, sâu rộng luật an ninh mạng đến tận cơ sở xã, phường để cho mọi người hiểu và thực hiện nghiêm pháp luật khi sử dụng internet. Đồng thời phải áp dụng chế tài đủ mạnh, đủ sức răn đe đối với những hành vi cố tình vi phạm xử dụng mạng xã hội để tiến hành hoạt động gây nguy hại đến lợi ích tập thể, cá nhân và lợi ích an ninh quốc gia.

Chủ động nắm chắc tình hình, phát hiện sớm và xử lý nghiêm minh, công khai, kịp thời đối với những trang web, blog thường xuyên đăng tải những nội dung xấu. Đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động đấu tranh phản bác lại tất cả những luận điệu tuyên truyền, chống phá của các thế lực thù địch trên mạng xã hội, nhằm góp phần nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh với các hoạt động tuyên truyền phá hoại tư tưởng của các thế lực thù địch trên mạng xã hội trong giai đoạn hiện nay.

NGUYỄN THẮNG (Ủy viên Hội đồng Đối ngoại và Kiều bào, UBTƯ Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, nhà số 46, đường 64, phường Thảo Điền, quận 2, TP Hồ Chí Minh)

----------------------------

 Nâng cao nhận thức, trách nhiệm của công chúng 

 Bài viết của đồng chí Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương đã phân tích một cách khá thấu đáo về những mặt tích cực và hạn chế của mạng xã hội trong thế giới công nghệ và thông tin. Đúng như trong bài viết đã đề cập, tin giả đang là một trong những vấn đề nổi cộm của truyền thông phương Tây nói riêng và thế giới nói chung, đặc biệt trong những năm gần đây. Trong cơ chế lan truyền của tin giả không thể thiếu sự tham gia tích cực của mạng xã hội, với tâm thế chủ động hoặc vô thức chia sẻ của người sử dụng. Đặc biệt, trong các kỳ bầu cử tổng thống tại Mỹ năm 2016 và tại Pháp năm 2017, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, số lượng tin giả được khuếch tán và sản xuất một cách chóng mặt, góp phần không nhỏ vào việc định hướng kết quả bầu cử. Do đó, mạng xã hội đã trở thành một trong các công cụ chính trị hữu hiệu của các thiết chế quyền lực trong xã hội là điều không thể phủ nhận. Vì vậy, việc ứng xử và quản lý mạng xã hội để vừa đảm bảo ổn định chính trị vừa tạo cơ hội để công chúng trưởng thành hơn trong các lựa chọn truyền thông cá nhân là một yêu cầu bức thiết. Bên cạnh các giải pháp mà bài viết đưa ra về việc thắt chặt các cơ chế pháp lý về tin giả, cần có những chiến dịch truyền thông rộng lớn mang tính quy mô để nâng cao nhận thức của công chúng về vai trò của chính họ trong việc tạo ra và duy trì các mắt xích thông tin trong đời sống chính trị, xã hội, từ đó có hành xử đúng đắn. Các nội dung giáo dục trong nhà trường, đặc biệt tại các trường đại học và trường đào tạo báo chí cần đưa các nội dung liên quan đến “media literacy” (tri nhận truyền thông), tin giả (disinformation), tin thất thiệt (misinformation) vào giới thiệu hoặc giảng dạy trong nhà trường, bởi mỗi chúng ta là một người dùng có sức ảnh hưởng trong cộng đồng nhỏ hoặc rộng lớn của mình, còn mỗi nhà báo cần là một sự cam kết về niềm tin của công chúng vào truyền thông chính thống.

