Ngược dòng thời gian, vào năm 1973, Australia là một trong số những quốc gia đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam ngay sau khi Hiệp định Paris được ký kết. Trải qua chặng đường dài nửa thế kỷ, mối quan hệ Việt Nam-Australia đã từng bước phát triển bền vững, đạt nhiều thành tựu ấn tượng, hướng tới mục tiêu nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược toàn diện.

Trong những năm qua, lãnh đạo cấp cao hai nước duy trì thường xuyên nhiều chuyến thăm và tiếp xúc tại các diễn đàn quốc tế và khu vực. Gần đây nhất, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã gặp Toàn quyền và Thủ tướng Australia tại Lễ nhậm chức Nhà Vua Anh (tháng 5-2023). Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Anthony Albanese cũng gặp nhau bên lề Hội nghị Cấp cao ASEAN 41 (Campuchia, tháng 11-2022) và tại Hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng (Nhật Bản, tháng 5-2023). Thông qua các chuyến thăm và tiếp xúc của lãnh đạo cấp cao, sự tin cậy chính trị giữa hai nước được tăng cường, tạo đà cho những lĩnh vực hợp tác khác phát triển mạnh mẽ, nổi bật là hợp tác về kinh tế, thương mại và đầu tư. Năm 2022, kim ngạch thương mại hai chiều đạt gần 15,7 tỷ USD, tăng 26,7% so với năm 2021, đưa Australia trở thành đối tác thương mại lớn thứ 7 của Việt Nam và Việt Nam trở thành đối tác thương mại lớn thứ 10 của Australia. Tính đến hết tháng 2-2023, Australia có 590 dự án đầu tư tại Việt Nam với tổng số vốn đạt khoảng 2 tỷ USD. Trong khi đó, Việt Nam đầu tư sang Australia 88 dự án với tổng vốn đầu tư là 592,3 triệu USD.

leftcenterrightdel
 

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Australia Anthony Albanese trong cuộc gặp ngày 12-11-2022, tại thủ đô Phnom Penh, Campuchia. Ảnh: TTXVN

Đáng chú ý, Australia là một trong những đối tác song phương cung cấp ODA không hoàn lại lớn nhất cho Việt Nam. Dù chịu nhiều ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19, Australia vẫn duy trì viện trợ ODA cho Việt Nam, trung bình là 78,9 triệu AUD/năm trong giai đoạn 2020-2022. 50 năm qua, Australia đã hỗ trợ ODA tổng cộng 3 tỷ AUD (khoảng 47 nghìn tỷ đồng), đóng góp hiệu quả cho phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam.

Nhìn vào tổng thể mối quan hệ Việt Nam-Australia sẽ thấy, hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng, an ninh là một điểm sáng. Hai bên duy trì thường xuyên trao đổi đoàn, hợp tác phòng, chống tội phạm, quản lý xuất, nhập cảnh, chống di cư bất hợp pháp, trao đổi thông tin, kinh nghiệm, đào tạo tiếng Anh... Đặc biệt, Việt Nam và Australia có nhiều hoạt động hợp tác thiết thực trong lĩnh vực gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc. Với bề dày kinh nghiệm về đào tạo, huấn luyện, triển khai lực lượng tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, Australia luôn dành sự quan tâm đặc biệt, ủng hộ và hỗ trợ tích cực, hiệu quả cho Việt Nam trong quá trình tham gia hoạt động này. Hai bên đã ký biên bản ghi nhớ về hợp tác đào tạo gìn giữ hòa bình và rà phá bom mìn vào năm 2016. Không quân Hoàng gia Australia nhiều lần hỗ trợ vận chuyển bệnh viện dã chiến của Việt Nam tới Phái bộ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Nam Sudan. Hiện tại, hai bên đang trao đổi, chuẩn bị ký Thỏa thuận đối tác Gìn giữ hòa bình.

Nhằm tiếp tục thúc đẩy đà phát triển quan hệ hiện nay, hai bên quan tâm mở rộng sang một số lĩnh vực hợp tác mới như: Ứng phó biến đổi khí hậu, chuyển đổi số, chuyển đổi năng lượng. Ngoài ra, giáo dục-đào tạo, lao động, nông nghiệp, du lịch và giao lưu nhân dân... cũng là những lĩnh vực hợp tác phát triển tốt đẹp và còn nhiều tiềm năng.

Không dừng lại ở cấp độ song phương, hai bên còn hợp tác chặt chẽ, hiệu quả và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương cũng như trong các vấn đề quốc tế, khu vực cùng quan tâm. Với Australia, Việt Nam là bạn, là đối tác tin cậy. Vai trò và vị thế của Việt Nam ngày càng được nâng cao trên trường quốc tế đã tạo động lực để hai nước phối hợp chặt chẽ hơn nữa tại các cơ chế hợp tác đa phương.

Với mối quan hệ hợp tác lâu dài và sâu rộng trên tất cả lĩnh vực, chuyến thăm của Thủ tướng Anthony Albanese tới Việt Nam mang nhiều kỳ vọng về việc đưa quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Australia lên tầm cao mới.

Chuyến thăm diễn ra chỉ hai tháng sau chuyến thăm cấp nhà nước của Toàn quyền Australia, thể hiện sự coi trọng của Australia trong quan hệ với Việt Nam. Trong bối cảnh hai nước đang đứng trước ngưỡng cửa mới của sự hợp tác và nâng cấp quan hệ song phương, chuyến thăm sẽ góp phần củng cố tin cậy chính trị, tạo xung lực mới giúp quan hệ hợp tác Việt Nam-Australia vươn xa hơn trên tất cả lĩnh vực.

QĐND