Ths. NGUYỄN QUỲNH NGA, giảng viên Trường Đại học Vinh

----------------------------

Xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ Tổ quốc trên không gian mạng

Đọc bài viết “Truyền thông xã hội đối với ổn định chính trị, xã hội ở Việt Nam” của đồng chí Võ Văn Thưởng, chúng tôi hết sức đồng tình và hoan nghênh. Là một cựu chiến binh, một cựu sĩ quan an ninh đã nghỉ hưu và thường xuyên tham gia đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái trên mạng xã hội, từ lâu chúng tôi hết sức trăn trở trước những nguy cơ từ âm mưu thủ đoạn “diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch thông qua mạng xã hội. Bài viết đã nhận định hết sức chính xác và cảnh báo những nguy cơ cũng như đề ra được các giải pháp thiết thực để bảo vệ Tổ quốc từ lĩnh vực không gian mạng.

Đã 10 năm trôi qua kể từ khi những cuộc cách mạng đường phố có bóng dáng của mạng xã hội kích động người dân trong “Mùa xuân Ả rập” để lại biết bao hệ lụy. Nhìn lại những sự kiện ấy cũng là để chúng ta rút ra những bài học ở Việt Nam. Hẳn chúng ta còn nhớ sự kiện kẻ xấu dùng mạng xã hội kích động phong trào “cách mạng cây”, lợi dụng sự kiện Hà Nội thay thế cây xanh 4 năm trước rồi biến thành các cuộc tuần hành, biểu tình. Rồi sau đó, khi sự cố môi trường biển ở các tỉnh miền Trung xảy ra, chúng lại dùng mạng xã hội để lôi kéo, kích động người dân tụ tập, gây rối với cái gọi là “cách mạng cá”. Đặc biệt, các vụ tụ tập, biểu tình, gây rối có dáng dấp bạo loạn năm ngoái xảy ra ở tỉnh Bình Thuận, TP Hồ Chí Minh… đã cho thấy rõ âm mưu dùng mạng xã hội của các thế lực thù địch. Kẻ thù đã lợi dụng chính vấn đề Luật An ninh mạng để xuyên tạc, kích động người dân bởi chúng hiểu rất rõ đó là đạo luật quan trọng để bảo vệ an ninh quốc gia, bảo vệ Tổ quốc, ngăn chặn những âm mưu chống phá từ mạng xã hội.

Đúng như bài viết của đồng chí Võ Văn Thưởng đã phân tích, nhiều quốc gia trên thế giới hiện nay đều nhận ra nguy cơ từ mặt trái của mạng xã hội và có hàng rào pháp luật để quản lý, bảo đảm an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội. Nước ta hiện cũng đã có Luật An ninh mạng nên hiện nay vấn đề thực thi, đưa luật vào cuộc sống là hết sức cần thiết.

Chúng ta cần phải thực thi pháp luật nghiêm túc, có những biện pháp xử lý nghiêm minh hơn nữa đối với hành vi lợi dụng mạng xã hội để xuyên tạc, nói xấu Đảng, Nhà nước, kích động phá hoại an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội. Vừa qua, Bộ Thông tin và Truyền thông đã có nhiều giải pháp kết hợp với Google, Facebook để tăng cường quản lý nhưng chúng tôi cho rằng cần phải có những biện pháp mạnh tay hơn nữa. Hiện vẫn còn rất nhiều trang mạng có nội dung chống phá Đảng, Nhà nước, nhiều đối tượng phản động, cơ hội chính trị ngang nhiên tán phát thông tin chống phá nhưng chưa được xử lý nghiêm minh hoặc xử lý rất chậm nên chúng có biểu hiện “nhờn luật”. Đảng, Nhà nước cần có biện pháp khuyến khích, biểu dương, phát huy vai trò nòng cốt của cán bộ, đảng viên, cựu chiến binh, người có uy tín tham gia đấu tranh trên mạng xã hội, tạo nên phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trên không gian mạng.

NGUYỄN QUANG THIỆU (phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, TP Hà Nội)

------------------------------

Không để bị lợi dụng, kích động

Có một thực tế khá rõ ràng là truyền thông xã hội ở nước ta đang phát triển khá nóng. Bên cạnh mặt tích cực, sự phát triển của truyền thông xã hội cũng không tránh khỏi những tác động tiêu cực. Một trong những vấn đề mà dư luận quan tâm hiện nay là các thế lực thù địch, phản động, những phần tử xấu lợi dụng truyền thông xã hội để tuyên truyền xuyên tạc, tán phát những thông tin xấu, độc; truyền đi các thông tin sai lệch nhằm dụng ý xấu, lái dư luận trên không gian mạng bằng những luận điệu sai trái; đưa những thông tin giật gân, lấp lửng gây hoài nghi, hoang mang dư luận... nhằm chống phá Đảng, Nhà nước và nhân dân ta. Mặt khác, chúng còn lợi dụng truyền thông xã hội để tuyên truyền kích động, tập hợp lực lượng, phản đối sự lãnh đạo của Đảng và chính quyền, gây bất ổn về an ninh trật tự ở cơ sở...

Chúng tôi đồng tình với cách đặt vấn đề trong bài viết của đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương. Để ngăn chặn, khắc phục tình trạng trên, chúng ta cần nhận diện rõ và quản lý tốt những tác nhân gây ảnh hưởng của truyền thông xã hội để bảo vệ, phát huy những giá trị tiến bộ được xã hội thừa nhận, đồng thời hạn chế, đẩy lùi, triệt phá những tác động tiêu cực bằng những giải pháp mạnh mẽ, đồng bộ và hiệu quả. Trong những giải pháp nhằm hạn chế, đẩy lùi, triệt phá những tác động tiêu cực từ truyền thông xã hội đến ổn định chính trị, xã hội, tôi cho rằng yếu tố quan trọng là từ nhận thức, ý thức trách nhiệm của những người tham gia truyền thông xã hội. Khi chúng ta có bản lĩnh chính trị vững, nhận thức rõ mặt trái của truyền thông xã hội và âm mưu lợi dụng truyền thông xã hội để chống phá của kẻ xấu thì dù thông tin xuyên tạc, sai trái có thâm độc, nham hiểm đến mấy cũng khó có thể tác động, lay chuyển được chúng ta-những người tham gia truyền thông xã hội thông minh, sáng suốt.

CCB ĐÀO NGỌC QUỲNH (thôn Cao Sóc, xã Hùng Quan, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ)

-------------------------------

Báo chí cách mạng phải là nền tảng của thông tin, dư luận xã hội

Hiện tại và tương lai, truyền thông xã hội sẽ phát triển mạnh, tác động sâu sắc, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế-xã hội, quốc phòng, an ninh của mọi quốc gia, dân tộc trong đó có Việt Nam chúng ta. Đó là một “dòng chảy thông tin” tất yếu trong quá trình phát triển phải được nhận thức và có quyết sách đúng đắn. Nhằm phát huy truyền thông xã hội vào mục đích tốt đẹp, phục vụ nhiệm vụ chính trị và đấu tranh làm thất bại âm mưu, thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch. Tất cả đã được đồng chí Võ Văn Thưởng đề cập khá đầy đủ trong bài viết “Truyền thông xã hội đối với ổn định chính trị, xã hội ở Việt Nam” đăng trên Báo Quân đội nhân dân số ra ngày 17-6.

Để truyền thông xã hội không “làm hại” đến sự nghiệp cách mạng của Đảng, cuộc sống của nhân dân, tôi cho rằng chúng ta cần phải phát huy tốt hơn vai trò nền tảng, định hướng của báo chí cách mạng. Nền báo chí cách mạng được Chủ tịch Hồ Chí Minh khởi xướng, xây dựng và có lịch sử 94 năm vì Đảng, vì dân. Trong “dòng chảy thông tin” của xã hội, báo chí cách mạng phải là dòng thông tin chủ lưu, chính xác, kịp thời, tin cậy của dư luận. Điều đó yêu cầu các cơ quan thông tấn, báo chí một mặt phải không ngừng đổi mới, đón đầu trước những “dòng chảy thông tin” xã hội. Mặt khác, phải thực hiện đúng tôn chỉ, mục đích của mình; giáo dục, rèn luyện nâng cao đạo đức, chuyên môn, nghiệp vụ của đội ngũ cán bộ, phóng viên, biên tập viên. Đẩy mạnh truyền thông nâng cao khả năng chọn lọc, tiếp nhận thông tin đúng của người dân và kỹ năng tự bảo vệ mình trong môi trường số, môi trường truyền thông.

NGÔ THÀNH (nguyên Phó bí thư Tỉnh ủy Gia Lai)

----------------------------

Cán bộ, đảng viên cần chuẩn mực khi tham gia truyền thông xã hội   

Thời gian qua, trong khi phần đông cán bộ, đảng viên có ý thức tuân thủ, chấp hành luật pháp về an ninh mạng, thể hiện thái độ văn hóa ứng xử tích cực khi tham gia truyền thông xã hội, thì vẫn có một số cán bộ, đảng viên chưa thận trọng, chuẩn mực trong phát ngôn, thông tin, bình luận những vấn đề phức tạp, nhạy cảm của đất nước, xã hội. Trong đó, đáng tiếc có cả một số ít đảng viên là nhà khoa học, nhà giáo, nghệ sĩ, nhà văn, nhà báo… dù có trình độ, hiểu biết cao hơn so với người dân, nhưng vẫn đưa ra những quan niệm sai lệch, thậm chí cổ súy những thông tin không phù hợp với quan điểm, đường lối của Đảng. Lợi dụng internet, facebook, fanpage, một số đảng viên thuộc thành phần trí thức đã viết bài, chia sẻ, tán phát những thông tin bất lợi cho việc giữ vững an ninh chính trị; thậm chí cố ý khoét sâu, bôi đen những mặt trái, tiêu cực của xã hội, từ đó “lèo lái” cư dân mạng hiểu sai bản chất vấn đề. Ví như có đảng viên không ủng hộ đường lối phát triển kinh tế nhà nước, kinh tế tập thể; đưa ra cái gọi là “khuyến nghị” đất nước cần quan tâm phát triển các tổ chức xã hội dân sự; đưa ra những lý lẽ “phân tích, lập luận” rằng, kinh tế thị trường đối lập với chế độ XHCN, vì thế không thể có chuyện phát triển nền kinh tế thị trường định hướng XHCN…

Một trong những đặc trưng của truyền thông xã hội là tính tương tác, lan tỏa rất nhanh, rất mạnh trong một khoảng thời gian rất ngắn. Một thông tin tiêu cực, sai trái có thể kéo theo hàng nghìn, hàng vạn thông tin tiêu cực, sai trái khác trong cùng một thời điểm. Vì vậy, mỗi cán bộ, đảng viên cần nhận thức sâu sắc vấn đề này để khi tham gia truyền thông xã hội luôn có ý thức giữ gìn lời ăn tiếng nói, chấp hành nghiêm kỷ luật phát ngôn theo quy định của Đảng, không tự ý chia sẻ, bình luận những thông tin, quan niệm, bài viết có thể gây phương hại đến an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Đảng Cộng sản Việt Nam là tổ chức chặt chẽ nhất về tính thống nhất ý chí và hành động, về tính kỷ luật tự giác, nghiêm minh. Do đó, khi tham gia truyền thông xã hội, cán bộ, đảng viên phải chấp hành nghiêm Điều lệ Đảng, Quy định 47-QĐ/TW ngày 1-11-2011 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về những điều đảng viên không được làm và các quy định của cơ quan, đơn vị về sử dụng mạng xã hội.

TS PHẠM THANH GIANG  (Chủ nhiệm Bộ môn, Khoa Chủ nghĩa xã hội khoa học, Học viện Chính trị)